Mê tín dị đoan: Dân Quảng Bình thắp nhang thờ lạy hai con rắn nước

Một cảnh mê tín dị đoan trầm trọng ở Quảng Bình. Người ta thờ lạy con rồng, con rắn, con rết.

28685492_2143242155702520_519827978957550765_n.jpg

+Chuyện là vầy, ở thôn La Hà Tây vùng Cồn Vượn, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), người dân nườm nượp kéo về thắp hương cho 2 con rắn nước. Rất nhiều trang cá nhân nhiều người thì một đồn mười, mười đồn trăm rắn thiêng tìm về mộ xưa khiến dị đoan mê tính bùng lên.

+Lãnh đạo xã Quảng Văn cho hay, chỗ 2 con rắn nước ở là mộ của một bà ăn mày qua đời hồi Pháp thuộc. Bà không thân thích họ hàng. Mất cô quạnh. Dân làng La Hà chôn cất, đắp nấm mộ nhỏ. Sau này dân đi qua thấy tội, mộ cạnh đường đi người ta lại nhặt viên cuội đủ cỡ to nhỏ sắp vào cái mộ hiu quạnh cho có nấm.

+Học trò mỗi lần đến mùa thi cử học hành chong đêm, nhưng vẫn lo thi trật, để làm liệu pháp tâm lý là ra thắp hương khấn bà cho thi đỗ cấp ba. Rồi học như lên đồng. Đám học trò cũng toại nguyện do cố công đèn sách, những vẫn nghĩ lời khấn đúng nguyện mà về làng bỏ thêm viên đá. Và bây giờ ngôi mộ toàn đá cuội.

+Mấy nhơn người buôn bán, làm ăn cũng cầu cạnh bà mà công thành, danh toại thương trường thịnh vượng cũng không quên ơn là về xây cho bà ăn mày cái mộ tươm tất chứ không phải mộ đá cô đơn. Có người cũng phát đạt phương xa do tài buôn bán làm ăn, bỗng nhớ ra về làm cái am nhỏ để nhớ. Còn có người giàu sang phú quý thì có thực hiện lời thề cho mệ mô nên chừ cái mộ đá cuội đó vẫn vầy. Mấy vị đó bảo giàu lên tại số.

+Gần đây, vào hôm 28 tết, dân đi chợ thấy 2 con rắn nước xuất hiện trên mấy viên đá, cạnh bát hương, thế là bà con bắt đầu cúng bái, bắt đầu hương hoa, tưới nước lên cho rắn. Nói mệ hiển linh, mệ thế là phù hộ độ trì cho con với. Có đứa khấn, nếu con mà làm lớn, con về xây lăng cho mệ. Con mà giàu có con về làm miếu thiệt đẹp cho mệ. Vậy là người ta vượt sông Gianh về làng La Hà Tây hương khói sùng bái với đủ thành phần.

+2 con rắn nước này một to, một nhỏ. Con nhỏ như là con đực, con to là con cái, nó dường như đang chuẩn bị sinh nở. Vì hồi nhỏ ở quê tui hay đi bắt rắn nên biết tí chút. Rắn nước thấy cái chỗ nhiều hốc như hang do đá cuội con người tạo ra thì tìm đến làm tổ thôi. Gần tết, trong tết đến giờ ấm hơn mấy ngày rét cắt da, lại có ngày hửng nắng thì rắn bò ra sưởi. Thế là bà con lại thắp nến, khói hương trầm trồ. Thắp một hồi mùi hương nồng nặc, đổ nước suối lên đầu rắn vô thiên, thế là con rắn đực đã chết. Có người khóc tu tu vì sao ông rắn qua đời.

+Giờ còn lại con rắn mái, người đủ phương kéo về, già trẻ, gái trai quay phim, chụp hình, livetream nháo nhào. Càng bùng lên khí thế dị đoan bên khúc sông này. Đã thế còn có tờ tạp chí thêu nên câu chuyên tâm linh vào bằng thủ thuật truyền thông, bà con lại đốt vàng mả nói mệ lâu ni thiếu áo quần, chừ xin mệ nhận cho con trúng đề thật lớn. Không biết thời mệ có chơi đề chưa?

+Các cụ thôn La Hà Tây cử mấy người cao tuổi ra tự quản, dựng rạp che nắng gió để rắn khỏi chết. Bà con tới mà cúng tiền mặt thì ghi sổ, chép lại chi li. Từ tết đến giờ lãnh đạo xã Quảng Văn nói đã thu hơn 160 triệu rồi. Mấy cụ nói, ít hôm nữa xây cái mộ tươm tất cho mệ ăn mày.

+Thôi thì cả trăm năm mấy đứa thề thốt giàu có trở về xây mộ cho mệ mà không thực hiện thì chừ bá tánh góp sức xây mộ cho mệ khỏi hiu quạnh. Như vậy 2 con rắn nước đã góp sức làm mộ cho mệ ăn mày. Chúng biết làm dị đoan đến mê tính với con người. Người bây giờ xem cá hay rắn đều là thần cả. Hoặc là cặp rắn này ai đó làm đạo cụ. Hoặc là ai đó muốn hút đồng bóng mê tính. Vì rắn là hoang dã, thấy người phải bỏ đi hoặc lẩn vào ngách, đằng này cứ trơ lành không biết xung quanh. Nhìn như trúng mê.

 Dương Phong (Cu Làng Cát)/Fb

Bài viết thuộc Chương trình xóa bỏ hủ tục và bài trừ mê tín dị đoan do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/u63C1i

Advertisements

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s