Bát cơm trẻ mầm non chan nước mắt: 72 năm sau ước muốn của cụ Hồ

Ham muốn của Cụ Hồ đã được trình bày một cách giản dị: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.”

Vâng, đó là lời phát biểu của ông vào năm 1946 . Vậy sau 72 năm , liệu mong ước giản đơn “ ai cũng có cơm ăn “ đã thành hiện thực ???

Chúng tôi mời bạn xem những hình ảnh dưới dây

Đây là bữa cơm của các em lớp mầm non tại trường Trống Gầu Bua xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Hàng ngày các em cuốc bộ chân dất hơn 2 km trên nền đất trơn trượt để tới trường.

Cơm ăn

Cá nướng.jpg

cơm trộn đường

cơm với canh mướp

Bữa ăn của các em tại đây đơn giản là cơm trắng. Em nào may mắn hơn thì có thêm thìa đường, con cá khô bé như cái kẹo, tý mướp xào…

Ở 1 nơi khác , có vẻ như được đầu tư hơn , thì đây là suất cơm trị giá 18 000 đến 19 000 đồng tại trường Tiểu học Điện Biên 2

Bữa cơm phần

Để lý giải cho điều này, bà Trần Thị Vân hiệu trưởng nhà trường nói rằng “ do giá cá thu đắt’” và ngoài ra đầu giờ chiều các em còn có thêm ăn bữa ăn phụ để chống đói .

Hay như vụ việc gần đây là suất ăn tại trường Kì Bá , thành phố Thái Bình.

cơm phần trường ở Thái Bình

Bản thân tôi là người dân Thái Bình và mẹ bạn tôi cũng là người nấu cơm cho các em trường Tiểu học Kì Bá thì tôi được biết trường Kì Bá là 1 trong những trường có kiểm tra đột xuất quy trình nấu nướng tại nhà những người nấu nướng. Còn có rất nhiều trường khác thì đó là điều xa xỉ.

Chỉ cần bạn đánh từ khóa “ bữa ăn bán trú” thì bạn dễ dàng tìm được rất nhiều bài viết cũng như video xung quanh vấn đề này. Nào là lo ngại “ dinh dưỡng” , vệ sinh an toàn thực phẩm “ trong các bữa ăn bán trú, nào là phụ huynh tỉnh Nghệ An góp thực phẩm để chống đói cho các con rồi những vụ các em phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm …v..v…

Và rất nhiều các bậc phụ huynh không khỏi giật mình xót xa khi xem những tin này. Có lẽ không cho con ăn ở trường khi không an tâm mà để con ăn ở trường thì còn lo hơn.

Tác giả bài viết này có đề ra giải pháp:

  1. Bỏ quy chế “ bắt buộc ăn bán trú ở trường lớp”
  2. Các cấp , các thầy cô cần quan tâm hơn nữa, nâng cao quản lí rà soát từ khâu lựa chọn thực phẩm, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo dinh dưỡng , đảm bảo các cháu được no bụng…
  3. Công khai minh bạch các khoản chi tiêu để đảm bảo tránh thất thoát .
  4. Hội phụ huynh cần nâng cao vai trò của mình và lắng nghe các con

Bộ Giáo dục từng đề xuất 3 Không “ không tiêu cực trong thi cử, không bệnh thành tích và không dạy đọc chép” còn tôi mong các con đến trường đơn giản là “ không bị đói”!

P.v

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s