Vì sao nói đốt vàng mã là mê tín và phản khoa học?

Một dịch giả nổi tiếng, bác Phạm Nguyên Trường viết: “Nhà sách Hoàng Cương, Vũng Tàu, có một logo rất hay: “Mở trang sách, sáng trang đời”. Hãy để ánh sáng của sách đầy lùi dần bóng tối của đồng bóng, tiền âm phủ, hàng mã, rượu bia. CỐ LÊN!”

Nhưng, giữa một rừng lý thuyết khác nhau, có khi trái ngược nhau về cùng một hành động cụ thể, làm sao để biết lý thuyết nào là đúng? Làm sao để không bị ngộ độc bởi số sách quá nhiều?

Theo tôi nghĩ, khi đó, cần sử dụng luật thiên nhiên để làm cán cân phân xử cho tranh chấp giữa các trường phái lý thuyết. Thuyết nào không khớp khi đối chiếu với luật thiên nhiên thì chắc chắn thuyết đó là sai .

Mê tín dị đoan đốt vàng mã cũng vậy. Việc đốt vàng mà là gây ô nhiễm môi trường, có hại cho sức khỏe của con người và các động vật ngửi phải hơi khói, do đó, là vi phạm luật thiên nhiên. Kết luận, đốt vàng mã là hành động của những người tin theo mê tín dị đoan, vì nó sai so với luật thiên nhiên.

Xóa bỏ hủ tục , một công việc chỉ có thể bắt đầu từ người trẻ. Vì chỉ có người trẻ mới dám xóa bỏ truyền thống.

Các thành viên của nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam kịch liệt phản đối việc đốt vàng mã và đi tiên phong trong cả nước bài trừ hủ tục mê tín dị đoan này.

Viết bởi Lê Tín

Bài viết thuộc Chương trình xóa bỏ hủ tục và bài trừ mê tín dị đoan do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/u63C1i

Advertisements

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s