Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng tố bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ đạo văn

Lời tòa soạn: Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam tổ chức cuộc thăm dò dư luận, bằng cách gom lá phiếu trực tuyến. Câu hỏi là: Bạn có muốn Phùng Xuân Nhạ phải rời ghế Bộ trưởng giáo dục không? Với ba sự lựa chọn là có, không , hoặc một câu trả lời khác. Mời bạn bỏ phiếu thăm dò dư luận tại đây: https://goo.gl/forms/KtOsqV4GFMv50uEx1

 

Hôm trước tôi mới chỉ đặt nghi vấn. Sau khi chạy phần mềm phân tích và đọc chi tiết hai bài, thì tôi khẳng định chắc chắn là ông Nhạ đã tự đạo văn.

21105442_10209430890081672_1083733660502256937_n

Một trong những nguyên tắc về đạo đức trong khoa học là, trong một bài báo nghiên cứu, khi sao chép lại cái gì từ đâu thì phải nói rõ đây là sao chép. Nếu không thì phạm tội đạo văn (nếu là copy của người khác nhận vơ thành của mình) hay tự đạo văn (nếu là copy lại cái cũ của chính mình đã công bố chính thức, giả vờ là mới). Các sinh viên ở các trường tốt, ngay từ khi làm luận văn tốt nghiệp cũng phải biết nguyên tắc đạo đức này, nếu bị phát hiện đạo văn hay tự đạo văn sẽ bị đánh trượt hoặc đuổi học.

Là một người làm lãnh đạo lâu năm trong ngành đại học, ông Phùng Xuân Nhạ không thể không biết nguyên tắc đạo đức trên. Tuy nhiên, chính ông Nhạ đã có hành vi tự đạo văn rất rõ ràng.

Cụ thể là, hai bài báo bằng tiếng Anh của Phùng Xuân Nhạ và Lê Quân, (VNU Journal of Economics and Business Vol. 29, No. 2 (2013) 75-853) và (Asian Social Science; Vol. 10, No. 9, 2014, pp26–39), một bài công bố năm 2013 và một bài năm 2014, giống nhau “như đúc”, từ mở đầu cho đến kết luận (và bài năm 2014 không hề nhắc tới sự tồn tại của bài năm 2013). Theo phần mềm tra cứu Turnitin, có 48% nội dung của bài năm 2013 được copy lại nguyên si trong bài năm 2014. Nhưng con số 48% đó mới chỉ thế hiện những chỗ copy nguyên si. Còn nếu tính cả những chỗ được viết lại, vẫn cùng một nội dung như thế nhưng dùng câu chữ khác đi để ngụy trang cho thành “công trình mới”, thì có thể nói là hai bài giống nhau gần 100%.

Hành vi tự đạo văn này là một gương xấu về đạo đức cho nền giáo dục và khoa học Việt Nam.


 

Sáng hôm nay (18/02/2018) tôi đã gửi bản báo cáo sơ bộ 10 trang về sự giả khoa học, thiếu cả về đạo đức và trình độ, của ông Phùng Xuân Nhạ tới Tổng thư ký Hội Đồng Chức Danh Giáo  Sư Nhà Nước, GS Trần Văn Nhung.

Tôi sẽ công bố toàn văn cái báo cáo này sau khi lấy ý kiến của một số người và sửa lại chút cho nó tốt hơn.

Nhiệm vụ đóng góp của tôi cho Việt Nam trong vụ này đến đây coi như xong, còn kết quả ra sao thì là do những người ở trong nước thật lòng muốn nó ra sao thì nó sẽ được ra như thế.

GS Nguyễn Tiến Dũng/fb

Advertisements

One comment

  1. Chúng tôi nghĩ ông Dũng đã lên tiếng thay cho hàng ngàn con bộ khoa học trong Nước thực sự nghiêm túc trong nghề nghiệp. Cái gọi là Hội Đồng hay cấp của ta còn nhiều vấn đề. Những vị chức cao trong bộ máy nha Nước chứ Ting đi họp thôi cũng không đủ thời gian để thực hiện. Vậy mà vẫn đủ giờ dậy, đủ công trình để phong PGS, GS. Vậy thì đâu chơi có ôn Nhu, nếu truy ra thì….. Vậy nên nhiều nhà Khoa học dfaau tham gia xét phong học hay!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s