Sinh viên phải được chủ động nộp tiền học vào bất kỳ ngày nào trong năm

image002.png

Bình thường, khi sinh viên có nhiều tiền thì không phải trong mùa thu học phí, mà khi sinh viên đã hết tiền thì lại đến mùa thu học phí. Vậy, tại sao không cho phép sinh viên được quyền đóng học phí vào bất kỳ ngày nào trong năm?

Chẳng hạn, một sinh viên học ngành công nghệ thông tin, trong suốt khóa học 4 năm phải học 140 tín chỉ ( đơn vị học trình) để được xét tốt nghiệp. Mỗi học kỳ, anh ta phải học và đóng tiền cho khoảng 17 tín chỉ. Anh ta có quyền mỗi ngày mua một tín chỉ, tức là có quyền mua lẻ thay vì mua sỉ tín chỉ. Thay vì phải đóng một lần tất cả 17 tín chỉ đó vào một ngày duy nhất, anh ta có quyền đóng rải rác dần đều.

Một ví dụ khác, nếu một sinh viên bỗng dưng được ai đó cho số tiền 50 triệu đồng khi vào học đại học năm thứ nhất, thì sinh viên này có quyền đóng luôn 50 triệu đồng đó cho thủ quỹ của nhà trường, nghĩa là một lần đóng học phí luôn cho 4 năm. Thà làm như vậy còn hơn đợi đến khi tiêu gần hết 50 triệu đồng đó rồi mới luống cuống tìm việc làm thêm để có tiền đóng học phí.

Chỉ khi nào có được cơ chế thuận lợi như vậy, sinh viên mới được chủ động trong khâu đóng học phí.

Cần sự chung tay của nhà nước- nhà trường- nhà băng.

Để làm được điều này thì cần có sự chung tay của ba nhà: nhà nước (states)- nhà trường (university)- nhà băng (bank). Ba nhà này phải tạo thuận lợi cho phép sinh viên đóng học phí vào bất kỳ ngày nào trong năm.

Nhà băng có trách nhiệm làm điểm thu học phí của sinh viên, dù sinh viên chỉ đóng tiền mua 1 tín chỉ thì nhà băng cũng phải thu hộ. Sau đó, nhà băng chuyển số tiền này vào tài khoản của nhà trường. Nhà trường, sau khi nhận được số tiền, thì ngay lập tức phải xuất hóa đơn cho sinh viên, thông báo rằng em đã vừa mua thêm một tín chỉ. Đến khoảng 17 cái tín chỉ như vậy thì vừa đủ. Tất nhiên, để làm được điều này thì cần có sự cho phép của nhà nước. Nhà nước cần bảo lãnh cho nhà băng thu tiền mà không lấy thêm phụ phí của sinh viên, và nhà nước cũng phải tạo điều kiện cho nhà trường, không được phép giục nhà trường nộp tiền lên ngân sách cách vội vàng.

Trong quan hệ 4 bên: nhà nước- nhà băng- nhà trường-sinh viên, tất cả sẽ cùng được lợi, vì tất cả đều được thoải mái . Sinh viên thì không bị dồn dập một lần, mà nhà nước- nhà trường- nhà băng thì có tiền xài đều đều và triền miên. 

Đây là lối thoát duy nhất của sinh viên nghèo của Việt Nam, do đó đề nghị chính phủ sớm thông qua để mở đường sống cho lực lượng sinh viên.

Khi không có tiền đóng học phí thì sinh viên sẽ làm gì? Một chuyên gia nói rằng, để có tiền, con trai có thể sẽ đi làm kẻ trộm- kẻ cướp, con gái có thể sẽ bán thân làm gái điếm. Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam đề xuất giải pháp trên để giảm thiểu tối đa những hoàn cảnh này.

Mời bạn ký tên để ủng hộ vận động cho phép sinh viên Việt Nam đóng học phí vào thời gian tùy ý và quyền mua lẻ tín chỉ bằng cách điền vào form dưới đây hoặc truy cập https://goo.gl/forms/UyKorB9WYrqwqDPu2

Viết bởi Lê Tín

Bài viết thuộc Chương trình cải cách chính sách do Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam thực hiện.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s