Tình thế và lựa chọn của chúng ta? 

[Nhân đọc fb của anh Lưu Hồng Sơn và bạn Bảo Kỳ]

Mình là sinh viên Nhân Văn, mình là giảng viên Nhân văn. Và mình đã bối rối, đau lòng khi thấy hình chụp sân trường yên ắng trong một sự kiện lớn của đất nước sáng nay; khi phù điêu và tượng đài đấu tranh của sinh viên miền Nam vẫn sừng sững ở lối vào trường – câm lặng mà nhức nhối.

Rồi mình nghĩ, không đâu, mình tin rất nhiều bạn Sinh Viên cũng đang hòa vào dòng người trên phố sáng nay. Và anh Sơn ơi, giả sử anh Sơn là giảng viên Nhân văn, hay đang là sinh viên Nhân văn, thì anh Sơn có đăng những bức ảnh này, caption này không? Chắc là có, vì em biết anh là người độc-lạ 🙂) Cũng như em vẫn đang ngồi gõ những dòng này đấy thôi.

Mình đang đọc đến lý thuyết Lựa chọn duy lý của Nhân học khi giải thích cho hành vi của con người. Liên quan quá chứ, đúng không? Sáng nay mình đã suy nghĩ giữa việc xuống đường và đi đến một lớp học của thầy Sơn mà mình rất thích. Rồi mình chọn đi học, vì mình nghĩ (1) không có mợ thì chợ vẫn đông, và (2) việc mình đi học triết thì có thể có lợi cho mình, cho những sv mà mình sẽ và đang giảng dạy. Trong khi mình xuống đường, có thể mình sẽ bị quăng lên xe bus giống ai kia ở khoa hồi Formosa (dù thật ra mình cũng không sợ và nghĩ mình sẽ ôn hòa, mình cũng không nổi tiếng gì để phải túm mình).

Tuy nhiên, mình vẫn nghĩ đó là một kiểu ngụy biện của trí óc, cho sự hèn nhát của bản thân, và vẫn hoang mang. Nhưng nếu giả sử không đi học, mình vẫn sẽ hòa vào dòng người kia. Và mình muốn viết những dòng này để bày tỏ lòng cảm ơn, sự ngưỡng vọng và niềm đồng cảm sâu sắc với những nam, phụ, lão, ấu… đã có mặt trên những ngả đường ào ạt từ Bắc chí Nam sáng nay, để giờ mình ngồi đây và tim vẫn rạo rực thế này.

Ảnh (1,2): Mượn từ fb anh Lưu Hồng Sơn.
Ảnh (3): 2 triết gia J.P. Sartre (phải) Michel Foucault (trái) trong một cuộc biểu tình. Đây là những người đã chứng minh rằng nếu anh sống đúng với gì anh tin và anh viết, thì triết học của anh mới là một thứ triết học chân chính.

Lê Thanh Vy/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s