Gian nan định nghĩa danh từ “tà đạo”

img20180427124200-1524811432300720738512.jpg
Hàng trăm người dân hiếu kỳ tập trung xem cơ công an kiểm tra tụ điểm của “Hội thánh Đức Chúa Trời”. Thanh Hóa ngày 27/04/2018

Mấy hôm nay, chúng ta nghe khá nhiều kẻ la ó về một “tà đạo” lộng hành ở Việt Nam. Nhưng theo hiểu biết ít ỏi của mình, tôi cho rằng, trong một xã hội dân chủ pháp trị, tự do tín ngưỡng và khoan dung tôn giáo, không có khái niệm “tà đạo”.

Ai, cơ quan nào có thẩm quyền phân biệt chính-tà chứ? Nếu bạn trao quyền cho một định chế như thế, nghĩa là bạn đã tự tạo ra một cái vòng kim cô cho quyền tự do tôn giáo của mình.

Tôi rất hay nghe người Việt Nam (tất nhiên ở trong nước) mỗi lần không thích điều gì họ hét lên rằng: cấm nó đi! Ôi, nếu ai đó có quyền cấm điều bạn không thích, thì tới lúc họ có thể cấm cả điều bạn thích đấy.

Cấm, bắt, tà đạo, chính thống …là ngôn ngữ thịnh hành chỉ trong xã hội độc tài nơi không chỉ chính quyền mà cả những kẻ bất dung tôn giáo muốn dẹp bỏ bất cứ niềm tin nào không giống mình, không hợp với mình, chống mình…

Nếu một tổ chức tôn giáo nào đó có dấu hiệu gian lận, vi phạm nhân quyền, cưỡng đoạt tự do của thành viên và những người có liên quan thì pháp luật sẽ xử lý họ dựa trên các bằng chứng vi phạm, chứ không phải dựa trên sự phân biệt chính-tà trong các giáo điều của họ, miễn các tín điều ấy không cổ vũ bạo lực và chống lại loài người theo các nguyên tắc đã được công nhận phổ quát trong các Công ước của Liên Hợp Quốc.

Giới hạn cho tự do của một người, một tổ chức chỉ có thể được phân định căn cứ vào tự do của người hoặc tổ chức khác. Khao khát dân chủ chưa đủ mạnh để chúng ta có được dân chủ đích thực. Ý chí mạnh mẽ về tự do, nhân quyền, khoan dung tôn giáo mới là nền tảng để xây dựng chế độ ấy.

Không ngẫu nhiên mà học thuật Tây phương đã công nhận rằng: một trong các biển hiện cơ bản của một xã hội dân chủ là tinh thần khoan dung tôn giáo.

Huỳnh Thục Vy /fb

Tác giả là hội viên của Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam.

Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam đang tổ chức trưng cầu dân ý với chủ đề “Bạn có muốn cho phép Hội thánh của Đức Chúa Trời hoạt động ở Việt Nam không?”. Mời bạn tham gia bỏ phiếu tại đây: https://goo.gl/2b5ybs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s