Cục pin và truyền thông bẩn

Mấy ngày vừa qua, trên truyền thông và báo chí rộ việc dùng pin để tẩm cafe của một cơ sở chế biến cafe xay, hạt ở Đắc Lắc. Qua tìm hiểu thông tin, thì đây là một tin chưa được kiểm chứng rõ ràng và mẫu vật chưa phân tích cụ thể để thông báo cho truyền thông loan tin. Có nghĩa là, đây mới chỉ là “tin đồn” không chính thức của “ai đó” vì dụng ý gì thì tôi sẽ phân tích qua bài viết này thật cụ thể.

Cấu trúc của viên PIN được cấu tạo từ than họat tính, muối và khoáng chất bazen để tạo thành một vật tích điện phân cực, hoạt chất này có trộn lẫn một phần axit để tích điện. Các tạp chất này đều có tính ăn mòn và khá độc hại, không thể dùng cho việc biến thực phẩm, nhất là cafe là một thức uống khoái khẩu của nhiều người trên khắp thế giới.

Tôi thu thập mốt số viên pin, lấy toàn bộ tạp chất mà chủ yếu là than và muối kềm hòa vào một lượng nhỏ nước quậy đều thì nó có một dung dịch như bùn, xám đen và cặn như cát do than họa tính lắng xuống. Tuyệt nhiên không hề có một thứ gì có thể nhuộm được để cho ra màu nâu cánh dán như màu cafe.!! Đun sôi tạp chất này thì nó toát lên mùi hơi khó chịu (bazen) và vẫn lõng như nước bùn. Tôi đem đậu nành ra và tưới thứ nước này lên, phơi khô và rang một cách thông thường thì đậu nành vẫn ra màu như bình thường không hề thay đổi màu sắc. Và tôi kết luận rằng, dùng pin để nhuộm cafe là hoàn toàn sai sự thật và không thể trộn lẫn để xay vì cặn than đá rất nhiều và nó không thể cho một ly cafe với màu sắc vốn có của hạt cafe.

Tôi không bênh vực cho kẻ xấu, nhưng không kết tội vội vàng cho người khác khi chưa xác minh họ phạm tội như thế nào. Việc quy chụp ngay tức khắc của truyền thông lề phải xưa nay vẫn thế. Cho dù sự việc chưa có kết luận và bằng chứng cụ thể là họ la cho thật lớn, làm cho nó to chuyện để gây sự chú ý và họ dựa vào sự cả tin nhưng thiếu suy xét của mạng xã hội để làm một cầu nối phao tin cho họ.

Vấn đề ở đây cơ sở sản xuất cafe đó dùng pin để làm gì thì cần điều tra rõ ràng, minh bạch, có bằng chứng cụ thể để kết tội và loại bỏ những kẻ tham tiền đầu độc người tiêu dùng chứ không thể dùng những cái loa tin vịt tung tin trước khi có kết luận của cơ quan chức năng kiểm định. Đây là vấn đề hoàn toàn có dụng ý xấu, khủng bố tinh thần, đánh phủ đầu người vi phạm để kiếm chác, trục lợi một cách vô lương.

Tôi cho rằng, nếu cơ sở đó muốn làm cafe độc hại thì những hóa chất, hương liệu rẻ tiền được bán tràn lan trên thị trường thì nó sẽ hiệu quả hơn việc lấy bột than của pin để làm màu cho cafe, thật hết sức vô lý và nghi ngờ về tin này. Việc phao tin đồn nhảm này sẽ gây tai hại rất lớn cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Hiện nay không riêng gì cafe mà rất nhiều thực phẩm khác đều có ít nhiều hóa chất được tẩm vào để thêm phần bắt mắt. Lựa chọn để có được một món ăn hoàn toàn sạch thì quá khó đối với người bình thường. Sự lừa dối của những kẻ tán tận lương tâm mà giết chết đồng loại, khách hàng của mình. Cho nên nghề làm thực phẩm hiện nay là một nghề có thể xem là một nghề không thể tin tưởng được vì sự yếu kém trong vấn đề kiểm soát của các cơ quan kiểm định. Do đó, phát sinh ra nhiều vấn đề dịch bệnh tràn lan theo cấp số nhân một phần do chính sự dễ dãi của chúng ta. Như vụ Tân hiệp Phát tôi chưa thấy một sự tẩy chay nào có trọng lượng dù biết đó là một loại nước mà hầu như hoá chất là vấn đề chủ lực.

Chúng ta cần cảnh giác tất cả các loại thực phẩm độc hại trong có có cả dầu ăn mà ta dùng hằng ngày, và luôn cả những thông tin bẩn để gây chú ý mà chịu khó phân tích thì ta thấy nó vô lý đến cỡ nào mà đại đa số là do truyền thông lề phải dựng lên.

23/4/2018

Đoàn Nhân/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s