Nguyễn Văn Tánh: Góp ý về đề tài “Sinh viên thành lập nghiệp đoàn”

Lời tâm sự: Sau khi Nghiệp đoàn Sinh viên Việt Nam ra mắt, có vài ý kiến cho rằng sinh viên đâu phải là một nghề , tại sao phải thành lập nghiệp đoàn ? Câu hỏi này cũng dễ hiểu vì Nghiệp đoàn là môt cơ cấu Xã hội Dân sự còn tương đối mới mẻ đối với nhiều người. Để làm sáng tỏ các thắc mắc này, xin đăng bài của Bác Nguyễn Văn Tánh-  Phó Tổng Thư Ký của Tổng Liên Đoàn Lao Động Thế Giới- thân hữu Bruxelles  từ vương quốc Bỉ gửi về cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Bác Tánh.jpg
Ông Nguyễn văn Tánh (phải) chụp chung với phóng viên Đào Hiếu Thảo (trái) trước trụ sở Tổng Liên Đoàn Lao Động Thế Giới (ITUC) tại Bruxelles

Vào cuối thế kỷ XIX, lúc khởi đầu, Nghiệp Đoàn là một Phong Trào Bảo Vệ Quyền Lợi Cho Giới Lao Động, những người cùng một ngành nghề nghiệp, với danh xưng là Nghiệp Đoàn (Trade Union/Labour Union) chỉ có một mục đích là bênh vực quyền lợi nghề nghiệp cho người lao động (tay chân và trí óc). Nghiệp Đoàn bị đóng khung trong lãnh vực nghề nghiệp chỉ giành cho những người lao động.

Với sự tiến bộ của xã hội, cần phải có giải pháp cho những người đến tuổi nghỉ hưu , với những công dân chưa tới tuổi hoạt động kinh tế (học sinh, sinh viên), các anh chị em buôn gánh bán bưng, các ngưởi sống bên lề xã hội, các nhóm dân tộc thiểu số… Những công dân này không có đối tượng chủ nhân. Những bài bản, quan niệm cổ điển về Phong Trào Nghiệp Đoàn không có giải đáp cho thành phần này.

Vì vậy, theo sự phát triển của xã hội dân sự, Nghiệp đoàn được mở rộng giới hạn và dần dần được coi như là những tổ chức Xã Hội Dân Sự khác như: Hội Đoàn, Hiệp Hội, Hợp Tác Xã, Tôn Giáo v.v…. nhưng có tính chuyên môn hơn.

Các học sinh, sinh viên, giới chủ vì thế cũng có quyền thành lập Nghiệp Đoàn.
Tại Pháp có Nghiệp đoàn sinh viên là L’UNEF, Nghiệp đoàn chủ nhân là MEDEF.
Ở Mỹ có tổ chức nghiệp đoàn Student’s Union (một cách viết ngắn lại của chữ Student govements in the United States).

Tại Úc có Nghiệp đoàn sinh viên The National Union of Students

Âu Châu có Nghiệp đoàn European Students’ Union (ESU) là chiếc dù cho 45 Nghiệp đoàn sinh viên của 38 quốc gia, đại diện cho hơn 15 triệu sinh viên.

Dưới thời VNCH, Tổng Liên Đoàn Lao Công VNCH cũng là chiếc dù của nhiều tổ chức Nghiệp đoàn, trong đó có tổ chức Liên Đoàn người Chàm, Anh em dân tộc thiểu số vùng Cao Nguyên, Nhóm Sinh Viên Công Nông…

Thực chất của Nghiệp Đoàn là một tập họp tự nguyện của người lao động chân tay và trí óc thành một tổ chức, có cơ cấu lãnh đạo và quản lý hoạt động. Công ước số 87 của Tổ Chức Quốc Tế Lao Động về Quyền Tự do Nghiệp đoàn (thành lập, lãnh đạo và hoạt động) quy định như sau :

« Điều 2 :
Công nhân và chủ nhân, không phân biệt bởi bất cứ một lý do nào, đều có quyền, mà không cần phải được phép trước, thành lập những tổ chức theo sự lựa chọn của mình, cũng như có quyền gia nhập vào các tổ chức ấy, chỉ với một điều kiện là giữ đúng những điều lệ của các hiệp hội ấy.
« Điều 3 :
Các tổ chức của công nhân và chủ nhân có quyền thảo ra những điều lệ và nội quy về quản trị, quyền tự do bầu cử những đại diện của mình, quyền tổ chức quản lý và hoạt động của mình, và quyền vạch ra những chương trình hoạt động.
Các cơ quan công quyền phải tránh mọi can thiệp làm giới hạn những quyền này hoặc làm cản trở việc hành xử các quyền này.
« Điều 4 :
Những tổ chức của công nhân và chủ nhân không thể bị giải tán hay bị bắt buộc ngưng hoạt động do các biện pháp hành chánh. ».

Bruxelles, thủ đô vương quốc Bỉ, ngày 04/05/2018
Nguyễn Văn Tánh

 

Ghi chú của Ban truyền thông Nghiệp đoàn sinh viên Viêt Nam:

Ông Nguyễn Văn Tánh sinh năm 1930. Hiện cư ngụ tại thủ đô Bruxelles (Vương quốc Bỉ).
– Từ 1963 – 1969: Giữ chức vụ Trưởng phòng Pháp Chế của Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam Cộng Hòa
– Trong thời gian đó, ông cũng đảm nhiệm các chức vụ sau:
Ủy viên Tuyên Huấn của Tổng Liên Đoàn  Lao Công Việt Nam Cộng Hòa
Bồi thẩm viên của Toà án Lao Động.
– Từ 1969 – 1975: Phó Tổng Thư Ký của Tổng Liên Đoàn Lao Động Thế Giới (World Confederation of Labor WCL/Confederation Mondial du Travail CLT) có trụ sở tại Bruxelles (Bỉ)
– Ngày 20/4/2075: Ông được điều về lại Việt Nam để ổn định lại cơ cấu nhân sự ở Sài Gòn và bị kẹt lại ngày 30/4/1975
– Sau ngày 30/4/1975 ông bị bắt vào tù. Đến tháng 5/1977 ông được trả tự do nhờ sự can thiệp của Tổng Liên Đoàn Lao Động Thế Giới.

Suốt cuộc đời hoạt động với lý tưởng Nghiệp đoàn, nay đã về hưu nhưng ông vẫn tiếp tục hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm với các cá nhân, tổ chức muốn thành lập Nghiệp đoàn.

 

 

Bài viết thuộc Chương trình đào tạo cán bộ nghiệp đoàn lao động do Nghiệp đoàn sinh viên   Việt Nam chủ trì  tổ chức.  Xem chi tiết về chương trình tại đây : https://goo.gl/NejyS4

Ủng hộ tài chính cho Chương trình phổ biến kiến thức về Nghiệp đoàn độc lập cho sinh viên Việt Nam

Donate us via Paypal, Visa, Master Card or American Express

$20.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.