TS Vũ Thị Phương Anh: “Nếu họ phạm pháp, thì hãy xử họ theo đúng pháp luật.”

Hội thánh của Đức Chúa Trời

Tôi đã biết về cái gọi là “Hội thánh ĐCT” từ cách đây ít lâu từ mạng Internet và báo chí nước ngoài, trước khi báo chí và mạng xã hội ở VN rộ lên những tin tức tiêu cực về nhóm tôn giáo mới ấy. Và tất nhiên là tôi không tin và cũng không ủng hộ họ. Bởi tôi đã có niềm tin của mình, và vì thế cảm thấy những điều họ tin là kỳ lạ.

Nhưng cái cách “toàn bộ hệ thống chính trị” và cả dư luận công chúng lao vào xỉ vả, lên án và đòi triệt hạ, cấm đoán một nhóm tôn giáo, dù đó là tôn giáo mới và vì thế không phổ biến trên thế giới, làm cho tôi cảm thấy có gì đó rất không ổn.

Niềm tin của mỗi cá nhân là lựa chọn và là quyền của họ, chúng ta không có quyền gì để bảo rằng họ tin như thế là đúng hay không đúng. Suy cho cùng, tôn giáo, tín ngưỡng nào cũng sẽ có những điều “kỳ lạ” mà chỉ có tín đồ của tôn giáo ấy mới chấp nhận, nên không thể lấy suy luận của người không có niềm tin để kết luận rằng họ sai.

Chúng ta đang kêu gọi và có lẽ đang thực sự cố gấng để “sống và làm việc theo pháp luật”. Vậy chúng ta có thể căn cứ trên pháp luật hiện hành để đối xử với những nhóm “Hội thánh ĐCT” này có được không? Nếu họ phạm pháp, thì hãy xử họ theo đúng pháp luật.

Còn nếu họ không phạm pháp mà chỉ tin và làm những điều mà chúng ta thấy là kỳ lạ (nhưng không hại đến ai) thì liệu chúng ta có quyền lên án, chửi rủa thậm tệ, và đòi nhà nước cấm đoán, bắt bớ họ hay không? Thử tượng tượng, nếu bây giờ đạo “Hội thánh ĐCT” là chính thống và trở thành hệ quy chiếu để so sánh các tôn giáo khác, và chúng ta – những người có niềm tin không giống họ – trở thành tội đồ, đáng ghét đáng khinh, đáng triệt hạ … thì chúng ta thấy điều đó có ổn không?

Tolerance is a sign of maturity – khoan dung là dấu hiệu của sự trưởng thành, các bạn ơi!

Ts Vu Thi Phuong Anh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.