Hải Dương: Sống chung với doanh nghiệp ô nhiễm, hàng loạt người dân ung thư phổi

Kể từ ngày xuất hiện Công ty CP kinh doanh chế biến hàng xuất khẩu Đà Nẵng, người dân xã Phạm Mệnh đã phải sống chung với tình cảnh ô nhiễm nước thải, khí thải do công ty này xả ra môi trường nhưng cho đến nay chính quyền vẫn chưa vào cuộc xử lý.

2.jpg
Vốn dĩ là một vùng đất trong lành và bình yên, nhưng người dân xã Phạm Mệnh – huyện Kinh Môn – tỉnh Hải Dương không ngờ rằng sẽ có ngày cuộc sống vốn bình yên đó lại bị đảo lộn bởi những tai họa ập đến từ khi Công ty CP kinh doanh chế biến hàng xuất khẩu Đà Nẵng đi vào hoạt động.

Theo phản ảnh từ người dân cho biết, công ty này đi vào hoạt động vào năm 2014 và cho tới nay nó đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe của người dân. Suốt 4 năm qua người dân nơi đây đã liên tục gửi đơn kêu cứu lên các cấp trung ương về tình trạng xả khí thải, nước thải của công ty này, nhưng cho tới nay vẫn chưa được hồi âm và xử lý.

Hàng loạt người dân xã Phạm Mệnh mắc phải căn bệnh ung thư phổi, số người chết liên quan đến căn bệnh này cũng tăng lên (theo số liệu từ trạm Y tế xã Phạm Mệnh cho biết). Xuất hiện nhiều bệnh hiểm nghèo như ung thư vòm họng, tai biến mạch máu não, đột quỹ…

Bên cạnh đó, nhiều trẻ em trong làng cũng mắc những căn bệnh lạ như còi cọc, thường có các biểu hiện khó thở phải đưa đi cấp cứu.

Nói về sự việc trên cô L cho biết “Trước thời điểm Công ty XNK Đà Nẵng cùng một số doanh nghiệp khác hoạt động, trong làng không ai bị làm sao cả. Nhưng khi xuất hiện công ty này cho tới nay cuộc sống của người dân chúng tôi bị xáo trộn hoàn toàn. Thậm chí, trong làng nhiều người chết vì ung thư phổi.

1.jpg

Điều đáng nói là việc, Công ty XNK Đà Nẵng là doanh nghiệp chỉ được cấp phép sản xuất muối công nghiệp nhưng thực chất lại sản xuất kim loại tổng hợp, niken, đồng, thiếc…

Theo chú N.V.T. cho biết “Công ty hoạt động cả ngày lẫn đêm không lúc nào ngưng nghỉ, khói bay nghi ngút lúc trắng, lúc vàng, có lúc đen ngòm cả bầu trời. Đặc biệt, buổi đêm công ty hoạt động rầm rộ hết công suất khiến người dân không ngủ được và tìm mọi cách chống chọi với ô nhiễm nhưng không tài nào đỡ được, chúng tôi ngày đi làm mệt mỏi, tối về nhà nghỉ ngơi nhưng lại phải hít chung với bầu không khí ô nhiễm nên rất bức xúc.  Mỗi khi có hướng gió Đông Nam là các loại khói thải với đủ màu sắc tạt thẳng vào hàng trăm hộ dân trong làng, mùi nó khủng khiếp lắm, như mùi thuốc “ trừ sâu”  vậy. Khói ám vào da khiến cơ thể cảm thấy ngứa ngáy rất khó chịu.”

Người dân cũng cho biết thêm, công ty này luôn trong tình trạng đóng cửa cận mật, có những kẻ mặt mũi bặm trợn canh chừng và luôn hoạt động bí mật, không ai có thể tiếp cận và biết rõ công ty này sản xuất cái gì.

Nhưng cho tới nay, sau nhiều lần hàng trăm hộ dân trong làng gửi đơn kiến nghi lên chính quyền và các cấp trung ương để mong được giải quyết nhưng vẫn không nhận được hồi âm. Trong khi đó, Công ty XNK Đà Nẵng vẫn hoạt động ngày đêm và gây nên mối hiểm họa cho môi trường, sức khỏe người dân.

Sự việc này một lần nữa đặt ra cho người ta câu hỏi: Chính quyền đang làm gì trước thực trạng ô nhiễm môi trường mà dân đang cầu cứu ? Họ phải họ đang cố tình tránh né tỏ vẻ không biêt để bào che cho doanh nghiệp gây ô nhiễm ?.

P.v

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s