Nước Pháp đã tiến đến “xã hội chủ nghĩa”

827815-vanity-fair-part-feuilleton-hollande.jpg

Trong cộng đồng Việt Kiều sống ở Pháp lâu có một tiếng lóng đọc là “rệp”, mang hơi hướng khinh miệt giống như người Việt gọi người thiểu số là “mọi”. Nguyên văn từ tiếng Pháp là magrab (đọc là mạc-rệp), chỉ những dân Hồi giáo nhập cư vào Pháp và đã có quốc tịch Pháp. Nước Pháp có trợ cấp thất nghiệp, nên những người đàn ông dân “rệp” sống ở nước này thỉnh thoảng cứ đi về cố quốc ở Trung Đông vài tháng, rồi lại dẫn sang vài ba đứa con nữa sang lại Pháp, càng nhiều con thì hưởng trợ cấp càng nhiều. Chính vì vậy có những người đàn ông “rệp” suốt ngày uống cà phê, không cần làm gì cả.  Họ dược gọi là “rệp”, là gánh nặng của nền cộng hòa.

Ở Pháp, các cửa hàng ăn uống được đánh giá vào loại văn minh-lịch sự nhất nhì thế giới. Đồ ăn trong các cửa hàng vệ sinh và chu đáo. Ở Pháp gần như không có chuyện tiêm chất bảo quản hay chất phụ gia độc hại vào thực phẩm rồi bán cho khách như ở Việt Nam. Đặc biệt, nước Pháp dùng ngân khố quốc gia để ổn định giá bánh mì. Chính vì vậy đi Pháp năm này, nhiều năm sau quay lại thì giá bánh mì ở Pháp vẫn không đổi, là vì nhà nước chính sách giữ giá, bình ổn giá bánh mì để chăm lo cho cuộc sống của người dân thấp nhất trong xã hội. Họ biết rằng nếu giá bánh mì chỉ tăng thêm một nửa franc (ph-răng) hoặc một nửa êu-rô thôi thì cũng làm cho cuộc sống những người dân ít tiền nhất trong xã hội đảo lộn. Do đó, mặt hàng thiết yếu này ở Pháp lúc nào cũng rẻ, người dân không ai kêu đói, chẳng mấy ai phàn nàn, tất cả đều thấy được nền cộng hòa chăm lo cho no cơm ấm áo.

Khi một đứa trẻ ở Pháp đi học từ tiểu học đến trung học, em này được nhà nước, chính phủ bao cấp hoàn toàn. Lúc em đó lên đến đại học thì tự bỏ tiền túi ra học. Lúc sinh viên ra trường rồi, không phải lúc nào cũng có việc làm ngay. Trong lúc chờ đợi đến khi có nơi nhận làm việc, một sinh viên tốt nghiệp trường công lập được hưởng một mức lương trợ cấp thất nghiệp, gọi là lương trong lúc chờ có việc làm. Ví dụ, một sinh viên ngành cầu đường mới tốt nghiệp xong, trong lúc chờ mà chưa có nơi nào nhận vào làm việc thì được hưởng mức lương 650 êu-rô.Mức hỗ trợ thất nghiệp này trích từ ngân sách của nền cộng hòa, vừa đủ cho các nhu cầu thiết yếu cho một thanh niên sống trong một tháng. Bốn, năm tháng sau, khi đã có sở làm nào đó nhận anh ta vào làm việc thì sở làm này phải trả lương cho anh đó, và anh này ngừng nhận trợ cấp từ ngân sách. Bằng cách làm này, ở Pháp ai nấy đều cảm thấy yên tâm, không có gì lo lắng một khi đã chọn con đường học hành, chỉ cần là có tài năng và lòng hiếu học thật sự.

Với quan điểm nhân sinh hào phóng, cộng với mức phúc lợi xã hội tốt và chăm sóc cho con người chu đáo như thế, nước Pháp là nước xứng đáng nhất được gọi là “xã hội chủ nghĩa”. Tuy nhiên, cũng vì thế, thỉnh thoảng ngân sách Pháp cũng gặp khó khăn. Những công đoàn theo khuynh hướng cộng sản thái quá đã đẩy nền công nghiệp Pháp vào một tình thế khó. Những công đoàn này tổ chức đình công và biểu tình liên tục, đòi giảm giờ làm từ 40 giờ đến 35 giờ một công nhân một tuần. Và họ đã làm được. Công nhân ở Pháp sướng nhất, phải làm việc với số giờ ít nhất, ít hơn cả công nhân ở các nước xã hội chủ nghĩa. Nhưng hạ xuống thì dễ nhưng nâng lên lại thì rất khó. Giờ đây, với sự cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt giữa các nước, nhiều lần những nhà chính trị muốn tăng giờ làm lại từ 35 giờ lên khoảng 40 giờ nhưng không được, thậm chí muốn tăng đến 37-38 giờ thôi thì những công đoàn mang hơi hướng kia lập tức phản đối, chốc chốc lại dọa sẽ đình công. Khiến bây giờ, sức cạnh tranh của nước Pháp yếu hơn những nước chung quanh, vì không thể tăng lại số giờ làm việc của mỗi người dân trong tuần như trước.

(Các con số trong bài có thể thay đổi theo cập nhật)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s