Đâu là điểm yếu của tàu sân bay Trung Quốc?

29793084_164684947565334_6312443525143459197_n

Mạng lan tải hình tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc xả khói kinh khủng như đống sắt vụn trên biển , đó là điểm yếu. Ngoài ra, bạn còn biết nó còn điểm yếu nào nữa không? Những điểm yếu mà Trung Quốc khó khắc phục, mà chỉ cần 1/10 hạm đội của Hoa Kỳ, cũng đủ đánh chìm chiếc tàu sân bay duy nhất của Trung quốc.

Thứ nhất: tàu Liêu Ninh phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ đóng tàu của Nga, bởi nó là phiên bản cải hoán của một chiếc tàu cũ của Liên Xô trước đây. Tiền thân của tàu Liêu Ninh chính là tàu sân bay đa dụng Riga lớp Đô đốc Kuznetsov được biên chế cho hải quân Liên Xô vào năm 1988, và sau đó được đổi tên thành Varyag vào năm 1990.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, con tàu này được rao bán, và Trung Quốc đã mua lại rồi kéo về cảng Đại Liên vào năm 1998, và họ đã mất một thời gian dài để cải hoán lại tàu Varyag để biên chế cho hải quân của mình vào năm 2012.

Chính những công nghệ vốn đã rất cũ kỹ và lạc hậu từ những năm 1990 này đã hạn chế rất nhiều đến phạm vi hoạt động cũng như tính hữu dụng của con tàu ở các vùng biển lớn.

Thứ hai, tàu sân bay Liêu Ninh không thể nào sánh được về sức mạnh và khả năng so với những chiếc tàu sân bay khác của Mỹ đang hoạt động trong khu vực.

Hiện nay các tàu sân bay của Hoa Kỳ trong Hạm đội 7 hoạt động ở khu vực Thái Bình Dương có khả năng phóng những chiến đấu cơ không người lái với tầm hoạt động lên tới 200 hải lý, một khả năng mà cho đến nay tàu Liêu Ninh vẫn đang “bó tay”.

Với ưu thế cất cánh từ tàu sân bay, những chiến đấu cơ không người lái mang tên X-47B của Mỹ có thể dễ dàng xâm nhập sâu bên trong không phận đối phương. Với khả năng đánh bom, phóng tên lửa, tiếp nhiện liệu trên không, trở thành máy bay cung cấp nhiên liệu hay hạ cánh gọn nhẹ trên các hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ, X-47B thực sự trở thành nỗi “ám ảnh” đối với tàu sân bay Liêu Ninh và các chiến đấu cơ Trung Quốc.

Thứ ba, các hệ thống điện tử và vũ khí trên tàu sân bay Liêu Ninh còn kém xa so với trang bị của tàu sân bay Mỹ. Chiến đấu cơ J-15, “đòn chủ lực” của tàu sân bay Liêu Ninh vẫn chưa thể so sánh được với những chiếc chiến đấu cơ tàng hình FA-18 E/F Super Hornet của Mỹ.

Chiến đấu cơ J-15 của Trung Quốc được cho là một bản sao của máy bay hạng nặng Su-33 Falcon-D của Nga, tuy nhiên chiếc “Cá mập bay” J-15 này đã bị các chuyên gia hàng không chê “tơi bời” vì những hạn chế của nó, đặc biệt là hệ thống động cơ không thể nào so sánh được với nguyên mẫu Su-33.

Ngoài ra, chiến đấu cơ J-15 cũng mới chỉ luyện tập cất hạ cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh trong một thời gian ngắn, và trình độ tác chiến cũng như khả năng phối hợp giữa các chiến đấu cơ này với tàu sân bay Liêu Ninh vẫn còn là một câu hỏi lớn.

Điểm yếu cuối cùng của tàu sân bay Liêu Ninh là lực lượng hộ tống và khả năng trinh sát kém cỏi. Hiện tại tàu sân bay Liêu Ninh được trang bị máy bay trực thăng trinh sát Kamov KA-31 do Nga chế tạo. Mặc dù được trang bị một số công nghệ và tính năng tiên tiến, song “Cá hổ kình” KA-31 không thể nào đọ được với máy bay cảnh báo sớm E-2 Hawkeye của tàu sân bay Hoa Kỳ so về trần bay và phạm vi hoạt động.

KA-31 có tốc độ bay tối đa 250 km/h và tầm hoạt động 600 km, trong khi E-2 Hawkeye của hải quân Mỹ có tầm hoạt động 2.700 km với tốc độ bay tối đa 650 km/h. Ngoài ra máy bay cảnh báo sớm của Mỹ có thể phát hiện máy bay địch từ khoảng cách 400-650 km và giám sát đồng thời 40 mục tiêu cùng một lúc.

Cụm tàu sân bay chiến đấu Liêu Ninh kéo xuống Biển Đông chỉ có 2 tàu khu trục tên lửa và 2 tàu hộ vệ tên lửa, lực lượng này không đủ lớn để có thể bảo vệ mẫu hạm của mình trong tình huống đối mặt với một cụm tàu sân bay chiến đấu có lực lượng hộ tống hùng hậu và đông đảo như của Hoa Kỳ.

Với những điểm yếu trên, để giúp bạn tin rằng nếu Trung Quốc vẫn háo chiến và xảy ra xung đột với Hoa Kỳ, thì chỉ cần không đến 30-40 phút thì tàu Liêu Ninh sẽ bị đánh chìm và nhận thất bại nặng nề.

Micheal Trần/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s