Người sống thì không nên ăn đồ ăn dành cho người chết

ăn đồ cúng- kinh tởm.jpg

Người chết ăn đồ dành cho người chết, còn người sống thì chỉ nên ăn đồ dành riêng cho người sống. Dân Việt Nam rất khó có thể bỏ được một hủ tục được  đánh giá là hết sức phản khoa học, đó là  tục ăn đồ cúng.

Trong đời sống gia đình cũng vậy, gia đình nào mà bố mẹ ăn xong mới để phần thừa lại cho con cái thì đó là một gia đình mà bố mẹ và con cái không tôn trọng lẫn nhau. Nếu bạn lý luận rằng con cái cúng cho cha mẹ đã qua đời miếng ăn, rồi sau đó ăn phần thừa của cha mẹ, thì đó hết sức mất vệ sinh. Thực ra, chẳng phải cha mẹ bạn đi về ăn đồ cúng của bạn mà là một thế lực khác.

Cũng có người lý luận rằng, làm như thế chỉ để tượng trưng. Vậy, nếu bạn gọi đó là tượng trưng, rằng thế giới linh hồn không có thật, thì bạn làm tượng trưng như thế để ai coi?

Trong mọi cách lý luận bào chữa cho việc ăn đồ cúng thì đều là phản khoa học. Việc ăn đồ cúng lâu ngày gây hại cho sức khỏe, đơn cử như bệnh thương hàn phát sinh thường gặp ở những người  ăn đồ cúng triền miên. Tóm lại không nên ăn đồ cúng, dù là ngày rằm tháng Bảy hay là ngày thường bởi vì đó là thức ăn dành cho người chết.

Dù gì cũng nhìn nhận một thực tế rằng, văn hóa ăn đồ cúng đã ngấm vào dân tộc Việt Nam lâu năm và rất khó bỏ. Tuy nhiên, nếu quyết tâm bỏ thì vẫn có thể bỏ được. Công việc này cần được những bạn trẻ đi tiên phong để làm gương cho bố mẹ. Ngoài giới trẻ ra, không có lực lượng nào có thể đảm đương sứ mệnh bài trừ mê tín dị đoan này.

 

Bài viết thuộc Chương trình xóa bỏ hủ tục và bài trừ mê tín dị đoan do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/u63C1i

 

Advertisements

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s