Vụ cô giáo Hương và thói “truy cùng giết tận” của dân tộc

30264965_2196467513713317_2345243284213018536_n
Mới đây bố của cô (người đeo kính trong ảnh) đã lên tiếng cho rằng “Có cần dồn con tôi đến đường cùng vậy không ?”.

Nhà báo Tạ Bích Loan, người chủ trì game show truyền hình có chủ đề Share để làm gì để vạch tội MC Phan Anh đã khủng hoảng sau bị cả cộng đồng mạng luận tội, đến nỗi bà phải đóng tài khoản facebook. Một người dày dặn như Tạ Bích Loan mà còn bị khủng hoảng, thì một cô giáo trẻ mới đi dạy dược 7 tháng như cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương hẳn cũng phải rất sốc trước tin dữ về mình. Nếu cô giáo Hương stress mà tự tử, ai sẽ chịu trách nhiệm? 

Chuyện xảy ra tạiTrường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng, trong một lớp 3. Ngày 03 tháng 04, em Phạm Phương Anh đi học nói chuyện trong lớp, cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương tức giận, phạt em phải uống nước giặt giẻ và em đã uống. Liền sau đó, ngày 03 tháng 04 năm 2018, cô giáo Hương đã có thư xin lỗi gia đình học sinh ( dưới dạng bản tự kiểm điểm). Nhưng dường như xã hội Việt Nam không muốn tha thứ cho cô, cộng đồng truy ra cho được danh tính gia đình cô, chức vụ, địa chỉ, ảnh cá nhân…và cùng đưa lên mạng xã hội với biết bao lời chửi rủa. Chẳng hạn, tiến sĩ Chu Mộng Long đã dùng một từ rất nặng, khi gọi cô giáo Hương như là ác quỷ, và lại còn ví dụ việc xử thầy cô ngày nào đó như xử “trộm chó”.

Tiến sĩ Chu Mộng Long.png
Tiến sĩ Chu Mộng Long dùng lời lẽ quá nặng nề để phê phán cô giáo Hương. Ảnh chụp màn hình 

Bình luận trên được thích và chia sẻ rất nhiều, làm cho cô giáo Hương dường như không còn có một lối thoát nào cả, chắc chắn cô Hương đang chìm trong khủng hoảng tâm lý. Cả xã hội Việt Nam vẫn thích “truy cùng giết tận” như vậy, mỗi khi họ có chủ đề mới để xả bực tức.

Trường hợp của cô Hương có thể được so sánh với những vụ án khó tin: những người hiền lành nhất lại phạm những tội dã man nhất. Đó là do họ không kiểm soát được cảm xúc. Bình thường thì ai cũng hiền, nhưng đến khi xảy ra mâu thuẫn- mà chưa có kinh nghiệm hay chưa được ai ví dụ cho trường hợp tương tự- thì họ hành động bột phát, sử dụng ngay ý nghĩ đầu tiên có trong đầu . Mà thường những ý nghĩ đột ngột xuất hiện trong đầu thì thường là những tưởng tượng liều lĩnh và dại dột nhất. Trong xã hội vẫn lan truyền một mệnh đề nghịch lý : “Lành như thỏ rồi cũng giết người”. Là vì con thỏ bình thường rất hiền, đến khi đặt trong hoàn cảnh thì không biết phải làm sao, cho nên đã cư xử như “ác quỷ” để tự vệ, trong khi thực sự thì nó rất hiền. Xã hội loài người cũng vậy, có nhiều người mà trước khi giết người thì hàng xóm láng giềng ai cũng bảo họ hiền lành như thỏ và không tin rằng họ lại có thể phạm những tội tày đình. Nên đọc kỹ thư xin lỗi của cô giáo Hương, thư viết ngắn gọn và thành thật, thể hiện thái độ hối lỗi.

dsc_1068_hiwi
Thư xin lỗi ( Bản kiểm điểm) của cô giáo Hương về hành vi của mình

Mọi người “truy cùng giết tận” cô Hương, vậy tại sao ngày trước không “truy cùng giết tận” bà nhà báo cổ vũ cho phá hoại môi sinh hay ông giáo sư ngành y cầm đá đập vỡ kính ô-tô của khách? Đó là vì những người này đã cứng, cộng đồng không làm gì được, còn cô giáo Hương thì trẻ tuổi hơn và dễ bắt nạt hơn. Trong vụ cô giáo Hương, người đáng bị nhắc nhở nhất là hiệu trưởng và các giáo sư trường Sư phạm, nơi đã đào tạo cô giáo ra. Họ không dạy cho cô về nhân quyền đầy đủ, cho nên cô không biết cách ứng xử khi ra trường và đi dạy, trong một thời đại mà có rất nhiều giá trị đã đảo lộn như ngày hôm nay. Tôi tin rằng cô giáo không phải thuộc loại cố ý làm như vậy, nhưng cô không lường trước được hậu quả, là vì lúc ở trường cô chưa từng được dạy văn hóa đối xử bình đẳng với học sinh như đối xử với chính mình.

Khi nóng giận, không còn ai giữ được bình tĩnh. Do đó ở Đức, chính phủ không cho những thầy giáo- cô giáo quá trẻ đứng lớp dạy thiếu nhi, mà phải là người trên 30 tuổi, đã có kinh nghiệm trong những tranh chấp- xô xát ở đời. Ở Việt Nam thì trái lại, những cô trẻ nhất, ngây thơ nhất thì được xếp đi dạy trẻ nhỏ.

29695444_1936779679728565_6919410867561824256_n
Cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương tuổi đời còn quá trẻ và chưa có kinh nghiệm sư phạm, mới chỉ đi dạy được 7 tháng

 

Lãnh đạo nhà trường và lãnh đạo ngành có văn hóa thích ra lệnh cho cô giáo, cô giáo ấm ức nhưng không biết xả đi đâu, lâu ngày tích tụ thành stress và một ngày nào đó trút lên học sinh. Nếu không được điều trị tâm lý bằng một phương pháp nào đó, những hậu quả đáng tiếc sẽ còn xảy ra nữa, dưới những hình thức mới, mà báo chí đã liên tiếp ghi nhận trong hai, ba năm gần dây.

Về phần Bộ Giáo Dục, thiết nghĩ cần có một người lớn đến nói chuyện với cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương, nhằm giúp cô vượt qua khủng hoảng tâm lý, cô còn quá trẻ. Còn về phần cộng đồng, vì cô Hương đã hối lỗi, thì cũng nên dừng lại chỉ trích nặng lời và nên dành cho cô một lối thoát.

Tôi là người ghét tội ác chứ không ghét người ác. Nhiều người viết bài chửi cô Hương, nhưng trong số đó, có ai kêu gọi thành lập nghiệp đoàn giáo chức độc lập để dạy dỗ giáo viên? Không một ai. Phần thì vì lười, phần thì vì sợ bị công an bắt. Còn chửi cô giáo Hương thì cả xã hội nhảy vào, vì cả xã hội sẵn ghét cộng sản nên vớ được cớ cô giáo Hương mà xả bực tức, chứ  động chân động tay để làm việc cải tạo ngành giáo dục thì không bao giờ họ làm .

Kiều Phong– tác giả gửi bài đến nhật báo Sinh viên & Nhân quyền

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s