Thông cáo báo chí về danh hiệu Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam

Xin trân trọng thông báo cùng các thành viên, quý vị bạn đọc gần xa và các đối tác rằng, kể từ ngày 26 tháng 02 năm 2018, chúng tôi chính thức sử dụng danh hiệu Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam. Tên tiếng Anh: Vietnamese Students Union for Human Rights, tên tiếng Pháp: Syndicat des Étudiants Vietnamiens pour Les Droits de L’Homme.

Không Có Tiêu Đề139

Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam được xây dựng dựa trên cơ sở hợp nhất những cán bộ, hội viên chủ chốt của Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam với những lãnh đạo các nhóm và  phong trào sinh viên độc lập khác ở Việt Nam.

Về sự thay đổi danh hiệu này, chúng tôi đã có thông báo trước, trong một bài phỏng vấn của Việt Nam Thời Báo- cơ quan ngôn luận của Hội nhà báo độc lập Việt Nam ( Independet Journalist Association of Viet Nam) đối với cô Trịnh Thị Ngọc Kim- Thư ký chi hội hải ngoại.

Logo và biểu tượng của Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam kế thừa từ logo và biểu tượng của Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam:

cropped-hoi-sinh-vien-logo1.jpg

Mọi vị trí của những cán bộ chủ chốt trong Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam, khi chuyển đổi xong thành Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam trong ngày 26 tháng 02 năm 2018, đều được giữ nguyên.

Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam không còn sử dụng danh hiệu “Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam” và do đó, không muốn bất cứ tranh chấp về danh hiệu với bất cứ tổ chức nào lấy tên “Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam” sau này.

Cố vấn thứ nhất của Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, trong một email xác nhận rằng Hội đã chuyển đổi thành một Nghiệp đoàn và ông vẫn là cố vấn thứ nhất của Nghiệp đoàn ấy. Ông cũng gọi điện qua Whatsapp để ủng hộ quyết định này của các bạn sinh viên trẻ. Vì vậy, Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam đề nghị tất  cả những trang mạng nào nhân danh bất kỳ tổ chức sinh viên Việt Nam mà nói rằng bác sĩ Quế là cố vấn thứ nhất của mình thì vui lòng xóa đi để tránh gây nhầm lẫn cho cộng đồng. Bác sĩ Nguyễn Đan Quế chỉ công nhận tính chính danh của Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam mà thôi.

Một thân hữu của chúng tôi là đại tá Nguyễn Đăng Quang- cũng xác nhận qua giọng nói rằng đồng tình với sự chuyển đổi thành Nghiệp đoàn. Vì vậy, ông tiếp tục là thân hữu của các bạn sinh viên trẻ trong Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền  Việt Nam và chỉ công nhận tính chính danh của tổ chức sinh viên độc lập này.

Tôn chỉ hành động của Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam, vẫn kiên định 4 mục tiêu ban đầu: Cải cách học thuật- Minh bạch giảng đường- Bảo vệ nhân quyền – Tái thiết đất nước.

Như vậy, Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt  Nam là nghiệp đoàn độc lập đầu tiên ở Việt Nam chính thức đi vào hoạt động công khai.

Xin trân trọng thông báo.

 

Sài Gòn, ngày 27 tháng 02 năm 2018

Chủ nhiệm văn phòng báo chí

Lê Tín

( Hiệu đính bởi bác sĩ Nguyễn Đan Quế )

Với sự xác nhận của:

 • Đào Ngọc Phương- Tổng thư ký
 • Trịnh Thị Ngọc Kim- Thư ký chi hội hải ngoại
 • Nguyễn Nam- Điều phối viên
 • Lê An – Sinh viên nhân quyền Paris
 • Bác sĩ Nguyễn Đan Quế- Cố vấn thứ nhất Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam

 

Nơi nhận:

 • Các hội viên của Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam, nay là thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam
 • Các cố vấn, thân hữu của Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam, nay là cố vấn, thân hữu của Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam
 • Ban Thư ký
 • Ban Truyền thông
 • Ban Cải cách chính sách
 • Ban Bảo an
 • Các đài, báo Việt ngữ của cộng đồng người Việt tự do trong nước và hải ngoại.

 

 

2 comments

 1. Sao lại dùng từ Nghiệp Đoàn trong tiếng Việt? Sinh viên đâu phải là một nghề nghiệp chuyên môn?
  Union ở đây chỉ đơn giản là một hiệp hội thôi (a number of persons, states, etc., joined or associated together for some common purpose, for example student union, credit union.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s