Lâu lắm rồi, văn chuyên thi vào phổ thông năng khiếu mới có một bài 8,75

Đã lâu lắm rồi văn chuyên thi vào Phổ thông Năng khiếu mới có một bài thủ khoa 8,75 điểm…
Có lẽ bây giờ chúng tôi không nhớ nội dung bài lắm, nhưng chúng tôi nhớ cảm giác khi đọc bài thi ấy. Tôi đã bần thần, sau đó đọc đi đọc lại, lật tới lật lui trước khi chúng tôi quyết định điểm số ấy, vì 8,75 là một điểm số cao đối với những giám khảo khe khắt.
Rồi chúng tôi thương thí sinh này. Bất luận là trai hay gái, em ấy hẳn phải là một cô/ cậu bé 15 tuổi nhạy cảm với cuộc đời, với con người và sống chết với văn chương. Mới 15 tuổi mà giọng văn già dặn, lý luận khúc chiết đâu ra đó, dẫn chứng và sức đọc làm chúng tôi cũng phải lắc đầu bái phục,… Từng đó chuyện đã làm chúng tôi quyết định bài thi này sẽ là thủ khoa văn chuyên Năng khiếu.

Đã từ lâu, việc tìm kiếm những bài văn hay, hay nói cách khác, tìm kiếm những người trẻ ham thích văn chương, gắn bó với chữ nghĩa gần như trở thành (một kiểu nói hơi to tát) “sứ mệnh” đối với chúng tôi. Đọc mỗi bài thi là một lần tìm kiếm, không phải là những bài đúng đáp án, mà là những tia sáng lóe lên, những cảm thụ tinh khôi, độc đáo, hay những lập luận đôi khi còn non nớt, nhưng chúng tôi nhận ra đây là đối tượng chúng tôi có thể thổi hồn văn chương, chúng tôi có thể thỏa sức truyền đạt với các em những đam mê, những kiến thức mà chúng tôi có được mà không ngại uổng phí. “Biệt nhãn liên tài” là cụm từ chúng tôi vẫn hay dùng khi nói về việc chấm văn ở Năng khiếu.


Và khi các em vào lớp chuyên, với các thầy cô được chọn lọc, được tinh tuyển (từ đứng lớp đến các giờ chuyên đề), các em sẽ không phải chỉ học văn một cách sáng tạo, mà các em còn được học cách sống tốt, cách yêu cái đẹp, cách thẩm thấu từng giây phút của cuộc sống một cách ý nghĩa nhất. Hãy thử hỏi các em đã từng học chuyên văn Năng khiếu, có em nào quên được các thầy cô đã từng dạy văn của mình? 

Và cũng đừng ngạc nhiên tại sao đội tuyển văn Năng khiếu đi thi quốc gia toàn các bạn giỏi, vì các bạn đã được sàng lọc qua cách chấm bài hết sức công tâm và đầy cảm hứng của chúng tôi!

Bởi vậy cho nên, chuyên văn NK không dành cho những bạn nào rớt các chuyên khác rồi vào học! Chuyên văn Năng khiếu cũng không dành cho các bạn rớt các trường chuyên khác rồi vào học. Chuyên văn Năng khiếu  xin dành cho những ai, dù mới 15 tuổi, đã tự xác quyết mình rất yêu việc học văn, việc đọc sách, rất yêu việc chọn cho mình một môi trường học tập mang tính khai phóng, gợi mở, tự do, rất yêu việc không chỉ học văn mà còn học cách yêu cuộc sống, cách làm người tử tế. Năng khiếu xin chào đón các em học sinh như vậy.

Trần Lê Hoa Tranh/facebook

Tác giả là giáo sư ngành văn học, hiện kiêm giảng dạy tại trường Trung Học Phổ Thông Năng khiếu- Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s