Viết sao cho đúng: “Nữ nhà văn” hay “Nhà văn nữ” mới đúng?

 

 

Hồi tôi học năm 2, giờ văn học Tây Âu, cô giáo sư sửa bài cho sinh viên. Khi đọc bài và thấy có một bạn viết “nữ nhà văn” trong bài làm của mình, cô đặt vấn đề rằng liệu viết như thế có đúng không ?

Cô nói rằng, “nhà văn” là một cụm từ tiếng Việt ( “nhà” là một từ thuần Việt) . Do đó, theo trật tự từ tiếng Việt, danh từ đi trước, hình dung từ ( còn gọi là tính từ hoặc bổ từ tùy theo cách gọi vùng miền) đi sau. Cho nên phải viết là “nhà văn nữ” thì mới đúng, trật tự gồm danh từ (nhà)-hình dung từ (văn)-hình dung từ (nữ) là một trật tự chấp nhận được. Ngược lại nếu dùng viết “nữ nhà văn”thì sẽ sai, bởi đó là một trật tự gồm hình dung từ (nữ)- danh từ (nhà)- hình dung từ (văn), là một trật tự vô lý và sai về ngữ pháp.

Lật lại vấn đề, viết “nữ văn sĩ” hay “văn sĩ nữ” mới đúng. Chẳng hạn, người ta phải viết “nữ văn sĩ Đoàn Thị Điểm” hay “văn sĩ nữ Đoàn Thị  Điểm”? Cô giáo sư trên tiếp tục giải thích rằng phải viết là “nữ văn sĩ” vì đây là một trật tự từ tiếng Hán ( “sĩ” là từ Hán-Việt), do đó hình dung từ đi trước danh từ, nghĩa là chữ “nữ” và chữ “văn” phải đi trước chữ “sĩ”.

Trong tiếng Việt hàng ngày, chúng ta thường phải sử dụng các cụm từ kể trên, “nhà văn nữ” và “nữ văn sĩ”. Tại sao lại phải chấp nhận hai kiểu trật tự từ khác nhau như vậy? Đó là vì ngôn ngữ tiếng Việt chịu ảnh hưởng của ngôn ngữ tiếng Hán và do đó có sự xung đột như vậy. Cho nên mới có câu nói: “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”.

Viết bởi sinh viên Lê Tín- sinh viên ngành văn học, đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM

Bài viết thuộc Chương trình sửa lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp cho sinh viên Việt Nam. Xem chi tiết về chương trình tại đây: https://goo.gl/8igpog

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s