Hà Nam: Xót xa hình ảnh con trai cõng mẹ già hơn 90 tuổi đến tòa đòi công lý

20180429_132832.png

Để phản đối hành vi lập hồ sơ khống của bà Ngụy Thị Tuyết Lan – Chủ tịch UNBD huyện Lý Nhân (Hà Nam) khi cấp giấy sử dụng đất cho người khác trên mảnh đã có chủ từ mấy chục năm nay, người thân trong gia đình bị cướp đất đã cõng mẹ già hơn 90 tuổi đến Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam để đòi công lý khiến nhiều người cảm thấy xót xa.

Trước đó, gia đình nạn nhân đã gửi đơn kiện lên Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam về hành vi tham nhũng, lập khống hồ sơ, ngang nhiên bán lại đất đã có chủ sử dụng suốt hàng chục năm nay cho người khác cùa bà Lan.

Điều đang nói là trước sự việc sai trái trên của Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân – tỉnh Hà Nam nhưng cho tới nay bà Lan vẫn không bị xử lý, vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật trước sự chống lưng từ những người đứng đầu Tóa án tỉnh cho đến những người trong các cơ quan chức năng.

Điển hình trong phiên tòa diễn ra hôm  24/4/2018, Thẩm phán Nguyễn Đức Thủy – Chánh Tòa hành chính Tòa án tỉnh Hà Nam làm chủ tọa, cùng với cô thư ký Đỗ Thị Thanh Huyền, hai người này đã dùng mọi cách để bao che cho ông Chủ tịch huyện Lý Nhân, hoàn trả lại đơn khởi kiện của người dân, gây áp lực tới nguyên đơn, cố ý hoãn phiên tòa khi bị đơn cố tình vắng mặt không lý do…

Mặc dù, mảnh đất có của gia đình nạn nhân trước đó đã được UBND huyện Lý Nhân cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, mọi vấn đề pháp lý đều đúng thủ tục và hiện tại vẫn còn giá trị nhưng bà Lan đã lợi dụng chức vị quyền hạn để cướp đất của dân bán cho người khác.

Trước hành vi trên của người đứng đầu Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam, người dân đã rất tức giận phản đối sau khi kết thúc phiên tòa. Rất nhiều công an sắc phục ngăn cản người dân quay phim phản đối. Rõ ràng, hành vi cậy quyền lực, cố tình làm trái pháp luật của bà Ngụy Thị Tuyết Lan cần được xử lý đích đáng để đem lại công bằng cho người dân.

Nhìn hình ảnh gia đình nạn nhân cõng mẹ già 90 tuổi tới trước Tòa án, một lần nữa làm người ta suy ngẫm về câu nói “Chính quyền của dân – do dân – vì dân” mà Nhà nước Cộng Sản Việt Nam luôn tuyên truyền – hô hào suốt 43 năm qua, từ lúc giải phóng cho đến nay có thật sự tồn tại ?

Lê Tín- tổng biên tập báo Sinh viên nhân quyền. Email Liên lạc: letin@nghiepdoansinhvien.org

Tác giả là sinh viên năm cuối, ngành văn học, trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s