Chính trị quan tâm đến bạn

Bạn có quan tâm đến chính trị không ? Dù có hay không , chính trị quan tâm đến bạn 1 cách rất chu đáo. Nó tác động lên sức khỏe , đời sống tinh thần, ví tiền của bạn, tương lai,  của bạn. Mà không chỉ của bạn, nó còn quấn lấy cả vợ chồng bạn, con cái bạn thậm chí những cụ cố bà cố nhà bạn đó. Bạn có tin không ?

Không Có Tiêu Đề121-1

– Tại sao bạn phải mua giá xăng gấp 1 lần rưới giá xăng nhập khẩu , đắt hơn cả những nước phát triển ??? Đó là chính trị !!!
-Tại sao bạn phải trả giá điện đắt đỏ trong khi các công ty điện năng kêu lỗ vốn hoài mà thưởng cho các cán bộ ngành điện những con số đáng mơ ước .. Đó là chính trị !!!
– Đất nước chúng ta nghèo, thu nhập bình quân dầu người là 100 USD 1 tháng trong khi giá đất đắt đỏ thứ 3 thế giới, giá sữ đắt nhất thế giới… Đó là chính trị !!!
Đó còn chưa kể thuê thu nhập cá nhân của nước ta là 8% cao hơn thế giới 3 đến 5%. Đó là chính trị !!!
– Bạn phải trả thuế bằng tiền thậm chí hơn giá trị thực của chiếc ô tô bạn vừa mua . -Bạn  mua phải thuốc giả với giá cả đắt lòi.
Ở nước ta 94000 ngườ chết do ưng thư mỗi năm gấp 9 lên tai nạn giao thông. Đó là chính trị !
– Thực phẩm Trung Quốc  bẩn tràn lan trên khắp cả nước. Đó là chính trị !!!
–  Tại sao hàng năm có những cuộc giải cứu thực phẩm trong khi nước chúng ta là đất nước nông nghiệp ??? Cách đây 1 vài tháng, hàng trăm tấn củ cái trắng phải vứt bỏ trong khi chúng ta vẫn nhập hàng nghìn tấn củ cái trắng từ các cửa khẩu nước láng giếng. Đó là chính trị !!!
-Tại sao bạn phải đút lót tiền mới  vài triệu được nhanh chóng rút  tiền bảo hiểm ??
Đó là chính trị !!!
– Số tiền bạn gửi ngân hàng tự nhiên bốc hơi không rõ nguyên nhân ??
Đó là chính trị !!!
-1 căn hộ với mức giá 700 triệu tương ứng vơi 1 căn nhà cấp 4 tại các thành phố lớn  Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Cần Thơ hay Hải Phòng ,.. phải đóng thuế . Đó là chính trị !!!
– Bạn bị mất đồ ở sân bay???  Đó là chính trị !!!
– Cá chết hàng loạt , tiền bồi thường của công ty Fomosa không đến được những người dân bị thiệt hại hoặc ảnh hưởng .. Đó là chính trị !
– Học sinh học xong Trung học phổ thông, không biết mình có khả năng hay nghề nghiệp nào phù hợp, không có tương lai đảm bảo.. Hàng năm hàng chục nghìn người đi xuất khẩu lao động.. Đó là chính trị !!!
– Vì sao ta bắt gặp những biển bảo ” ăn bao nhiêu lấy bây nhiêu, lấy thừa phạt “. / ” ở đây có camera quan sát , không được ăn cắp”.. bằng tiếng Việt ở trên nước bạn … Đó là chính trị !!!
-Đứa bé trong bụng đang phải chịu nợ tầm 30 triệu đồng à con số này đnag tăng trưởng . Đó là chính trị !!!
Ông cố bà cố nhà bạn phải bỏ ra  trên 3 triệu  mới có chỗ ở nghĩa trang.
– Con bạn có thể trươt bài kiểm tra ở trường,  không đỗ tốt nghiệp nếu bài văn cảm nhận của nó mang tính cá nhân, không hài lòng thầy cô giáo hay trùng khớp với những bài văn mẫu. Đó là chính trị ..
-Tại sao những công ty nhà nước lương bèo bọt nhưng  vẫn có nhiều nguwoif chạy hàng trăm triệu để ” tay đút túi, chân đút ngầm bàn “?
-Tại sao đất nước ta giải vàng Toán học , hóa học , sinh học vật lí.. nhưng phát minh lại đếm trên đầu ngón tay và đó là từ những người nông dân ??
Tại sao chúng ta không mơ ước trở thành nhà toán học nhưng vẫn phải biết giải đạo hàm, lim, .. hay có mấy ai muốn trở thành chính trị gia đâu mà vẫn phải thuộc Max, Lê-nin tường tận…
Tắc đường, những dòng sông đen ngòm bốc mùi  hôi thối, những làng ung thư xuất hiện bên cạnh những công tý công nghiệp, những vùng người dân tự nhiên bị mất đất , mất nhà, những vụ bê bối giáo dục … tất cả chúng đều mang bóng dáng của nền chính trị đứng đằng sau.
Nếu bạn quan tâm chính trị thì 80% các vấn đề của cuộc sống, xã hội này bạn có thể trả lời được. Và cho dù nó có làm bạn bối rồi. bạn lẩn tránh  thì chính trị vẫn đeo bám bạn.
Bạn đồng ý với tôi chứ ?
Thanh Chiều– phóng viên của Nhật báo Sinh viên & Nhân quyền thường trú tại Thái Bình
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s