Lê Tín: Tư tưởng nghiệp đoàn của tôi

Lê Tín- tổng biên tập và các bạn

Nền sản xuất ở các nước như ngày hôm nay, hiển hiện một mối quan hệ tam giác giữa ba bên là: công nhân- chủ nhân- chính phủ.

Một nhà hoạt động nghiệp đoàn chân chính là người đứng về phía công nhân, bảo vệ cho công nhân khỏi bị giới chủ bóc lột sức lao động quá đáng. Nghĩa là, nhà hoạt động nghiệp đoàn đấu tranh cho một mối quan hệ ôn hòa giữa công nhân và chủ nhân, trong sự giám sát của chính phủ.

Nói vậy để hiểu rằng, hoạt động nghiệp đoàn có ý nghĩa nhân sinh to lớn gấp bội cho ý nghĩa chính trị, bảo vệ cho lực lượng yếu nhất trong tam giác quan hệ, là giới công nhân.

Ai là công nhân? Đó là bạn và tôi, vì tất thảy chúng ta đều là người lao động. Nhân viên công sở là người lao động, có chủ nhân là giám đốc sở. Bạn là sinh viên y khoa, khi ra trường thì bạn sẽ phải làm người làm công trong bệnh viên, cho dù bạn có là bác sĩ phẫu thuật thì cũng làm dưới sự quản lý của chủ nhân là giám đốc bệnh viện. Trong mọi trường hợp, nếu không phải là sếp thì hầu như chắc chắn bạn là người lao động, và đã là người lao động trong ngành ngề nào thì cần thiết được sự che chở bởi nghiệp đoàn ngành nghề đó.

Nghiệp đoàn, như vậy, là một tổ chức xã hội dân sự ( khác với công đoàn đã bị coi là một tổ chức chính trị).

Nghiệp đoàn lấy đâu ra tiền và ngân sách để hoạt động? Ngân sách của một nghiệp đoàn hùng mạnh đến từ đóng góp của các thành viên, đổi lại khi thành viên xảy ra sự cố thì nghiệp đoàn có nghĩa vụ bắt buộc phải giúp đỡ thành viên đó. Thông thường ở các nghiệp đoàn phổ thông, mỗi thành viên đóng góp 1% thu nhập cá nhân của mình vào ngân quỹ chung của nghiệp đoàn mình tham gia, nộp hàng tháng. Ví dụ, một công nhân ngành cơ khí ở Bỉ được nhà máy trả lương 1000 USD/tháng, anh này đóng phí nghiệp đoàn mỗi tháng là 1000 USD * 1/100 = 10 USD . Khi anh này 40 tuổi, chủ nhà máy thấy anh này không còn khỏe thì muốn đuổi anh ta để thuê thanh niên trẻ thay thế. Chủ bèn kiếm cớ để đuổi anh công nhân này. Nghiệp đoàn tự do (nghiệp đoàn độc lập) biết chuyện và sẽ cử người đến nhà máy, yêu cầu chủ nhân phải trưng ra lý do chính đáng theo luật lao động. Nếu đuổi việc người công nhân mà không có lý do chính đáng, chủ nhà máy sẽ gặp áp lực từ nghiệp đoàn, và phải bồi thường cho người công nhân kia.

Hoàn toàn tương tự, nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam cũng hoạt động từ chủ yếu là ngân sách tự đóng góp của các thành viên. Mỗi thành viên đóng góp và được bảo vệ bởi nghiệp đoàn, tham gia vào các vị trí của nghiệp đoàn và hưởng các hoa lợi từ nghiệp đoàn tùy theo công sức đóng góp của mình.

Viết bởi Lê Tín- Tổng biên tập nhật báo Nghiệp đoàn sinh viên. Hình minh họa bởi Cỏ Mùa Thu. Bài viết thuộc Chương trình đào tạo cán bộ nghiệp đoàn lao động do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam chủ trì tổ chức.  Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/NejyS4

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.