Phát thanh viên Thiên Bình: “Nghiệp đoàn sinh viên không phải là một tổ chức chống nhà nước.”

Thiên Bình- phát thanh viên.png

Nhìn vào những chương trình hành động của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, tôi thấy đây không phải là một tổ chức chống đối nhà nước. Vì tổ chức này chỉ có mục đích là bảo vệ quyền lợicho công dân mang lại công bằng và lợi ích hợp pháp cho xã hội vì sự phát triển đất nước chứ không có bất cứ hành vi tuyên truyền hay phản động lôi kéo chống đối nhà nước.

Nếu được phía chính quyền địa phương/công an hỏi là tại sao lại làm việc với nghiệp đoàn sinh viên và một số câu hỏi liên quan, tôi sẽ trả lời rằng tôi xin tự nguyện gia nhập tổ chức này nhằm trước hết là để thực hiện mong muốn làm phát thanh viên của tôi; và sau đó là cống hiến sức mình cho lợi ích của tập thể góp phần xây dựng tiến bộ xã hội cũng như tìm kiếm cơ hội làm việc mới thêm thu nhập và học hỏi thêm kinh nghiệm khi còn trẻ để sau này có nhiều kiến thức cũng như kỹ năng mềm.

Theo tôi, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam là một tổ chức hợp pháp. Sự thành lập tổ chức này tuân thủ công ước số 87 của Tổ Chức Quốc Tế Lao Động về Quyền Tự do Nghiệp đoàn. Mục đích thành lập Nghiệp đoàn cũng hoàn toàn hợp lệ. Lúc khởi đầu, Nghiệp Đoàn là một Phong Trào Bảo Vệ Quyền Lợi Cho Giới Lao Động, những người cùng một ngành nghề nghiệp, với danh xưng là Nghiệp Đoàn chỉ có một mục đích là bênh vực quyền lợi nghề nghiệp cho người lao động.

Những bài bản, quan niệm cổ điển về Phong Trào Nghiệp Đoàn không có giải đáp cho những người đến tuổi nghỉ hưu, những công dân chưa tới tuổi hoạt động kinh tế, các anh chị em buôn gánh bán bưng, các ngưởi sống bên lề xã hội, các nhóm dân tộc thiểu số. Vì vậy, Nghiệp đoàn được mở rộng giới hạn và dần dần được coi như là những tổ chức Xã Hội Dân Sự khác như: Hội Đoàn, Hiệp Hội, Hợp Tác Xã, Tôn Giáo… có tính chuyên môn hơn.

Do đó, các học sinh, sinh viên, giới chủ cũng có quyền thành lập Nghiệp Đoàn. Không những ở Việt Nam mà tại nhiều quốc gia khác trên thế giới như Pháp, Mỹ, Úc… cũng thành lập Nghiệp đoàn sinh viên. Ví dụ, tại Pháp có Nghiệp đoàn sinh viên là L’UNEF, Nghiệp đoàn chủ nhân là MEDEF. Ở Mỹ có tổ chức nghiệp đoàn Student’s Union.Tại Úc có Nghiệp đoàn sinh viên The National Union of Students. Âu Châu có Nghiệp đoàn European Students’ Union (ESU) là chiếc dù cho 45 Nghiệp đoàn sinh viên của 38 quốc gia, đại diện cho hơn 15 triệu sinh viên.

Thực chất của Nghiệp Đoàn là một tập hợp tự nguyện của người lao động chân tay và trí óc thành một tổ chức, có cơ cấu lãnh đạo, quản lý hoạt động và mục đích rõ ràng không vi phạm bất kỳ nguyên tắc hay quy định nào của nhà nước và pháp luật. Do vậy, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam là một tổ chức hợp pháp.

Tình hình xã hội Việt Nam hiện nay có nhiều chuyển biến theo xu hướng hòa nhập và vươn ra thế giới. Kinh tế đất nước ngày càng phát triển do vậy xã hội ngày càng tiến bộ do tác động của khoa học công nghệ và ứng dụng kỹ thuật hiện đại. Con người sống trong thời bình, nhưng luôn nhớ đến cội nguồn ông bà tổ tiên, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại có chọn lọc mà vẫn giư vững truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. Nhu cầu hội nhập quốc tế ngày càng tăng cao. Đặc biệt, xã hội luôn đánh giá cao hoạt động tập thể, hỗ trợ cộng đồng và sức mạnh của sự toàn kết tương thân tương ái. Nhờ đó, cuộc sống con người ngày càng ổn định và đủ đầy.

Trật tự an toàn xã hội cũng được giám sát chặt chẽ hơn nhờ hệ thống an ninh đảm bảo và rộng khắp. Giáo dục được cải cách hơn so với trước đồng nghĩa với việc nhu cầu đào tạo tăng cao hứa hẹn một thế hệ trong tương lai được trang bị đầy đủ hơn cho sự nghiệp kiến thiết đất nước.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, xã hội vẫn còn tồn tại rất nhiều biểu hiện tiêu cực, nhiều quan điểm sai trái mù quán do bị lôi kéo. Chất lượng cuộc sống của một số người dân còn rất khó khăn đặc biệt là vùng nông thôn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa… Người dân vẫn chưa được tiếp cận với lối tư tưởng tiến bộ, do vậy vẫn lệch lạc về lối sống, dễ bị dụ dỗ vì lợi ích trước mắt dẫn đến không bảo vệ được quyền và lợi ích của mình cũng như của cả cộng đồng.

Thiên Bình– thành viên mới của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s