Đại học và kinh tế tri thức

Viết bởi tiến sĩ Phạm Đình Bá- Canada. Bài viết thuộc Chương trình minh bạch giảng đường do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức. 

heidelberg1.jpg

Trên trang mạng này hôm qua có thông báo ĐHQG-HCM sắp hạng 701-750 và ĐHQG Hà Nội sắp hạng 801-1.000 của các đại học tham dự trong một khảo sát từ bên Anh (1). Xin chúc mừng hai đại học đã đạt được liệt kê ở đây! Tưởng cũng cần nhớ là sắp hạng thay đổi theo phương pháp khảo sát. Kết quả ở đây có vẻ giống như kết quả của một khảo sát khác cũng từ bên Anh.

Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á 2018 của Times Higher Education dựa vào giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến ​​thức và triển vọng quốc tế, bao gồm 350 trường (2). ĐHQG Singapore đứng đầu trong ba năm liên tiếp. Trung Quốc có 63 trường trong bảng xếp hạng. Nhật Bản có nhiều trường nhất, với 89 trường. Hồng Kông có ba trường trong top 10, và sáu trường trong top 60. Ở Đông Nam Á, Đại học Malaya, Malaysia ở top 50 lần đầu tiên, và Indonesia có bốn trường trong bảng. Hầu hết 10 trường của Thái Lan đã hơi thuộc lùi trong năm nay. Các trường từ Đài Loan cũng thuộc lùi. Các trường từ Việt Nam không trong top 350; một điều đáng suy nghĩ, cho sinh viên và mọi người.

Có đáng ngại không? Các nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới ngày càng dựa trên kiến ​​thức và thông tin, cái gọi là “kinh tế tri thức” (3). Kiến thức dần dần trở thành căn bảng cho gia tăng năng suất và tăng trưởng kinh tế, nhất là vai trò chủ yếu của thông tin, công nghệ, học tập và đào tạo trong hoạt động kinh tế. Trong kinh tế tri thức, đại học đóng góp vào sự phát triển thông qua giảng dạy và đào tạo vốn nhân lực, xây dựng cơ sở tri thức thông qua nghiên cứu và phát triển kiến ​​thức, và phổ biến và sử dụng kiến ​​thức bằng các cộng tác chặt chẻ với người/tổ chức dùng tri thức. Bởi vì đại học là đầu tàu trong các hoạt động này, sự kiện đại học ta không canh tranh nổi với đại học các nước láng giềng là một điều đáng ngại cho tất cả mọi người. Nâng cao chất lượng của đại học là quan trọng trong phát triển kinh tế và gia tăng chất lượng cuộc sống cho từng cá nhân trong xã hội.

Căn nguyên từ đâu? Theo tôi hiểu (cũng có thể đúng hay sai), một trong những vai trò chủ yếu của trường đại học là đào tạo và duy trì cơ sở kiến ​​thức rộng, kích thích nâng cao nghiên cứu và đổi mới. Trong các tổ chức cao của việc học tập, tất cả tri thức đều được xem như là không toàn hảo, chưa được lý giải hoàn toàn.Tỉ dụ như việc tôn thờ một chủ nghĩa triết học hay chính trị là trái ngược với tinh thần tri thức cần thiết để duy trì một cơ sở kiến ​​thức rộng (4). Điều nầy có thể không hiện thực nếu không có tự do tư tưởng, tự do phát biểu, tự do giảng dạy và tự do học tập. Hơn nữa, sự tự chủ của trường đại học từ chính quyền là điều cần xem xét.

Ghi chú- Ý kiến trên xuất phát từ những suy nghĩ cá nhân. Bởi vì tôi sống xa quê đã hơn 30 năm, ý kiến trên có thể coi như khách quan, hoặc giả là hoàn toàn không chuẩn với tình trạng các trường đại học bên nhà.

Phạm Đình Bá, viết từ Toronto Canada ngày 12 tháng 6, 2018

Tiến sĩ Phạm Đình Bá gửi bài về cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Tài liệu:

https://nghiepdoansinhvien.org/2018/06/12/dai-hoc-quoc-gia-hcm-thuoc-top-701-750-truong-dai-hoc-tot-nhat-the-gioi/

https://www.timeshighereducation.com/world-university-rankings/asia-university-rankings-2018-results-announcedhttps://www.timeshighereducation.com/world-university-rankings/asia-university-rankings-2018-results-announced

OECD (2008) Tertiary Education for the Knowledge Society: OECD Thematic Review. Paris: Organisation for Economic Co-operation and Development.

Pavel Zgaga. Higher education and citizenship: ‘the full range of purposes’. European Educational Research Journal 2009, 8(2), 175-188.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.