Thay đổi phương thức học tập: Chọn sách đọc, quý hồ tinh bất quý hồ đa

girl-selecting-books-illustration-32676396.jpg

  1. Lập danh sách tài liệu tham khảo tuyển chọn
  2. Danh sách tài liệu tham khảo tuyển chọn dưới dạng Việt ngữ theo thứ tự khan hiếm- tiến hành tạo bản scan và phát hành theo thứ tự
  3. Danh sách tài liệu tuyển chọn tiếng nước ngoài- Tiến hành dịch thuật – Tạo ebook, phát hành,…

Tạo lập Thư viện học tập online ( Sách Việt ngữ )

Việc này dễ dàng thực hiện hơn so với dịch thuật tài liệu tiếng nước ngoài, nên xin bàn trước.

Xin kể lại vắn tắt thực trạng tôi trải nghiệm như sau: Muốn nghiên cứu, ví dụ, kinh tế học và tìm mua các cuốn đã được dịch ra tiếng Việt của Adam Smith, David Ricardo, JM Keynes rất khó. Vào thư viện, may ra có vài cuốn nhưng không cho mượn, photo giá đắt hơn cả photo bên ngoài, photo lỗi…nếu không như vậy thì thủ tục rườm rà, tn thời gian. Như vậy, tài liệu muốn nhanh chóng được đưa tới tay nhiều sinh viên, phải hoạt động scan sách, làm ebook…

Tất nhiên, tôi muốn nói tới việc lập thư viện học tập cho những cuốn sách được tuyển chọn, tức được các giảng viên tâm huyết đánh giá là hay, hoặc dựa theo đánh giá có uy tín nào đó (và sau khi đọc nó xong, người đọc sẽ thấy nó mở ra một chân trời mới cho mình chứ không thấy như mình bị giam trong ngục thất và buồn ngủ qua đỗi). Theo các nguồn tư vấn khác nhau và cảm nhận bản thân, tôi đã lập được một danh sách như vậy theo thứ tự tác giả căn cứ trên năm sinh, từ Khổng tử cho tới Mankiw, tất nhiên, đó là do loại sách tôi nghiên cứu thường về triết học, kinh tế học, luật học.

Hiện nay, các tổ chức, cá nhân đã tự phát hoạt động việc scan, tạo sách ebook như vậy khá nhiều rồi, tất nhiên có những hạn chế như: Quy mô nhỏ, tản mát; Quy mô lớn thì không chọn lọc như vậy đều thiếu sót, không đầy đủ, thiếu sự phân loại, đánh giá.Nhiều trang mạng đã viết bài giới thiệu “cuốn sách kinh điển chọn lọc” , tuy vậy, theo cá nhân tôi các cuốn đó còn thật quá đỗi là sách thường-nếu có dịp, tôi sẽ phê phán một số sách cụ thể trong các bài sau. Việc cần thiết là tổng hợp các nguồn này ( Các nguồn này cũng cần phải tìm kiếm thêm) và tiếp tục mở rộng bằng cách scan sách giấy.

Về vấn đề vi phạm bản quyền nếu làm như vậy, có lẽ không cần lo, bởi các cuốn sách có giá trị cao về học thuật theo tôi thấy thường bán được rất ít vì ít người thế hệ trước đọc và vì thế ít người trẻ biết nên lại càng ít được mua, nếu để ít lâu nữa thì thành tuyệt chủng mất. Nhưng nếu cứ để hiện trạng có sinh viên nào muốn tìm đọc mà không thể hoặc mất nhiều thì giờ, thì thật đáng tiếc cho giáo dục nước nhà. Việc nghiên cứu của thế hệ trẻ phải đặt nên hàng đầu, tôi tin rằng tác giả của các sách được chọn, cũng nghĩ như vậy. Dĩ nhiên, phải hành động vậy bởi hoàn cảnh cấp bách tại Việt nam.

Khi có tài liệu trong tay, từ đây là lúc chúng tôi chẳng thể giúp gì các bạn hơn, non sông có trở nên tươi đẹp hơn hay không nhờ vào công cố gắng học tập, suy nghĩ độc lập của các bạn!

Nhưng đó mới chỉ dừng lại trên ý tưởng, rất mong từ đây, cá nhân, tổ chức nào có khả năng thực hiện công cuộc trên. Và một câu rất quen thuộc thôi, tôi rất mong có ai đó quan tâm, đọc và phê phán, góp ý một cách thành tâm nhất*.

*Nhân đây tôi có một nhận xét thêm rằng, tinh thần phản biện logic của sinh viên và cả người Việt nói chung rất yếu, trong khi đó, phản đối tùy tiện, hài hước thì không đâu bằng.

Viết bởi Sinh Viên Bắc Bộ

Tác giả gửi bài đến nhật báo Sinh viên & Nhân quyền

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s