Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

Không Có Tiêu Đề250.jpg

Chưa đầy 2 tháng sau Tết Nguyên Đán 2018  đã có hàng loạt scandal giáo dục  gây chấn động cả nước khiến cho các bậc phụ huynh không khỏi ngỡ ngàng, hoang mang  Từ đầu đường ngõ xóm đến cuối chợ , người ta rôm rả bình luận. Cả 1 bầu không khí căng thẳng bao trùm cả nước. Cõ lẽ nào chúng ta nhìn nền giáo dục ngày càng xuống cấp trầm trọng mà chỉ ngồi đó kêu than . 

Bài viết này  là ý kiến của tôi với tư cách là 1 bậc phụ huynh.
Tôi cho rằng,  tất  cả chúng ta hãy thôi hi vọng vào nền giáo dục này. Lí do ai cũng hiểu !!!
Và chúng ta cần rõ ràng quan điểm , nhận lãnh trách nhiệm  về bản thân mình . Ibuka Masaru- tác giả cuốn sách ” Chờ đến mẫu giáo thì đã  muộn” , một trong những nhà giáo dục học nổi tiếng Nhật Bản đề cao ” GIÁO DỤC GIA ĐÌNH”. ” Nền tảng ” giáo dục gia đình ” phải là  số 1 . Chính bố mẹ, ông bà và những người thân là tấm gương cho con ngay từ những ngày chập chững bước đi. Và con cũng chính là tấm gương phản chiểu hình ảnh của nền ” giáo dục gia đình” mà nó được huấn luyện. Đã  bao giờ bạn lắng đọng lại mình có phải 1 người cha người mẹ tốt??  Mình có ưu điểm và khuyết điểm gì ?? Mình có quyết tâm sửa chữa để trở thành một nhà giáo dục mẫu mực ???Mình chọn chơi game hay lắng nghe con???
Hơn thầy cô nào hết, bố mẹ hiểu con mình hơn cả. Và sẽ rất tuyệt nếu bố mẹ khuyến khích con theo đuổi năng khiếu của mình thay vì giao phó cho nhà trường. Sẽ thế nào nếu con bạn hát rất hay , nhảy rất giỏi nhưng lại được nhà trường đào tạo thành những con gà chọi đi đấu giải toán để lấy thành tích cho giáo viên và nhà trường??
Khoa học đã chỉ ra có 7 loại hình thông minh:trí thông minh ngôn ngữ, logic, không gian , âm nhạc, vận động cơ thể, tương tác cá nhân và nội tâm.Những bài thi ở trường lớp ( trong nền giáo dục Việt Nam) thực sự chỉ phát hiện được 2 tài năng là ngôn ngữ và logic và chỉ tập trung đào tạo 2 loại hình này.
Nói đến đây, tôi nghĩ rằng bản thân các bậc phụ huynh chúng ta nên nhìn nhận lại mình. Chúng ta có quá khắt khe với các con. Chúng ta có bắt con phải học giỏi các môn ở trường kể cả khi chúng ta đã từng học quá tệ. ??/ Chúng ta đã dành thờ gian cho con đủ để phát hiện ra những tiềm năng trong con??? Chúng ta đã khuyến khích con theo đuổi đam mê??? Chúng ta đã tạo ra môi trường để phát triển các tiềm năng của con???
Tiếp theo , có những môn cần thiết nhưng lại chưa được đưa vào giảng dạy tong trường học ví dụ như giáo dục giới tính và kĩ năng sinh tồn thoát hiểm.
Sẽ hơi căng thẳng và lo lắng vì mất phương hướng  khi chúng ta gác giáo dục nước nhà sang 1 bên . Nhưng đó là điều cần thiết !!!
Chúng ta cần làm gì đây????
1/ Đừng quá cầu toàn kiến thức trên trường lớp. Điều này tránh áp lực cho các con, các  bậc phụ huynh, các thầy cô và suy cho cùng là nền giáo dục
2/ Học những thứ cần thiết. Tác giả Khuyến học nói rằng chúng ta học những thứ dùng đến . Ví dụ nếu con bạn muốn trở thành 1 vận động viên bơi lội  thì việc giải được cos, tan, lim x có cần thiết ???
3/ Đọc sách , tham dự các buổi hội thảo…
Tôi thường xuyên đi dự hội thảo của các tác giả, những người tâm huyết với nền giáo dục nước nhà…Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là những nơi thường xuyên tổ chức các buổi talkshow về việc nuôi dạy con, sách hay,…Nếu bạn ở xa thì internet ,facebook là một kho tàng quý báu.
4/ Hãy động viên con phát huy điểm mạnh của mình nhé,
5/ Chủ động đồng hành cùng con.
Việc cải cách nền giáo  dục nước nhà những năm gần  đây trở thành trò cười. Những dự án hàng chục nhìn tỷ đồng thất bại , những đồng lương ít ỏi không đủ ăn của các giáo viên…vẫn đang tiếp diễn.
Đã đến lúc chúng ta nhận trách nhiệm về bản thân mình. Tương lai con em chúng ta nằm trong tay chúng ta chứ không phải nền giáo dục nước nhà.
Chúc bạn gặt hái hạnh phúc trên bước đường đông hành cùng con!!!
Viết bởi Thanh Chiều, phóng viên thường trú tại Thái Bình
Hình minh họa bởi Cỏ Mùa Thu

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s