Những tháng ngày xưa ấy

Dẫu cho thời gian có trôi đi và phủ bụi mờ tất cả, thì đối với tôi những kỷ niệm đẹp sẽ không bao giờ phôi phai. Nếu có ai đó hỏi tôi rằng,thời gian nào trong cuộc đời mà tôi lưu luyến nhất? Tôi sẽ hạnh phúc mà trả lời đó là những năm tháng sinh viên, những năm tháng mộng mơ, vô tư và tràn đầy hoài bão.

Tháng 8 năm 2008 tôi bước chân vào giảng đường lớp K6 – trường đại học Hùng Vương. Nhớ những ngày đầu tiên nhập trường, bố đưa tôi đi làm thủ tục từ sáng sớm. Con xe máy cà tàng của bố trở nên uể oải hơn vì phải chở cả một chiếc hòm cũ kỹ và cả cơ số thứ đồ đạc của tôi. Một cảm giác hồi hộp có phần lo lắng đan xen trong suy nghĩ. Nhanh chóng hoàn thành thủ tục nhập trường, các thầy cô giới thiệu cho tôi vào ở ký túc. Trong khi đang lơ ngơ chưa biết chọn phòng nào thì vô tình gặp lại con bé thi cùng phòng cùng tên nhưng ở khác huyện. Hai đứa mừng rỡ và cùng nhau chọn phòng 105 nhà B. Ký túc xá trường tôi có hai dãy nhà A và B, không gian ở ký túc rất thông thoáng trong lành. Sau khi sắp xếp đồ đạc ổn định cho tôi về phòng, bố chào tôi ra về. Cảm giác buồn, nước mắt chảy ra nhưng tôi cố gắng không để bố biết, để bố có thể yên tâm về tôi khi ở lại trường.

8 người 1 phòng, 8 con người ở những vùng miền, huyện thành khác nhau thế nhưng sự hòa đồng vui vẻ là điều dễ dàng nhận thấy. Chúng tôi thân thiết với nhau như chị em ruột thịt trong nhà. Cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, đi chơi đi học cùng nhau.

Sáng sớm, khi chúng tôi thức dậy, việc đầu tiên là chúng tôi phải gấp chăn màn gọn gàng và ngăn nắp. Nếu không sẽ bị cô quản lý ký túc đi kiểm tra và nhắc nhở. Đôi khi một vài thành viên trong phòng không chấp hành đúng quy củ là kiểu gì cũng bị cô quản lý cử người đi gọi về gấp lại nếu đang chơi trong khu vực ở ký túc.

Ở ký túc việc đun nước nấu nướng là điều cấm kỵ. Thế nhưng vì đứa nào cũng muốn tiết kiệm, không muốn tốn kém việc mua nước bên ngoài nên tất cả rủ chung nhau mua chiếc sục. Nhiều đêm mọi người trong phòng đang lọ mọ đun nước nghe thấy tiếng gõ cửa là đã hốt hoảng cử người mang đi giấu. Giấu được là may mắn, có những lần không kịp trở tay chủ quan bị bắt quả tang và thu mất cả chiếc sục. Cả bọn lại ngẩn ngơ dặn nhau lần sau rút kinh nghiệm.

Những ngày mất điện mất nước là những ngày làm cho chúng tôi phải đi xách nước mỏi tay về tắm giặt. Một chiếc bể nước giữa hai dãy ký túc ngày thường không ai để ý đến mà đến ngày đó đông đúc náo nhiệt. Một đứa cúi múc lên thì mấy đứa đã tranh giành té nước vào nhau. Đứa nào đứa nấy quần áo ướt nhẹp nhưng miệng cười toe toét.

Những năm tháng sinh viên bình yên cứ thế trôi đi, nhớ những lần đồn nhau tối có mưa sao băng. Bọn nào cũng cố thức đợi, sân ký túc trở nên đông đúc. Đứa nào cũng cố ngẩng đầu lên trời mà ngóng, thế nhưng tiếc thay đợi cả đêm đến 2-3 h sáng mà không thấy gì. Tất cả buồn ngủ rũ rượi rủ nhau về phòng. Hậu quả là sáng hôm sau đứa nào đi học mắt cũng díp lại, gật gù trong lớp.

Tình cảm thời sinh viên thật đẹp, đứa nào cũng có 1 vài mảnh tình vắt vai, tình cảm đó nó nhẹ nhàng và trong sáng như một cơn gió.  Đơn giản chỉ là sự quan tâm của anh bạn khác khóa, một quyển sổ, một cái bút hình ngộ nghĩnh xinh xinh cũng đủ siêu lòng hồi đó. Đôi lúc rảnh dỗi lại rủ nhau lên sân trường nhặt hạt chi chi, hái hoa lan để mang về phòng cho thơm. Nhớ lắm!

gthieu cho sv nhap truong (2).jpg

Kỷ niệm cứ chất chứa như một trang sách, mỗi ngày mỗi năm lại càng sâu đậm. Ngày cuối cùng ra trường, cả bọn lại rủ nhau mua bánh kẹo ăn liên hoan. Trước hôm chia tay, cả phòng hát hò ngồi kể chuyện ôn lại kỷ niệm 4 năm gắn bó. Tất cả ôm nhau khóc như mưa hẹn ngày tái ngộ.

Tuyết Nhung- sinh viên đại học Hùng Vương- Phú Thọ

Truyện ngắn dự thi cuộc thi viết “Thời sinh viên của tôi” do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức.

Advertisements

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s