Công văn của ban Tuyên giáo và nỗi nhục của Tố Hữu

Nhà thơ Tố Hữu
Nhà thơ Tố Hữu

Công văn ban Tuyên giáo đã quên nỗi nhục Tố Hữu xưa ghét Nhân Văn Giai Phẩm muốn “rút quốc ca” thay bài mới và…thất bại.

Nhắc cho ông Võ Văn Phuông (ban Tuyên giáo ) nhớ lại chuyện xưa.

Đầu những năm 70 ĐẢNG thù ghét “Nhân văn -Giai phẩm” trong đó có nhạc sĩ Văn Cao vốn đã bị cho ra ngoài biên chế công chức nhưng các lãnh đạo còn tức anh ách bài Tiến quân ca của Văn Cao đã là Quốc ca. Tố Hữu phát động cuộc thi sáng tác quốc ca mới… Sau 1 năm gần cả trăm bài hát ứng tuyển “quốc ca” ầm ĩ nheo nhéo phát suốt trên đài. RỒI…. bỏ cuộc, vứt sọt rác hết cả trăm ca khúc “mới”! Khi phát động viết, ban Tuyên giáo cũng nghĩ ra lý do lý trấu. Khi hủy bỏ cuộc sáng tác cũng có lý trấu lý do. Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo.

Rồi đây Bộ Giáo Dục theo lệnh ban Tuyên giáo sẽ phải rút bỏ “Nhật Ký Trong Tù HCM” vì người chủ biên dịch là Giáo sư Nguyễn Huệ Chi thành viên Ban Vận Động Văn đoàn độc lập. Bộ lại phải tìm ê kip khác dịch lại Nhật Ký Trong Tù để cho vào Sách Giáo Khoa…. Nhiêu khê rắc rối lắm đây ban Tuyên giáo ôi. Chưa nói đến tiếp theo.”Đất nước đứng lên” và “Rừng xà nu” của nhà văn Nguyên Ngọc chưa kể Sách Giáo Khoa còn ở trong giáo trình văn đại học, sách lịch sử văn học, phim ảnh.v.v…có phải “đục bỏ” nữa không ? Còn nhiều phiền phức không ngờ sẽ ập đến các anh ban Tuyên giáo ơi, nông nổi quá !

Thạc sĩ văn chương Phùng Hoài Ngọc/fb

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.