Đài Loan: Hàng trăm lao động Việt đình công vì chế độ làm việc hà khắc của Công ty Quang Học Tinh Hoa

Làm việc nặng nhọc, suất ăn không đủ chất dinh dưỡng, nơi ở chật chội, thiếu điện nước sinh hoạt… đó là những gì mà hàng trăm lao động nữ Việt Nam tại Công ty Quang Học Tinh Hoa ở Đài Loan đang phải trải qua.

Suất cơm nghèo nàn cho lao động tại Công ty Quang Học Tinh Hoa
Suất cơm nghèo nàn cho lao động tại Công ty Quang Học Tinh Hoa

Theo chia sẻ của tài khoản Vân Đào, một nữ công nhân hiện đang làm việc tại công ty này cho biết, để qua được Đài Loan làm việc, chị đã bỏ ra số tiền 5000USD (tương đương số tiền 113.000.000 vnd), nhưng chị và rất nhiều lao động khác của Việt Nam đã phải làm việc, sinh sống trong một trường quá khắc nghiệt từ Công tuy Quang Học Tinh Hoa.

Cụ thể, người lao động Việt phải ở trong một ký túc xá gồm 6 tầng được công ty này xây khép kín, không có cửa sổ, không có đường thông gió, hàng trăm lao động Việt  Nam được chia ra ở các tầng 2-3-4-5, mỗi tầng 100 người.

31235071_1185212654954128_6513840666328432640_n.jpg

Về chế độ sinh hoạt thì thiếu thốn nghiêm trọng, theo chị Vân Đào cho biết “Mặc dù trên hợp đồng, người lao động Việt được sử dụng đầy đủ tiện nghi về điện, nước mà không mất chi phí nhưng phía công ty lại trở mặt thu mỗi lao động 400.-000vnd/tháng cho khoản tiền điện. Nếu không bật thì rất nóng, không thể ngủ được, chỗ ở thì rất nhiều muỗi…”

IMG_9061.JPG
Đại diện của giới chủ công ty 

Thậm chí, điều kiện vệ sinh tại ký túc rất thiếu thốn, mỗi tầng 100 người nhưng chỉ được 2 nhà vệ sinh, mùa đông không đủ nước nóng để tắm buộc lòng người lao động phải tắm nước lạnh.

Riêng về suất ăn trong công ty thì rất nghèo nàn, không đủ chất dinh dưỡng. Mỗi suất ăn chỉ có đôi ba cọng rau, một miếng thịt nhỏ và một nắm cơm, nhưng để có sức làm việc những người lao động đã phải nuốt nước mắt để ăn những suất cơm mà theo họ chẳng khác gì cơm heo.

Thời gian làm việc 12 tiếng nhưng so với tiền lương nhận được mỗi tháng 22000NDT (nhân dân tệ) thì quá thấp so với những công ty có thời gian làm việc 8 tiếng đồng hồ. Thậm chí, làm ca đêm liên tục trong 3 năm nhưng không được công ty hổ trợ thêm tiền trợ cấp.

Trước những sự việc trên, công nhân đã nhiều lần kiến nghị lên Ban lãnh đạo Công ty Quang Học Tinh Hoa nhưng vẫn không được giải quyết nên buộc lòng hàng trăm lao động phải nghỉ việc đình công chất vấn giám đốc công ty.

IMG_9062

Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này tới quý bạn đọc.

Thành Công– phóng viên

Bài viết thuộc Chương trình cải thiện chất lượng nhà trọ cho công nhân Việt Nam- tổ chức bởi Khối nghiệp đoàn Viêm Việt. Xem chi tiết về chương trình này tại đây:  https://goo.gl/JvGaZN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s