Nghề nào là nghề cao quý nhất trong xã hội?

18057941_424735437891029_5823623132532706680_n.jpg

Ông Thủ Tướng Phạm Văn Đồng hồi xưa vào một ngày đẹp trời cao hứng tuyên bố “nghề thầy giáo là nghề cao quí nhất trong các nghề cao quí”. Về sau ngẫm nghĩ, tôi thấy đó là biểu hiện tàn dư của tư tưởng phong kiến thâm căn cố đế, chả có tý gì xã hội chủ nghĩa .

Ngay cả nhà thơ viết kịch Lưu Quang Vũ cũng nhiễm độc tư tưởng trên. Anh viết vở kịch “Hồn Trương Ba- Da hàng thịt” khiến giới nghiên cứu phê bình sân khấu và văn học Hà Nội hết lời khen ngợi. Đọc vở kịch, tôi chưa cảm thấy cái cao quí của nhân vật ông Trương Ba làm vườn và đánh cờ. Trái lại tôi rất ái ngại cho anh hàng thịt bị tác giả miệt thị chế giễu, mà tôi chẳng thấy anh hàng thịt có gì xấu. Nhà thơ Lưu Quang Vũ còn chẳng thèm đặt cho anh một cái tên riêng (như ông Trương Ba) … Năm 2007 tôi được phân công đi tham gia cuộc họp nghiệm thu Sách hướng dẫn Giáo Viên Ngữ văn lớp 12 tại thị xã Đồ Sơn do Bộ Giáo Dục chủ trì. Trong cuộc họp thảo luận tổ, tôi phát biểu phê phán các “câu hỏi hướng dẫn Học Sinh tìm hiểu bài” bộc lộ rõ sự kỳ thị coi rẻ nghề hàng thịt, đề cao vô cớ “ông làm vườn – đánh cờ”. Nói chung, tôi rất khó chịu với vở kịch nói này. Tôi phát biểu với các bậc GS, TS tác giả sách… Tất cả im lặng, chẳng vị nào nói gì cả, rồi lảng qua chuyện khác… Giá như ở hội nghị nghiệm thu SGK Văn 12 thì tôi phát biểu thích hợp hơn, còn đây lại là nghiệm thu Sách hướng dẫn GV, ý kiến của tôi đã quá muộn, vì sách GK đã in rồi.

Xin nói rõ tôi thích phần lớn số vở kịch của Lưu Quang Vũ, nhất là thơ anh. Tôi cho rằng vở kịch yếu nhất, non nhất của anh là Hồn Trương Ba- Da hàng thịt. Đọc nhiều báo chí thấy các nhà nghiên cứu tên tuổi ca tụng vở kịch HỒN – DA ấy là đỉnh cao nhất của Lưu Quang Vũ. Đành phải câm miệng, cãi sao nổi với các “nhà”.

Nhà giáo Phùng Hoài Ngọc/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s