Phân tích nhân vật hiệu trưởng Huỳnh Công Sơn

29177669_572861033078468_3862457067021271040_n

Huỳnh Công Sơn trích ngang:
– Đại học (chắc vậy)
– Bí thư chi bộ (có thể) tối thiểu cũng là chi uỷ viên hoặc phó bí thư nếu Chi bộ ghép với trường Trung học cơ sở, Mầm non và Trạm y tế xã. Chắc chắn Sơn không phải đảng viên bình thường.
– Đã học qua “trung cấp chính trị” (tối thiểu) do Trường Đảng tỉnh Long An cấp chứng chỉ.
– Đã qua một số (hoặc nhiều) lớp Bồi dưỡng Cán bộ quản lý giáo dục của tỉnh Long An hoặc Bộ.

Cần nói thêm: Trường tiểu học Bình Chánh đặt tại ấp 6, nơi trấn nhậm của ông thổ địa chính trị: bí thư chi bộ – bố vợ của phụ huynh Thuận luật sư.

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 28/2, sau khi đón hỏi han 4 phụ huynh, hiệu trưởng mời cô Nhung lên làm việc cùng với 4 phụ huynh tại văn phòng hiệu phó.

SAI LẦM THỨ 1
Khi đã biết mục đích của 4 phụ huynh đến góp ý khiếu nại về GV, hiệu trưởng đã gọi cô giáo Nhung vào phòng cùng tiếp họ và nghe ý kiến.

Nếu là hiệu trưởng tốt, Sơn một mình tiếp phụ huynh, không gọi cô giáo vào cùng. Điều này rất dễ hiểu: Sơn là đại diện cao nhất của nhà trường, có trách nhiệm tiếp nhận ý kiến phụ huynh, sau đó mới bàn bạc lại với GV. Như thế mới là hành xử tế nhị, tôn trọng GV của mình.

SAI LẦM THỨ 2
Khi thấy phụ huynh Thuận yêu cầu ngang ngược, hiệu trưởng Sơn chỉ khuyên can.

Nếu là hiệu trưởng tốt, Sơn phải bác bỏ thẳng thừng yêu cầu của tên Thuận và chấm dứt tiếp khách (gọi nhân viên bảo vệ “tiễn khách”).

SAI LẦM THỨ 3
Can ngăn không được, Sơn bỏ đi dự giờ.
Cô giáo viết trong bản tường trình:
“Trong quá trình chờ đó thì phía hiệu trưởng có nói với phụ huynh rằng giáo viên đã biết sai và cũng có ý quỳ thì coi như bỏ qua, nhưng phụ huynh vẫn một mực không đồng ý. Sau đó khi đến 9h, tôi có chút nấn ná chờ mọi việc xem có dịu lại hay không, lúc này hiệu trưởng nói với tôi rằng:“Cô ở lại đây, tôi đi dự giờ”.

Đối diện với ba con sói phụ huynh, cô Nhung viết “Ở tình huống không còn đường lui và do suy nghĩ non nớt của bản thân muốn làm để mọi việc giải quyết xong nên tôi đã quỳ trong thời gian 40 phút”.

TẠI SAO HIỆU TRƯỞNG NHU NHƯỢC ĐỂ NHÀ TRƯỜNG “VỠ TRẬN” ?

Hiệu trưởng cảm thấy mình bé nhỏ trước một “luật sư TP.HCM nguyên trưởng ban tư pháp xã”.

Hiệu trưởng lo ngại trước ba phụ huynh hung hăng với tên cầm đầu là con trai cựu chủ tịch xã, con rể đương kim bí thư chi bộ ấp nơi trường đang ở.

Hiệu trưởng chưa được đào tạo đúng bài bản.

Có lẽ, hiệu trưởng cũng không khỏi bực bội, oán cô Nhung mang rắc rối cho ông ta (vậy thì cô ngồi đó ráng chịu đựng và tự lo đi nhé, tôi đi dự giờ đây).

Cô Nhung là GV trẻ mới chuyển về trường này được hơn một tháng. Cô mới dạy lớp được hơn hai tuần sau kỳ nghỉ hộ sản. Có lẽ, tình cảm đồng nghiệp nơi đây với cô còn mới mẻ mờ nhạt quá chăng.

TẠM KẾT LUẬN

Sơn không biết làm “hiệu trưởng”.
Sơn không biết quyền hạn và trách nhiệm của mình.
Sơn còn thiếu đạo đức của một nhà giáo bình thường đối với đồng nghiệp trẻ.

UBND huyện Bến Lức cần phải cách chức Huỳnh Công Sơn. Đảng ủy xã cần đuổi cả Sơn và Thuận đi chỗ khác chơi nếu tự cho mình là “đảng bộ trong sạch vững mạnh” .

Ở BỘ GD có 1 cái cục tên là CỤC NHÀ GIÁO VÀ CÁN Bộ QUảN LÝ. Cục này cần soạn 1 giáo trình đào tạo hiệu trưởng tốt và mở lớp bồi dưỡng đại trà. Sở GD cần mở lớp cho Sơn đi học rồi sẽ “qui hoạch” lại sau.

Nhà giáo Phùng Hoài Ngọc/fb

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s