Tổng thư ký của đảng Xã hội Pháp là con lai, bố người Pháp, mẹ người Việt

Tổng thư ký mới của đảng xã hội Pháp.png

OLIVER FAURE
Nếu hỏi ai là tổng thư ký mới của đảng Xã hội ( Parti Socialiste ), chắc ít người Pháp trả lời được.
Chỉ cách đây một năm, đó là một nhân vật đáng kể trong sinh hoạt chính trị tại Pháp, vì Đảng Xã hội là một trong hai chính đảng thay nhau nắm chính quyền từ gần một nửa thế kỷ.
Luồng gió Macron thổi qua, các chính đảng từ tả sang hữu khốn đốn, đảng Xã Hội của Léon Blum, Jean Jaurès, Mitterrrand thua nặng nhất, một sớm một chiều trở thành một đảng bỏ túi. 


Tổng thư ký mới, OLIVIER FAURE, bố Pháp , mẹ Việt ( photo ), thắng trong cuộc tranh cử nội bộ, gần như trong sự thờ ơ của media. 


Trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 5/2017, ứng cử viên đảng Xã hội Benoit Hamon chỉ chiếm 6% số phiếu. Tại quốc hội, Đảng Xã hội mất 90% số dân biểu. 


Không phải chỉ là một thảm bại chính trị, đó cũng là một đại họa kinh tế. Các chính đảng Pháp sống nhờ trợ cấp. Số tiền trợ cấp hàng năm tùy theo số phiếu đạt được và số đại biểu dân cử. Mục đích của chính sách trợ cấp các chính đảng là để mọi người có cơ hội hoạt động, chính trị không phải chỉ dành cho những người có khả năng tài chánh, như ở Hoa kỳ chẳng hạn. Phí tổn tranh cử hoàn toàn do nhà nước thanh toán, nếu ứng cử viên đạt được ít nhất 5% số phiếu bầu.


Một số lãnh tụ Xã hội từ bỏ chính trị. Một số khăn gói theo Macron, không tả không hữu, một số theo Mélenchon, cực tả. Số còn lại vắng như chợ chiều. Chỉ có 37.000 đảng viên tham dự cuôc bỏ phiếu bầu Tổng thư ký , trong một đảng cách đây một năm còn là đảng chính trị số 1 của Pháp, nắm chính quyền, đa số ở lưỡng viện và hầu hết các cơ quan hành pháp đía phương.


Mất 90% ngân sách, đảng Xã hội đã phải bán trụ sở ở Paris ( trên 40 triệu Euros ) để trả nợ, sa thải 3 phần tư nhân viên hành chánh và bắt đầu một cuộc leo dốc gian lao. 


Olivier Faure, 49 tuổi, hoạt đông chính tri từ 16 tuổi, 20 tuổi đảng, dân biểu từ 2012, với tính nết trầm tĩnh của một người có một nửa dòng máu Á Đông, có trọng trách khôi phục lại uy thế , chỗ đứng của đảng Xã Hội, nếu không muốn chịu chung số phận như đảng Cộng Sản ( Parti Communiste ) trước đây là một đảng quan trọng, ngày nay chiếm không tới 2% số phiếu bầu.


Đảng Xã Hội là đảng tả phái ôn hoà nhất, bên cạnh đảng Cộng Sản và đảng cực tả của Mélenchon.


Đảng Xã Hội có ưu thế là một đảng lâu đời, có nền tảng xã hội, có cán bộ địa phương. Vấn đề là phải tìm ra đường hướng mới. Không thể đưa ra những lý luận, những giải pháp xã hội của thế kỷ 19 ở thời đại Internet.

Viết bởi Từ Thức– thân hữu Paris

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s