Linh Sam: “Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam là một tổ chức hợp pháp”

t_StudentUnion_0.jpg

Nhìn vào những chương trình hành động của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, tôi thấy đây không phải là một tổ chức chống đối nhà nước. Bởi những chương trình của nghiệp đoàn mang tính tích cực, một mặt bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân, mặt khác góp phần vào sự phát triển văn minh của đất nước mà không có bất cứ hành vi lôi kéo, tuyên truyển, phản động hay chống đối nhà nước.

Theo tôi, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam là một tổ chức hợp pháp. Cá nhân tôi khi nghe đến khái niệm Nghiệp đoàn tôi thật sự bỡ ngỡ, nhưng sau khi tìm hiểu tôi được biết ban đầu nghiệp đoàn là một phong trào bảo vệ quyền lợi cho giới lao động chỉ có một mục đích là bênh vực quyền lợi nghề nghiệp cho người lao động. Với sự tiến bộ của xã hội, Nghiệp đoàn được mở rộng giới hạn và dần dần được coi như là những tổ chức Xã Hội Dân Sự khác như: Hội Đoàn, Hiệp Hội, Hợp Tác Xã, Tôn Giáo v.v…. nhưng có tính chuyên môn hơn. Học sinh, sinh viên cũng có quyền thành lập Nghiệp đoàn. Tại Pháp có Nghiệp đoàn sinh viên là L’UNEF,

Ở Mỹ có tổ chức nghiệp đoàn Student’s Union (một cách viết ngắn lại của chữ Student govements in the United States). Tại Úc có Nghiệp đoàn sinh viên The National Union of Students. Âu Châu có Nghiệp đoàn European Students’ Union (ESU) là chiếc dù cho 45 Nghiệp đoàn sinh viên của 38 quốc gia, đại diện cho hơn 15 triệu sinh viên. Điều này cho thấy, sự phát triển lớn mạnh của nghiệp đoàn tại các quốc gia lớn mạnh trên thế giới, không chỉ riêng ở Việt Nam.

Sự thành lập tổ chức này tuân thủ công ước số 87 của Tổ Chức Quốc Tế Lao Động về Quyền Tự do Nghiệp đoàn. Nhiệm vụ, quyền hạn của Nghiệp đoàn được quy định rất rõ tại Điều 23 Điều lệ Công đoàn Việt Nam năm 2013 như sau:

  1. Tuyên truyền, phổ biến, vận động đoàn viên và người lao động thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, hướng dẫn việc thi hành các chế độ, chính sách, pháp luật có liên quan đến đời sống và điều kiện hành nghề của người lao động. Giáo dục nâng cao trình độ chính trị, văn hóa.
  2. Đại diện cho đoàn viên Nghiệp đoàn quan hệ với chính quyền địa phương và Cơ quan chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên.
  3. Đoàn kết tương trợ, giúp đỡ nhau trong nghề nghiệp và đời sống. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đấu tranh phòng ngừa các tệ nạn xã hội.
  4. Phát triển, quản lý đoàn viên; xây dựng Nghiệp đoàn vững mạnh.
  5. Quản lý tài chính, tài sản của Công đoàn theo quy định của pháp luật và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Việt Nam đang trong thời kì đổi mới và vươn ra thế giới, chuyển biến theo xu hướng hoà nhập nhưng không hoà tan. Kinh tế vẫn đang trên con đường công nghiệp hoá hiện đại hoá, áp dụng các thành tựu khoa học kĩ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao về chất lượng và số lượng. Nhu cầu hội nhập quốc tế ngày càng tăng cao, đồng nghĩa là sự đánh giá cao về hoạt động tập thể, cũng như sự giúp đỡ đoàn kết trong công việc để đạt hiệu quả tối đa. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, thương mại, dịch vụ, bưu chính,… ngày càng được nâng cao nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, xã hội vẫn còn tồn tại những tiêu cực như nạn tham ô tham nhũng ngày càng lộ liễu, một bộ phận nhỏ đi ngược lại với đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, các tệ nạn xã hội vẫn còn nhiều,… Thời gian gần đây y tế và giáo dục là những điểm nóng đáng để bàn luận, nó không chỉ là những vấn đề nổi cộm trong xã hội mà còn thể hiện sự suy thoái về đạo đức của một bộ phận trong xã hội đáng lên án. Có bao giờ bạn cảm thấy hài lòng với cuộc sống của bản thân? Đừng than vãn hay kể khổ, bởi xung quanh chúng ta vẫn còn những mảnh đời bất hạnh, cuộc sống khó khăn của người dân vùng sâu vùng xa,… đừng chỉ đứng ngoài và phán xét hãy hành động bởi một cá nhân không làm nên tập thể nhưng nhiều cá nhân thì tập thể sẽ vững mạnh hơn rất nhiều. Cùng với đó, hãy để tư tưởng tiến bộ được phổ biến đến mọi người để họ không lệch lạc về lối sống, không bị dụ dỗ vì lợi ích trước mắt dẫn đến không bảo vệ được quyền và lợi ích của mình cũng như của cả cộng đồng.

Nếu được phía chính quyền địa phương/công an lấy lý do an ninh quốc gia để hỏi lý do làm việc với nghiệp đoàn Sinh viên Việt Nam và một số câu hỏi liên quan, tôi sẽ trả lời là tôi tự nguyện tham gia vào tổ chức này bởi tôi thấy đây là tổ chức phi lợi nhuận nhưng có ý nghĩa lớn không chỉ riêng một cá nhân một tập thể mà nó còn là lợi ích của cả cộng đồng. Một phần là tôi muốn kiếm thêm thu nhập dựa trên khả năng của bản thân bởi ngay từ nhỏ tôi đã rất thích được đọc, ngày còn đi học tôi hay được đọc mẫu cho cả lớp nghe chính vì vậy khi tìm hiểu được thông tin về công việc tôi rất vui. Tôi muốn cống hiến một phần nhỏ bé của bản thân cho sự phát triển của tổ chức thông qua những bài đọc để mọi người biết đến tổ chức nhiều hơn, biết đến tổ chức đồng nghĩa với nắm rõ quyền lợi của bản thân. Đặc biệt với một sinh viên vừa ra trường mọi việc làm đều là kinh nghiệm, trau dồi thêm kĩ năng mềm cho bản thân và là nền tảng cho những công việc tôi sẽ làm trong tương lai.

Linh Sam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s