Nếu còn lòng tự trọng, hai ông phó chủ tịch hội nhà văn TP.HCM nên từ chức

23755562_1999919143613613_3862918410209987497_n.jpg

Thư ngỏ của Trần Mạnh Hảo gửi hai ông phó chủ tịch hội nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh: Phạm Sĩ Sáu và Phan Hoàng:

Nếu các ông có lòng tự trọng, có nhân cách, có một chút sĩ diện thì nên từ nhiệm chức vụ mình đi, đừng làm hại nền văn học thành phố và góp phần làm hại nền văn học đất nước nữa.

Kính thưa hai ông phó chủ tịch Hội Nhà Văn thành phố Hồ Chí Minh Phạm Sĩ Sáu và Phan Hoàng

Tôi tên là Trần Mạnh Hảo, vào hội nhà văn Việt Nam từ năm 1975 cùng một ngày với các nhà văn nhà thơ : Giang Nam, Hoài Vũ, Chim Trắng, Lê Văn Thảo…là hội viên sáng lập Hội nhà văn thành phố HCM. Sau này, tôi thấy Hội nhà văn TP.HCM do ông Nguyễn Quang Sáng làm tổng thư ký ( sau mới gọi là chủ tịch hội) làm nhiều cái sai quấy quá nên đã xin ra khỏi Hội.

Trước hết, tôi xin nói rõ ràng rằng, tôi không hề có thù hằn cá nhân nào với hai ông, càng không có ganh ghét “tài năng” hay sự nổi tiếng của hai ông, không đua đòi để giành giật chức vụ hai ông, chỉ vì tôi thương các em các cháu, thế hệ cầm bút làm thơ viết văn sau tôi lấy hai ông làm gương mà viết lách như thế thì thành phố không còn văn học nữa.

Tôi cũng xin thưa rằng, quyền làm thơ, thậm chí làm thơ chưa hay, không hay là quyền thiêng liêng của người Việt Nam được hiến pháp bảo vệ, tôi hoàn toàn không dám đụng đến quyền làm thơ dở của hai ông.

Trên bàn tôi đang có tất cả các cuốn thơ của hai ông đã xuất bản, đã được giải thưởng văn học thành phố và hội trung ương. Tôi đã nuốt cay nuốt đắng và khổ sở vô cùng để đọc hết các tập thơ các ông đã viết và xin long trọng tuyên bố trước toàn thế giới rằng : nói thơ ông Phạm Sĩ Sáu và thơ ông Phan Hoàng là thơ dở là còn vinh danh hai ông , vì tuy dở vẫn được gọi là thơ : THƠ DỞ (!)

“Cái gọi là thơ” của ông Phan Hoàng viết xin lỗi là rất lảm nhảm, đại ngôn, dễ dãi, nhạt nhẽo, tào lao chi khươn theo trường phái TÂN CON CÓC do vua thơ bá láp Nguyễn Quang Thiều làm chủ soái.

“Cái gọi là thơ” của ông Phạm Sĩ Sáu chỉ là những câu nói tầm thường, ngô nghê, vớ vẩn, nhạt nhẽo, con cà con kê, vụng về, ấm ớ xuống dòng liên tù tì mà thôi, gọi nó là thơ là xúc phạm thơ đấy (!)

Với những món phi thơ, mạo nhận là thơ như thế của hai ông mà không hiểu bằng cách nào bọn hội đồng thơ mù thơ trước đây của Hội nhà văn thành phố HCM và hội nhà văn VN lại bỏ phiếu cho các ông vào hết hội này đến hội khác được nhỉ ? Cho nên thiên hạ nghi các ông chạy tiền vào Hội không phải là không có cơ sở (!)

Có lẽ văn học Việt Nam và văn học TP.HCM đã đến thời kỳ đốn mạt nên bọn giám khảo mù thơ ( hay ăn tiền đút lót) trước đây mới bỏ phiếu cho các ông được hết giải thưởng này đến giải thưởng khác ?

Còn nữa, sự bỉ ổi, sự đốn mạt nhất là có mấy chục kẻ cầm bút mang danh nhà báo, nhà thơ, nhà văn, mang danh giáo sư tiến sĩ ( thực ra chúng là bồi bút) lại mất hết nhân cách viết bài khen các cuốn thơ nhảm nhí của các ông lên mây xanh, làm các ông tưởng bở, tưởng mình có tài năng thực, thậm chí hai ông có lúc còn ngộ nhận tưởng mình là thiên tài thi ca (!)

Cho nên ông Phan Hoàng mới cao ngạo viết bài : “ngộ độc thơ” cho thơ người khác là phây tặc, là làm ngộ độc môi trường thơ, là rơm rác, lại còn dám đưa bài thơ dở vô cùng tận của mình ra làm mẫu cho thiên hạ, rằng : thơ như tao làm đây mới chính là thơ đó ! Nên ông Phan Hoàng mới bị cả thế giới FB ném đá.

Tôi thấy cái sự hai ông Phạm Sĩ Sáu và Phan Hoàng ngồi chấm giải thưởng thơ, xét cho người làm thơ văn vào hội mà tức cười quá. Hai ông không có khả năng phân biệt được thế nào là thơ, thế nào là không thơ, thế nào là thơ hay, thế nào là thơ dở mà cũng dám ngồi xét, cũng dám đọc diễn văn tuyên bố vung vít về thi ca thì trên đời này không còn điều gì hài hước hơn.

Trong ba ông chủ chốt gọi là thường vụ hội : Trần Văn Tuấn, Phạm Sĩ Sáu, Phan Hoàng, chỉ có ông Tuấn là đủ tư cách và đủ khả năng biết thơ dở, thơ hay mà thôi. Nên khi kết một việc gì, phần thắng thuộc về phe mù thơ mù văn là hai ông Phạm Sĩ Sáu và Phan Hoàng thôi !

Như vậy, việc các ông còn giữ chức vụ phó chủ tịch hội nhà văn TP.HCM ngày nào sẽ còn làm hại nền văn học thành phố ngày đó.

Cuối cùng, tôi xin khuyên các ông nên từ nhiệm chức phó chủ tịch hội nhà văn TP.HCM để chứng tỏ các ông còn nhân cách và sĩ diện. Các ông hãy học anh Ba Dũng nên nghỉ quản lý đi để về làm người tử tế. Đấy là việc có ích cuối cùng hai ông làm cho thành phố đấy, thưa ông Phạm Sĩ Sáu và thưa ông Phan Hoàng kính mến.

Sài Gòn 4 h 31’ sáng chủ nhật ngày 15-4-2018

Trần Mạnh Hảo

Advertisements

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s