Vũng Tàu: Bé gái vô tội 13 tuổi bị bắt còng như một tội phạm

Liên quan đến vụ việc giải tọa đất đai để phục vụ dự án công trình công viên Bà Rịa – Vũng Tàu, em Quỳnh H – 13 tuổi (hiện đang theo học tại một Trường THCS trên địa bàn Tp. Bà Rịa – tỉnh Bà Rĩa – Vũng Tàu) bị lực lưỡng chế đất tời khống chế, sau đó còng tay bắt đi cùng bố và anh trai của mình.

1 (2).jpg
Ảnh: Nhà báo Hoàng Tuấn

Sự việc trên xảy ra vào lúc 7h sáng ngày 9/05/2018. Theo chia sẻ từ nhà báo Hoàng Tuấn cho biết, 7h sáng, em Quỳnh H đang chuẩn bị tới trường để dự kì thi kết thúc năm học thì bất ngờ lực lưỡng cưỡng chế đất đông đảo có mặt chặn trước nhà em.

Trong khi không hiểu chuyện gì đang xảy ra và hốt hoảng hơn khi thấy mẹ tưới xăng lên người rồi đóng cửa tự thụ, bố em thì đối mặt tranh cãi để phản đối đoàn người cưỡng chế, em Quỳnh H – một cô bé học lớp 7 với tuổi đời còn quá nhỏ để phải chứng kiến cảnh tượng hãi hùng đó.

Đang khi bàng hoàng, sợ hãi vì không biết chuyện gì xảy ra, em Quỳnh H bất ngờ bị nhóm người cưỡng chế tới khống chế còng tay bắt đi, cùng với bố và người anh trai của em trước sự chứng kiến của rất nhiều người dân có mặt tại đó.

Em – một cô bé 13 tuổi, em đang có kỳ thi quan trọng để chuẩn bị hành trang cho một cột mốc mới, một hành trình mới. Nhưng họ, những kẻ xem dự án quan trọng hơn đời sống của người dân đã làm gì?

Họ bắt và còng tay em đưa đi như một tội phạm, họ còng tay em vào ghế và dửng dưng như không biết rằng cô bé ngây thơ vô tội đó không đáng phải bị đối xử vô lương như vậy. Hình ảnh tay em bị chiếc còng số 8 khóa chặt trong chiếc chăn ghế tại trụ sở công an khiến nhiều người phẫn uất, xót xa.

Hình ảnh đó một lần nữa cho thấy sự tàn nhẫn của những kẻ vì đồng tiền, vì chức quyền danh vị mà đánh mất lương tâm – trách nhiệm của một con người. Họ xem trọng những công trình mang lại cho họ lợi lộc hơn là quan tâm đến cuộc sống khốn khó của người dân.

Hình ảnh không chỉ cho thấy sự tàn nhẫn của những con người thi hành luật, mà nó còn cũng bộc lộ rõ sự dối trá của chính những người đang khoác trên mình bộ quân phục từ đồng tiền mồ hôi nước mắt của dân, họ ngụy biện cho rằng hình ảnh đó không có thật khi bị người dân chất vấn, nhưng khi có bằng chứng rõ ràng, họ chỉ biết im lặng và không thể chối cãi.

Cô bé 13 tuổi đã làm sai chuyện gì để phải bị đối xử như vậy ? Trưởng đoàn cưỡng chế và Công an TP Bà Rịa, các ông nợ người dân một câu trả lời.

Và điều gì đang xảy ra trên quê hương đất mẹ Việt Nam ? Có thật sự tồn tại cái gọi là chính quyền của dân – do dân – vì dân hay đúng hơn là chính quyền của đồng tiên – của doanh nghiệp – vì doanh nghiệp – vì dự án ?
Lê Tín

Tác giả là sinh viên năm cuối, ngành văn học, trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s