Quan điểm báo chí có ích và học thuyết truyền thông trách nhiệm xã hội của Tân Tổng biên tập

Viết bởi Lê Tín. Liên lạc tác giả: nghiepdoansinhvien@gmail.com

Không Có Tiêu Đề139.jpg

Thân chào các bạn, tôi là Lê Tín, một thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam (*) và là đương kim tổng biên tập của nhật báo Sinh viên & Nhân quyền. Vào thời điểm này, tôi đang là sinh viên năm thứ 4, ngành văn học, trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Khi nắm giữ chức vụ này, quan điểm về báo chí của tôi có những khác biệt so với người tiền nhiệm là nữ sinh viên Việt Hồng.

Chính sách bồi thường và giải quyết sự cố

Trước hết, tôi cam kết thực hiện ý chí của Hội đồng Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền trong nhiệm kỳ làm việc của mình (1). Nghĩa là, tùy theo ý kiến biểu quyết của Hội đồng, ý kiến nào được trên 50% số phiếu thuận thì tổng biên tập, cũng như các cán bộ, có trách nhiệm thực hiện ý kiến đó.

Trong quá trình làm việc, lúc nhận đăng hay không đăng các bài viết, tôi thực hiện như các quy tắc truyền thông của Nghiệp đoàn cũng như tiêu chuẩn đạo đức của nghề báo chí (2). Khi có một sự cố nào, văn phòng báo chí do tôi đảm nhiệm sẽ nhanh chóng chỉnh sửa bài viết cho kịp với tình hình thực. Trong một số trường hợp đưa tin nhầm lẫn trung thực, tổng biên tập cam kết thay mặt văn phòng báo chí có hình thức xin lỗi  và bồi thường cho thân chủ, dựa vào quỹ ứng phó khẩn cấp trong ngân sách của toàn hội (3). Đúc rút kinh nghiệm từ các đời tổng biên tập trước, tôi, Lê Tín, sẽ tránh để nhật báo sa đà vào chỉ trích cá nhân và những chủ đề ít liên quan đến sinh viên.

Phong cách báo chí tối giản

Với việc được toàn quyền quyết định một bài viết được đăng hay không được đăng, tôi hạn chế cho đăng những bài báo dài mà khuyến khích những bài ngắn gọn, súc tích. Đặc biệt, nhật báo rất khuyến khích tác giả sáng tác truyện ngắn,  những truyện đọng lại dư âm trong lòng người đọc, như truyện Chiếc lá cuối cùng của nhà văn Mỹ O.Henry. Thà đăng những bài ngắn mà đóng góp được gì đó, còn hơn là những bài dài, lan man và võ đoán.

Trong một số trường hợp hy hữu, những bài luận dài cũng sẽ được đăng, với điều kiện đó phải là những bài đặc sắc, có giá trị cao về mặt học thuật.

Học thuyết báo chí trách nhiệm xã hội

Nhiều tác giả gửi bài phân tích tình hình chính trị  đến tòa soạn và đã bị từ chối. Lý do: Nghiệp đoàn  sinh viên nhân quyền Việt Nam không có tư tưởng chống nhà nước, chỉ có tư tưởng nghiệp đoàn. Sang năm 2018,  sinh viên nhân quyền đang trong giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ để hoàn thiện cơ cấu của một nghiệp đoàn sinh viên độc lập (4), Qúa trình này có thể mất đến vài tháng. Khi trở thành một nghiệp đoàn và đấu tranh cho người lao động- là các sinh viên, chúng tôi làm việc dựa theo các tiêu chuẩn của các nghiệp đoàn quốc tế chuyên nghiệp.

Tôi quan niệm rằng báo chí phải có ích. Nhật báo dưới nhiệm kỳ của tôi sẽ  tích cực cổ vũ cho bất kỳ ai làm được điều gì tốt đẹp cho sinh viên Việt Nam nói riêng và cả xã hội nói chung. Học thuyết truyền thông mà tôi đang sử dụng là thuyết Trách Nhiệm Xã Hội, thuyết này ra đời ở Mỹ vào thế kỉ XX. Chính vì vậy, tôi ưu tiên duyệt cho phép kỹ thuật viên đăng những bài mà đề xuất được những giải pháp, những bài mà  sau khi đọc xong thì người đọc có thể thực hành được ngay. Nhật báo sinh viên & Nhân quyền chỉ  tập trung bảo vệ các quyền thiết thực cho sinh viên như vấn đề quyền của sinh viên, việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp, nỗ lực cải cách học thuật…và những vấn đề rất cấp bách hiện nay. Bất kỳ một bài viết nào đề xuất ra được một giải pháp ( thay cho chỉ biết ca thán), thì cũng đều được tòa soạn cho đăng một cách trân trọng và có mức hỗ trợ (5)  tương xứng.

Năm mới 2018, xin chúc đội ngũ phóng viên của nhật báo Sinh viên & Nhân quyền thêm nhiều sức khỏe và sức sáng tạo, trong nỗ lực bảo vệ những thành phần yếu ớt nhất trong xã hội. Xin tri ân bạn đọc đã theo dõi và ủng hộ chúng tôi suốt thời gian qua.  Trên con đường dấn thân của phong trào sinh viên  ở Việt Nam, chúng tôi rất vui mừng khi nhận được sự đồng hành của quý vị.

 

 

Sài Gòn, Việt Nam ngày 22 tháng 02 năm 2018

Lê Tín- Tổng biên tập nhật báo Sinh viên & Nhân quyền.

Chú thích:

(*) Vào thời điểm viết bài này, chúng tôi còn sử dụng cơ cấu hội, nay đã đổi thành cơ cấu Nghiệp đoàn. Xem thông cáo báo chí tại: https://goo.gl/MRduro

(1) Căn cứ vào Khung quy tắc ứng xử: https://goo.gl/s91LZ9

(2) Căn cứ vào Tiêu chuẩn truyền thông: https://goo.gl/HnrL6F

(3) Qũy ứng phó khẩn cấp của Ban truyền thông nằm trong phần chi khác (10% ngân sách Hội). Xem về Biểu đồ thu chi năm 2017 : https://goo.gl/zcPgA7

(4) Điều phối viên Nguyễn Nam giải thích định hướng phát triển thành một nghiệp đoàn độc lập: https://goo.gl/kkD7cH

(5) Cơ chế nhuận bút của Nhật báo Sinh viên & Nhân quyền: https://goo.gl/FYZbNv

Hình minh họa  bởi Cỏ Mùa Thu.

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s