Tiền giả “Các Mác giá 0 đồng” phát hành ở quê hương, bán cho du khách giá 3 Euro

 

Hoài Ngọc chuyển ngữ/fb

***
Thị trấn Trier, nơi sinh của Karl Marx phát hành giấy bạc Euro giá 0 đồng (€ 0) để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 200 của ông ta, và bán chúng với giá 3 euro ( € 3) !

31925142_600029270361644_7499913179795816448_n.jpg

Nhà báo Will Martin, tờ báo Business Insider tường thuật:

Thị trấn quê hương của Karl Marx đang kiếm tiền vào ngày sinh nhật lần thứ 200 của nhà triết học bằng cách bán các tờ tiền 0 đồng nhãn hiệu đặc biệt Marx.

Thị trấn Trier, ở phía tây nam nước Đức, đã tung ra một loạt các kỷ vật đáng nhớ để làm lễ kỷ niệm, nhưng động thái tư bản chủ nghĩa rõ ràng là để bán tiền với khuôn mặt của Marx để thu hút sự chú ý nhất.

Các tờ tiền – trông giống như euro thực, nhưng không hợp pháp – bán 3 euro (€ 3) để mua tờ mệnh giá 0 đồng. (In ấn ngày 18 tháng 4 năm 2018) hiện có bán tại văn phòng du lịch của Trier và trên toàn thành phố.

Giám đốc quản lý văn phòng du lịch của Triers Norbert Kaethler, cho biết: “Món quà lưu niệm này dựa trên những lời chỉ trích chủ nghĩa tư bản của Marx và tất nhiên là khoản tiền 0 euro phù hợp hoàn hảo với Marx.”

Cho đến nay hội đồng du lịch của Trier cho biết họ đã bán được 5.000 tờ bạc giả và có kế hoạch in thêm 20.000 tờ bạc nữa.

Marx, người nổi tiếng nhất với tác phẩm “Tuyên ngôn Cộng sản” và “Tư bản luận” đã vạch ra triết lý cho chủ nghĩa cộng sản, được sinh ra đời ở thị trấn Trier nước Đức năm 1818.

Cùng với đồng euro giả, thị trấn Trier cũng đang kỷ niệm cuộc đời Marx với những món quà lưu niệm như vịt cao su với bộ râu rậm của Marx và “một phiên bản sách Tư bản luận giấu dưới một cánh vịt” (gáy sách có chữ “Das Kapital”, tay trái cầm bút lông ngỗng – ND chú thích).

Thành phố cũng đã thay đổi một số tín hiệu giao thông để làm nổi bật hình ảnh của Marx, và đang dựng lên một bức tượng mới của ông nặng 3 tấn do chính phủ Trung Quốc gửi tặng.

 

Nguồn: http://www.businessinsider.fr/us/karl-marx-200th-anniversary-celebrations-in-trier-germany-2018-4

Advertisements

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s