Hà Nội: các nữ tu dòng “Thánh Phao-lô” tuần hành phản đối công trình xây dựng số 5 Quang Trung

3.jpg
Sáng ngày 9/5/2018, nhiều soeurs (nữ tu sĩ) thuộc Dòng “Thánh Phaolo” ở Hà Nội mang theo băng rôn với dòng chữ “Đề nghị dừng thi công trên mảnh đất Nhà Dòng – số 5 Quang Trung” đi bộ tuần hành phản đối việc một chủ đầu tư khởi động lại công trình xây dựng tại một khu đất ở trung tâm Hà Nội.

Giữa năm 2016, giới chức năng Hà Nội đã ra quyết định dừng thi công công trình trên khu vực 5A – 5B Quang Trung – Hà Nội.

Đến ngày 8/5/2018, chính quyền phường Trần Hưng Đạo lại có văn bản cho phép chủ đầu tư tiếp tục thi công dự án trên mảnh đất 5A – 5B đang thuộc quyền sở hữu của Dòng “Thánh Phaolô”.

Trước đó, vào tối ngày 7/5/2018 và sáng ngày 8/5/2018, một nhóm người lạ mặt mang theo máy ủi, cùng nhiều thiết bị vào trong khu đất 5A – 5B. Nhóm người này ngang nhiên thi công trước sự phản đối từ các soeurs của nhà dòng.

Nhiều soeurs đã bị những kẻ lạ mặt nhục mạ, văng tục, họ xô đẩy khi các soeurs phản đối. Một soeurs bị xô đấy và ngất xỉu tại chỗ.

Nhiều công an sắc phục có mặt nhưng chỉ đứng nhìn và bảo kê cho nhóm người lạ mặt mang dụng cụ xây dựng vào khu đất của nhà dòng sau đó leo lên xe bỏ đi.

Theo thông tin từ nhà dòng cho biết, hiện họ vẫn còn giữ các văn bản về quyền sở hữu, cho thuê bằng cả tiếng Việt và tiếng Pháp. Bên cạnh đó, khu đất số 5A – 5B phố Quang Trung thuộc sở hữu của nhà dòng từ khoảng năm 1883.

Do những biến cố lịch sử, tháng 12/1954 một cơ quan y tế của chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã thuê nhà của Hội Dòng và từ đó những nhà đất này không được trả lại cho chủ cũ.

Theo soeur Theresa cho biết, Việc công trình của bà Ly được nối lại hiện nay là “sai trái pháp luật” được sự tiếp tay không minh bạch của chính quyền địa phương.

Thêm vào đó, việc UBND quận Hoàn Kiếm đã âm thầm cho phường Trần Hưng Đạo ra một thông báo để chủ đầu tư làm mà chúng tôi không hề nhận được. Còn khi chúng tôi đi đến gặp thì không bao giờ tiếp chúng tôi cả, mà còn cho người ra cản trở, đánh, rình rập để các tu sĩ, nữ tu và giáo dân không thể đi ra khỏi nhà được”.

 

 

Việt Nam là đất nước mà luật đất đai có nhiều bất minh, dẫn đến việc chồng chéo chủ quyền và xung đột lợi ích giữa các pháp nhân với nhau và giữa pháp nhân với nhà nước. Quan điểm của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam là trung lập, không khẳng định rằng một bên nào  đúng và một bên nào sai trong tranh chấp giữa nhà cầm quyền thành phố Hà Nội và các nữ tu dòng “Thánh Phao-lô”.

Lữ Khách

Tác giả là phóng viên của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam,  gửi bài và ảnh đến Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam. Lê Tín biên tập.

 

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s