Nhắn 150 tin chọc ghẹo gái Mỹ, nam sinh Việt bị trục xuất về nước

Một sinh viên Việt nam đã phải đối diện với lệnh trục xuất về nước sau khi gởi 150 tin nhắncho một cô gái ở Mỹ. Người nhắn tin cho rằng tin nhắn của mình “vô hại như ở Việt nam”,“chỉ hỏi han sức khỏe” và nhắc cô gái “giữ ấm khi trời lạnh” vì cứ nghĩ nó sẽ “mưa dầm thấm lâu”… nhưng khi cô người Mỹ trình báo cảnh sát, người sinh viên này đã bị khép tội quấy rối rình rập người khác.

Ngoài việc bị Đại học Wilmington ở tiểu bang Delaware cho thôi học, sinh viên 27 tuổi quê Hải phòng này còn bị trục xuất trở về Việt nam. Điều đáng nói, dù đã bị toà kết án , người này vẫn cho rằng mình “bị kết tội này rất oan uổng” và cho rằng mình “phạm tội vớ vẩn”.

Hà Lan – Noa Jansma

Một nữ sinh viên Hà lan 20 tuổi đã chụp hình selfie với những kẻ quấy rối tình dục cô gặp trên đường phố ở Tây ban nha và Amsterdam, sau đó cho đăng lên mạng Instagram. Tài khoản instagram có tên Dearcatcallerstức “ những kẻ tán/ghẹo gái thân mến” có đến 329 ngàn người theo dõi. Noa Jansma đã trở nên nổi tiếng khắp nơi vì dũng cảm này nhằm “ để cho mọi người thấy rằng những gã đàn ông này không biết là họ đang làm điều sai quấy”.

noajansma3_1024.jpg

Từ điển Oxford định nghĩa “catcall” là tạo ra những âm thanh ( tặc lưỡi, hít hà xuýt xoa, huýt sáo… ), hoặc buông lời tán tỉnh vu vơ, bình phẩm hay bày tỏ điệu bộ (búng tay, vẫy tay, chu miệng… ) trêu ghẹo của một người nam khi một người nữ nơi công cộng. Tuy không thể gây hại nhưng tạo ra sự khó chịu cho người bị trêu ghẹo và do đó được coi là một hình thức quấy nhiễu ngoài nơi công cộng không được chấp nhận.

Ở một vài thành phố – Rotterdam chẳng hạn, hành vi này sẽ bị xử 3 tháng tù giam hoặc có thể lãnh giấy phạt lên đến 4.100 euro.

Việt Nam – Làm hoa cho người ta hái – làm gái cho người ta chọc?

Theo điểm a, khoản 1, Điều 5 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Việt Nam thì “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Tuy nhiên chẳng có thấy ai bị phạt hành chính vì những tội này. Không ai chỉ ra những hành vi tán ghẹo gái nào là không thể chấp nhận được và lại cho rằng đó là các hành động vô hại. Thậm chí không ít người lại còn thích thú nghĩ rằng mình có sức lôi cuốn sự chú ý của người khác giới nên mới ” được” trêo ghẹo như vậy. Ngay cả khi bị sờ mó, đụng chạm hoặc bị ép quan hệ tình dục nhiều nạn nhân vẫn chọn cách im lặng.

Đã đến lúc giới nữ phải biết lên tiếng để ngăn chận các hành vi quấy rối tính dục ở mức độ tưởng chừng như vô hại như hành vi ghẹo gái và nhắn tin quấy rối như trên. Hãy lên tiếng như Noa Jansman, đưa hình những kẻ phạm tội lên mạng xã hội vì sự an toàn của bản thân và của cộng đồng.

Viết bởi Phương Thảo– tác giả gửi bài đến nhật báo Sinh viên & Nhân quyền

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.