Ngành công an Việt Nam cần chấm dứt kinh doanh cầm đồ và cho vay lãi

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi rằng tại sao những tờ quảng cáo cho vay lãi nóng, không cần xét duyệt được ung dung dán trên các con đường mà không bị ngành chức năng xé đi?

30531016_1176891445786249_7639682316234653696_n.jpg
Một tiệm cho vay lãi nóng ở Sài Gòn dán quảng cáo hiên ngang giữa đường

Đơn giản rằng đó là vì, các tiệm cầm đồ và cho vay nặng lãi có cổ phần của ngành công an nên được ngành công an bảo kê, ai mà dám xé?

Một nhân viên tình báo cao cấp của Bộ Công an, khi gặp một thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền đã tự hào khoe rằng, anh là chủ của 12 tiệm cầm đồ ở Hà Nội. Anh nói đầy khí thế, nghĩ rằng mình đã giúp các sếp và ngành có thêm thu nhập “lương thiện”.

Mặc dù đã có thỏa thuận giữa người vay và tiệm và dù tiệm không ép người ta vay. Những tiệm cầm đồ thì cũng đồng thời là những tiệm cho vay nặng lãi, cả hai gây ra những hậu quả vô cùng tai hại cho cộng đồng. Có những em nam vay tiệm cầm đồ mà không có trả, bị chặt cánh tay hoặc bị giết dọc đường. Các em nữ còn tội nghiệp hơn.  Một số em nữ không có tiền đóng học, hoặc được cho tiền nhưng làm mất thì cầm chứng minh nhân dân ra cửa hàng cầm đồ để vay tiền. Khoản lãi các em hẹn một đàng, khi phải trả thì được tính một nẻo. Chủ tiệm cầm đồ dỗ ngon dỗ ngọt các em, bảo các em vào làm trong quán cà phê để làm trả nợ. Các em gật đầu vào làm, xong mới biết đó là quán bia ôm hoặc quán cà phê đèn mờ. Rồi những gì xảy ra sau đó, không cần nói thì quý vị bạn đọc cũng đã biết.

Đương nhiên các em sẽ dùng vốn tự có để trả nợ, buộc phải làm bồ bịch của chủ quán, sau đó thì bán thân làm gái mại dâm.

sv (2).jpg
Một nữ sinh rơi vào đường dây mại dâm sau khi vay tiền từ hiệu cầm đồ và cho vay nặng lãi

Ấy vậy mà những nhân viên tình báo của Bộ Công an vẫn tự hào về chuỗi cửa hàng cầm đồ của mình cho bằng được.

Việt Nam có những công an giỏi, nhưng không có công an vĩ đại. Người công an giỏi thì phá án nhanh, nhưng nếu anh ta không vĩ đại thì không thể nhận thức được vì sao những vụ án xảy ra, và cũng không biết làm cách nào để ngăn chặn những vụ án đáng tiếc để chúng sẽ không xảy ra trong tương lai. Chính vì nhận thức hạn chế như vậy, đã có những chiến sĩ công an đã sa vào con đường tội lỗi . Nhiều lần tôi nghĩ về người công an tình báo kia mà thấy lòng buồn buồn.

Thời nay, mức lương của các chiến sĩ công an nhân dân hàng tháng không đủ sống. Vì vậy các chiến sĩ đã nghĩ ra một cách ( “ngoài lề”) để có thêm thu nhập. Đó là, các chiến sĩ của chúng ta hùn vốn vào các tiệm cầm đồ và cho vay nặng lãi. Thậm chí một số chiến sĩ còn là chủ của những cửa hàng như vậy, nhưng thuê giang hồ đứng tên và đứng từ xa điều khiển. Có những cách khác để làm tiền, có  nhất thiết phải cho vay nặng lãi như vậy không?

Giải pháp

Để ngành công an không hùn vốn vào các tiệm cầm đồ và cho vay nặng lãi mà vẫn đủ tiền để sống, cần gấp rút thực thi những chính sách tái phân phối của cải xã hội. Trong đó có:

  • Vận động để sinh viên Việt Nam được quyền mua lẻ tín chỉ. Như thế, sinh viên không còn túng thiếu và không phải đi đến các tiệm cầm đồ và cho vay nặng lãi bất lương kia.
  • Tăng lương cho ngành công an Việt Nam, nếu không đói thì ăn vụng, túng thì làm liều, nếu không đủ sống thì ai cũng làm càn, không riêng gì công an.
  • Tổ chức một nền giáo dục phổ thông miễn phí ( để công an không cần phải nghĩ cách kiếm tiền sao cho con cái có tiền đi học thêm )
  • Tổ chức một nền  y tế miễn phí ( để công an không phải nghĩ cách kiếm tiền sao cho vợ riêng của mình chữa trị  bệnh viện)

Bài viết này không có ý định quy chụp tất cả 100% nhân viên ngành công an Việt Nam có hùn vốn vào các tiệm cầm đồ và cho vay nặng lãi. Nhưng chúng tôi khẳng định rằng gần như 100% các tiệm cầm đồ và cho vay nặng lãi sẽ không thể hoạt động được mà không có sự yểm trợ từ ngành công an. Chúng tôi chỉ phác thảo một vài nét chính để đặt vấn đề và đề xuất ra các giải pháp để mang đến một cuộc sống hạnh phúc hơn cho nhân dân Việt Nam. Chúng tôi mong muốn có nhiều trại cô nhi, nhiều viện dưỡng lão để sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh khó khăn trong cuộc sống. Muốn làm được điều đó, cần sự chung tay đóng góp và giám sát của cả cộng đồng, không loại trừ bất kỳ thành phần nào trong xã hội. Muốn vậy, việc đầu tiên cần làm là cải tạo cho được ngành công an.

Bải và ảnh bởi P.V– Hình minh họa bởi Hoa Giấy

 

Mời bạn tham gia Ký tên vận động cấp quyền để sinh viên được mua lẻ tín chỉ cùng chúng tôi.

Bài viết thuộc Chương trình Cải cách chính sách – Tái thiết đất nước do Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền chủ trì.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s