Trưng cầu dân ý: phiếu bầu hợp lệ và phiếu bầu không hợp lệ

Những cuộc trưng cầu dân ý và thăm dò dư luận tốn nhiều công sức và thời gian. Do đó, Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam rất cần được bạn hỗ trợ để thực hiện tốt hơn và hiệu quả hơn những cuộc trưng cầu dân ý như thế này. 

 

Để đảm bảo tính trung thực trong tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu, Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam buộc phải loại bỏ những phiếu bầu hợp lệ. Những phiếu bầu có một trong các đặc điểm sau thì bị coi là phạm quy:

  1. Người bỏ phiếu sử dụng tên giả ( tên biệt danh, nhất là những tên giả thể hiện những danh từ khiêu khích).
  2. Phiếu bầu chỉ khai họ mà không khai tên, hoặc chỉ khai tên mà không khai họ.
  3. Người bỏ phiếu sử dụng địa chỉ email thể hiện tên người nước ngoài, tức là email không có tên thuần Việt. Nói chung tên email phải thể hiện tên thật của người bỏ phiếu, và người này phải là người Việt Nam.
  4. Họ tên và email không trùng khớp với nhau .
  5. Hai phiếu có email trùng nhau thì chỉ tính phiếu thứ hai ( phiếu sau cùng)
  6. Phiếu có bình luận chửi thề, phiếu sử dụng ngôn ngữ đi ngược lại truyền thống văn hóa và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.
  7. Người bỏ phiếu khai gian năm sinh. Ví dụ, có những người khai sinh năm 2018, đó là một điều gian dối vì trẻ em chưa đầy một tuổi thì không thể biết đọc và biết viết để bỏ phiếu.
  8. Người bỏ phiếu chưa đủ tuổi để bỏ phiếu (thông thường phải trên 15 tuổi đối với các cuộc bỏ phiếu do Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam tổ chức)

Còn lại, những phiếu bầu hợp lệ sẽ được giữ lại.

Trong mọi trường hợp, dù là phiếu hợp lệ hay không hợp lệ, tất cả đều sẽ không giao nộp cho chính phủ với mục đích chỉ điểm, cũng không đem bán cho doanh nghiệp. Về cơ bản, kết quả bỏ phiếu chung và nội dung phiếu riêng của mỗi người chỉ dùng nội bộ trong điều tra xã hội học của  Nghiệp đoàn. Ngoài ra, kết quả của những cuộc trưng cầu dân ý do chúng tôi tổ chức sẽ dùng để tham khảo cho công tác lập pháp của chính phủ trong tương lai .

Viết ngày 19/04/2016, bởi Nguyễn Nam- điều phối viên. Cập nhật ngày 26/04/2018

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s