Hàng ngàn công nhân Sam Sung khổ sở trong ngày nhận sổ bảo hiểm xã hội

Vào lúc 15h ngày 27/04/2018, Bảo hiểm xã hội thị xã Phổ Yên tổ chức buổi bàn giao sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động tại Công ty TNHH Sam Sung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT)

20180428_084732.jpg

Từ rất sớm đã có hàng ngàn công nhân có mặt để nhận sổ bảo hiểm theo lịch hẹn từ phía phòng bảo hiểm SEVT.

Nhiều công nhân, trong đó có cả nam và nữ đến khắp các tỉnh thành khác nhau đã di chuyển một quãng đường dài để mong được nhận sổ bảo hiểm theo lịch hẹn. Thậm chí, nhiều công nhân đã có mặt từ sáng sớm ngồi đợi ở phòng chờ.

20180428_084635

Đúng 15h, buổi bàn giao sổ bảo hiểm cho công nhân bắt đầu.

Sức chứa của văn phòng nộp hồ sơ quá nhỏ so với số lượng hàng ngàn công nhân có mặt tại đây không khí trong phòng trở nên ngột ngạt, nhiều người tỏ ra rất mệt mỏi.

20180427_150505

Chị Vân (SN 1989) công nhân làm bên bộ Glass cho biết “Mình quê ở Thanh Hóa, làm việc ở SEVT được gần 2 năm nhưng hiện tại mình nghỉ làm ở đây để về học nghề. Từ sang sớm mình đã phải đón xe lên đây để nhận sổ bảo hiểm xã hội theo lịch hẹn”.

Bên cạnh đó, nhiều người không hài lòng với lịch hẹn nhận sổ từ phía công ty. Anh Th – quê Tuyên Quang (SN 1992) làm bên bộ phận sản xuất cho biết “Thường thì 1h30 (13h30 – PV) họ đã vào làm việc, nhưng họ bắt công nhân đợi đến 3h chiều mới bắt đầu trả, trong khi có hàng ngàn công nhân đến nhận sổ, nhiều người nhà ở rất xa như Hà Tĩnh, Nghệ An, Cao Bằng, Bắk Kạn… mà nếu không nhận trong hôm nay thì không biết lúc nào mới được nhận.”

20180428_084501 (1).jpg

Ngoài ra, công tác trong khâu trả bảo hiểm cũng rất bất cập. Phía trên nhân viên bàn giao sổ chỉ dùng đến một chiếc loa nhỏ rồi đọc tên theo thứ tự từng người lên nhận sổ bảo hiểm, phía dưới ai không nghe rõ thì phải đợi đợt gọi lần 2.

Hàng ngàn người có mặt mà họ không sắm cái loa lớn hơn chút được sao ? Chúng tôi ngồi chen lấn phía dưới cố gắng nghe nhưng không thể nghe rõ” – Chị Tuyết tức giận nói.

Trong tiết trời nắng oi bức, văn phòng thì không có cửa sổ thông hơi, không khí ngột ngạt, ngồi chen lấn khiến nhiều công nhân tỏ ra vô cùng mệt mỏi. Nhiều người đã phải bế con đi theo nhận sổ vì không ai trong coi ở nhà.

IMG-20180427-WA0012.jpeg

Ngoài ra, nhiều công nhân không được thông báo lịch hẹn nhận sổ bảo hiểm, trong khi trước đó đã liên tục liên lạc tới bộ phân bảo hiểm trong Công ty Sam Sung nhưng không thấy họ nhấc máy, tới khi nhắn tin đến số điện thoại về thắc mắc cũng không được hồi âm.

Chi Th – quê Nghệ An (SN 1995) cho biết “Sau khi nghĩ việc mình đã làm thủ tục trả đồ cho công ty theo đúng ngày hẹn, tới khi mình gọi điện về việc khi nào bên công ty trả sổ bảo hiểm cho công nhân thì không thấy họ bốc máy, mình gọi rất nhiều lần, đến mức giờ nhớ rõ số bên điện thoại bên bộ phận bảo hiểm luôn. Thậm chí, mình cũng đã có nhắn tin thắc măc nhưng vẫn không nhận được hồi âm.”

Không chỉ mình chỉ Th mà rất nhiều công nhân khác cũng gặp phải tình cảnh tương tự, vì không được nhận được tin nhắn thông báo từ phía bộ phận bảo hiểm nên khi họ tới thì được nhân viên thông báo chờ đến đợt sau, nhưng không nói cụ thể là khi nào nên buộc lòng họ phải ra về.

Trong khi đó, căn cứ theo khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động có quy định:

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, trong thời hạn 7 ngày làm việc, giữa công ty và người lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên và công ty có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại hồ sơ cũng như sổ BHXH cho công nhân.

20180428_084921

Cho nên, việc Công ty Sam Sung chậm chi trả sổ bào hiểm cho rất nhiều công nhân đã vi phạm vào khoản 2,3 Điểu 47 của Bộ luật lao động.

Viết bởi Lê Tín, trưởng ban truyền thông của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Bài viết thuộc Chương trình đào tạo cán bộ nghiệp đoàn lao động do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức.  

Thông báo: Sang năm 2020, Khối Nghiệp đoàn Viêm Việt sẽ mở thêm Nghiệp đoàn xuất bản Việt Nam. Nghiệp đoàn ra đời hầu định hướng văn học theo triết Việt, đồng thời thúc ép các nhà xuất bản và công ty truyền thông cần đăng tải những nội dung đúng sự thật và có ích, tránh lan man. Nghiệp đoàn xuất bản ra đời cũng sẽ tạo sức ép để thu hồi những cuốn sách sai lỗi chính tả-lỗi ngữ pháp và bồi thường cho bạn mua sách những cuốn sách được chỉnh lý công phu.

Nếu bạn quan tâm hoặc muốn ghi danh tham gia Nghiệp đoàn xuất bản Việt Nam, chỉ cần gửi thư về địa chỉ điện thư: info@nghiepdoanbaochi.org . Chỉ cần bạn trên 18 tuổi và đủ năng lực hành vi dân sự, chúng tôi sẽ phỏng vấn và tùy theo trình độ-năng lực-nhận thức của ứng viên để sắp xếp ứng viên vào các vị trí khác nhau, hầu tiến hành công việc một cách nhanh nhất.
Các mạnh thường quân muốn ủng hộ, xin gửi về địa chỉ Paypal: info@nghiepdoanbaochi.org
Sài Gòn,
Ngày 05 tháng 05 năm 2019,
Trân trọng thông báo.
Khối nghiệp đoàn Viêm Việt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s