Tuyên truyền hiệp sĩ đường phố cho học sinh: xúi trẻ ăn cứt gà sáp!

Untitled.png

“Xúi trẻ ăn cứt gà sáp”, Sở Giáo dục phản giáo dục !
———-//———-

Trong môn văn của chương trình giáo dục hiện nay, học sinh ở cấp trung học đều được dạy về tác phẩm truyện thơ Lục Vân Tiên của tác giả Nguyễn Đình Chiểu viết từ giữa thế kỷ 19.

Trong truyện, tác giả xây dựng nhân vật Lục Vân Tiên là người nghĩa khí và văn võ song toàn (đặc biệt nhấn mạnh) : “Văn đà khởi phụng đằng giao, Võ thêm ba lược sáu thao ai bì”. Về học vấn, Lục Vân Tiên thi đỗ đến Trạng Nguyên là mức đỗ đạt cao cao nhất dưới thời quân chủ. Về võ công, chàng họ Lục có tài thao lược, cầm quân đánh tan giặc Ô Qua.

Thế nên, với tài năng xuất chúng như vậy thì việc hiệp sĩ họ Lục một mình thách thức cả nhóm côn đồ “Kêu rằng : “Bớ đảng hung đồ ! Chớ quen làm thói hồ đồ hại dân”. Rồi chàng “Bẻ cây làm gậy nhắm làng xông vô” dẹp đám giặc cỏ khiến “Lâu la bốn phía vỡ tan, Đều quăng gươm giáo tìm đàng chạy ngay” để cứu kiều nữ Kiều Nguyệt Nga ở phần đầu truyện, rõ ràng, chỉ là chuyện muỗi.

Truyện có hậu, hiệp sĩ họ Lục kết duyên cùng kiều nữ Kiều Nguyệt Nga sống hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Ngoảnh sang văn học hoặc điện ảnh phương tây, các nhân vật Hiệp sĩ rừng xanh Robin Hood, Batman (Người Dơi) hoặc Spyder man (Người Nhện) hành hiệp trượng nghĩa … đều có những khả năng siêu phàm hơn người, xuất quỷ nhập thần … và không ai trong họ phải chết cả.

Cho thấy, hiêp sĩ không chỉ là một tính cách hào hiệp luôn sẵn lòng ra tay bảo vệ bình an cho người khác, mà bản thân họ cũng phải đòi hỏi ở chính mình một tài năng xuất chúng, vượt hơn mức bình thường … Hoặc ít ra khả năng cũng phải ở mức thích đáng với sự hiểm nguy khi hành hiệp trượng nghĩa.

Chưa đủ ! Hiệp sĩ cũng chưa bao giờ được hiểu là sự thế vai, đổi chác sự sống của mình cho sinh mạng người khác và càng không phải cho tài sản người khác !

So chiếu với câu chuyện trong đêm hãi hùng ngày 13/05, chỉ có một kẻ thủ ác ra tay trong vòng 13 giây đã đủ sức loại khỏi vòng chiến một lúc 5 người, gây thiệt mạng cho 2 người và trọng thương cho 3 người khác, trong khi đó, kẻ thủ ác bình an vô sự tẩu thoát ?! Thì rõ ràng, ngoài tinh thần nghĩa hiệp ra thì 5 nạn nhân kia chưa hề trang bị đủ khả năng để đối đầu với một công việc được xưng tụng hảo danh hiệp sĩ.

Câu chuyện nhức nhối khiến chúng ta không thể tự hỏi : Với sự hiểu biết như thế nào mà chỉ với mục đích bảo vệ tài sản cho người khác, thì họ lại có thể tay không lao vào kẻ hung hãn cùng đường đang cầm vũ khí sắc lạnh trong tay ?

Câu hỏi chưa có lời giải đáp thì hôm nay, ngày 17/05, Sở Giáo dục TP.HCM phát văn bản yêu cầu trường học tuyên truyền lòng dũng cảm của 5 “hiệp sĩ đường phố” bắt cướp !?

Công chúng, những người đang là phụ huynh của các cháu học trò sẽ được nhà trường tuyên truyền về câu chuyện của 5 “hiệp sĩ đường phố”, thì ai trong số họ đã sẵn lòng cho phép con mình học tập tấm gương : “Để bảo vệ tài sản cho người khác, thì dù tay không cũng lao vào kẻ hung hãn cùng đường đang cầm vũ khí sắc lạnh trong tay” chưa ?

Manh Dang/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s