Vụ ngộ độc sữa Nutifood: Hàng loạt học sinh xuất huyết, đi tiểu ra máu, đau bụng quằn quại

Liên quan đến sự việc hàng chục em học sinh nhập viện sau khi uống sữa Nutifoood tại trường tiểu học Phạm Văn Đồng (Đồng Nai), cho đến nay hơn 2 tháng trôi qua các em vẫn chưa có dấu hiệu khỏi bệnh.

2.jpg

Thông tin từ anh N.H.T. cho biết, vào lúc 7h40p, sáng ngày 17/4/2018, tại Bệnh viện Nhi Đng 1 (Sài Gòn) có 6 em đau bụng quằn quại theo cơn, 2 em có biểu hiện nôn ói, 2 em đi tiểu ra máu, 2 em nữa phải nhập viên trở lại sau khi ra viện trước đó mấy ngày.

1

Anh N.H.T. có con là nạn nhân trong sự việc trên cho biết “Việc các bé bị ngộ độc sữa học đường Nutifood từ ngày 2.3 (Đã 51 ngày) nhưng chưa khỏi bệnh, một số bé bị nặng càng đau bụng nhiều hơn từ thượng vị đến hạ vị, mệt mỏi toàn thân, đi tiêu ra máu,…không rõ nguyên nhân khiến nhiều phụ huynh lo lắng”.

Bên cạnh đó, việc phía nhà trường đề nghị phụ huynh kê khai viện phí và hỗ trợ hay chi trả không rõ ràng từ đầu nên đang có cuộc tranh luận gay gắt  giữa các phụ huynh và phía nhà trường có sự chứng kiến của công an.

Chứng kiến cảnh con mình nằm điều trị hơn 2 tháng trong bệnh viện nhưng tình trạng sức khỏe không có dấu hiệu suy giảm, ngươc lại bé còn có các biểu hiện đau thắt bụng, xuất huyết, viêm ruột, tổn thương đa cơ quan… theo xét nghiệm của bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Sài Gòn) khiến nhiếu bậc huynh không khỏi lo lắng và xót xa.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trước sự việc nghiêm trọng của các bé, nhiều bậc phụ huynh đã gửi thư khấn cấp lên Bộ trưởng Bộ Y tế và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để mong được giúp đỡ, chỉ đạo tìm ra nguyên nhân.

Anh N.H.T. (phụ huynh của bé Nhật Minh) cho biết “Chứng kiến cảnh con mình hàng ngày phải chịu đựng những cơn hành hạ là bản thân không thể ngồi yên, lo lắng nhưng cũng rất phẫn nộ trước việc không một ai lãnh nhận trách nhiệm về vụ ngộ độc sữa tập thể này.”

Trong lá thư viết cho người con trai mình, anh N.H.T tâm sự “Ba đã rong ruổi cầu cứu khắp mọi nơi và gặp trực tiếp tất cả các lãnh đạo từ xã, huyện, lãnh đạo các ngành y tế (Bệnh viện các tuyến, Sở Y tế Đồng Nai), giáo dục: lãnh đạo nhà trường, Phòng giáo dục huyện Tân phú, Sở Giáo dục Đồng Nai và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, đã gọi điện cho lãnh đạo công ty sữa Nutifood nhưng tất cả không ai giúp được con về bệnh “lạ” chưa gặp này và không ai nhận lãnh trách nhiệm vụ ngộ độc sữa tập thể này???. Họ đang cầu cứu lên Bộ Y Tế và Thủ tướng. Ba cũng đã có thư cầu cứu khẩn cấp đến Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 21.3 và bác thủ tướng Phúc vào ngày 4.4 nhưng ba chưa nhận được hồi âm?!.”.

Không chỉ anh N.H.T. mà rất nhiều phụ huynh khác có con là nạn nhân trong vụ ngộ độc sửa Notifood hy vọng sẽ nhận được những hồi âm thỏa đáng từ phía nhà trường, Phòng GD&ĐT Đồng Nai, chứ không phải là một kết luận sơ sài đỗ lỗi cho đường ruột các bé không thích ứng với sữa.

Hiện gia đình các bé mong cộng đồng chia sẻ để giúp tìm ra nguyên nhân sự việc trên.

Trước đó, chiều 2/3/2018 hàng chục học sinh tiểu trên địa bàn xã Phú Lộc, huyện Tân Phú phải vào viện Đa Khoa huyện để theo dõi tình trạng sức khỏe sau khi uống sữa học đường tại một huyện miền núi ở Đồng Nai.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Phú, ông Nguyễn Thanh Quang cho biết các cháu nhập viện có dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm.

Sau khi được điều trị, gần 60 em đã xuất viện, số còn lại đang tiếp tục được theo dõi. Nhưng cho đến nay đã hơn 2 tháng trôi qua, bệnh tình của các em không nhưng có dấu hiệu huyên giảm mà còn tồi tệ hơn. Và trách nhiệm này thuộc về ai ?

34

Bài và ảnh: phóng viên Thành Công, đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM

Liên kết ngoài:

Xây dựng một nền y tế Việt Nam phát triển và chất lượng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s