Hoa Kỳ: Nền báo chí hậu-sự thật và bản lĩnh của tổng thống Donald Trump

Trong những ngành nghề “nước lên bèo lên” cùng mạng toàn cầu Internet, báo chí là ngành có những thay đổi đáng kể nhất trong thời gian nhanh nhất. Những nhà báo có lối viết cổ điển, trung thành với một phong cách, chuyên sâu một lĩnh vực ngày càng hiếm hoi, dần dần bị thay thế bởi một lối viết báo mới gọi là post- truth (hậu-sự thật).

Bê bối của truyền thông Hoa Kỳ.

Nói về những hậu quả do lối viết hậu-sự thật gây ra, nước Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nhì thế giới. Những tin tức nông cạn thì truyền thông Mỹ thổi phồng lên. Ví dụ, họ ca ngợi Obama ra đạo luật y tế Obama Care tổ chức nền y tế gắn nhãn miễn phí cho mọi người. So sánh nền y tế Obama Care và nền y tế của chế độ cộng sản Việt Nam thì thấy chúng rất giống nhau. Phân tích cho sâu mới biết, Obama Care chỉ miễn phí cho hóa đơn viện phí trên 700 USD, còn dưới 700 USD thì bệnh nhân phải trả bằng tiền túi cá nhân. Nhưng các bác sỹ ở Mỹ cho biết, trung bình các khoản viện phí cho một ca ở Mỹ chỉ là 200-300 USD, tỉ lệ bệnh chữa quá 700 USD là thấp, mà người nào đi làm cũng bắt buộc phải mua. Obama Care làm giảm chất lượng dịch vụ y tế mà lại còn phạt những ai không đóng bảo hiểm. Tính về tổng thể, quốc dân Hoa Kỳ phải bỏ nhiều tiền cho bệnh viên hơn lúc trước chưa có Obama Care. Ấy vậy mà nền truyền thông lớn nhất thế giới này cũng ca ngợi cho được, mục đích là lấy phiếu của dân nghèo và dân nhập cư lậu, những người dễ thích thú nghe các lời của đảng Dân Chủ. . Ở Việt Nam, nhà nước rêu rao là bù lỗ cho y tế, nhưng người dân lại phải trả các khoản viện phí cắt cổ, mà sinh viên bắt buộc phải mua, ai không mua thì bị kỷ luật. Đa số dân chúng không tiếp cận được số liệu thì cứ tưởng là đồ tốt, dẫn đến việc Hilary Clinton ( người suýt kế nhiệm đồng chí đồng đảng Obama) hơn Donald Trump cả mấy triệu phiếu. Nhưng những trí thức ở Mỹ nhận ra thì cực kỳ bức xúc với truyền thông nước này. Khi Donald Trump phản đối Obama Care, truyền thông Mỹ bằng các chiêu thức tâm lý đã xúi dư luận Hoa Kỳ coi Trump như là Mỹ- trắng phân biệt chủng tộc. Thời đại post- truth (hậu- sự thật), cộng với sự nông nổi của mạng xã hội, dân chúng dù là ở một nước tiến bộ như Hoa Kỳ cũng rất dễ bị lừa.

Bản lĩnh chính trị gia thời đại post-truth.

Một cách dễ hiểu, một bài báo viết theo lối post-truth (hậu-sự thật) vẫn trích dẫn các sự kiện có thật, nhưng lại hướng đến một điều không thật. Nghĩa là, xét theo từng câu hay bóc từng chữ, cả theo logic học lẫn theo luật học, không tìm được một chỗ nào để kết tội anh nhà báo; nhưng xét cả toàn bài thì nhà báo đánh lừa tâm trí của người đọc lúc nào không hay, và từ đó đánh lạc hướng cả một xã hội. Tại Hoa Kỳ, kỹ thuật chơi chữ tinh vi này được các tòa sạn thân đảng Dân Chủ sử dụng tối đa trước mỗi cuộc bầu cử. Gần đây nhất, năm 2016, họ dùng nó để hạ bệ uy tín của ứng cử viên đảng Cộng Hòa Donald J. Trump. Những tờ báo lớn ca ngợi Obama là tổng thống của người da đen và của người nghèo (và do đó là ca ngợi đảng Dân Chủ của ứng viên Hilary Cliton). Nhưng những tờ báo này cố tình che giấu một sự thật mà đảng Dân Chủ muốn họ giữ: số lượng người da đen thất nghiệp dưới thời Obama lên đến 13 triệu người, bi đát nhất trong lịch sử nước Mỹ. Donald Trump lên làm tổng thống chỉ một năm thì đã tạo ra biết bao công ăn việc làm, tỉ lệ người Mỹ đen đi tìm việc làm đã tăng lên cao nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Còn có một chuyện như vậy, báo chí tự do của Mỹ không đưa tin, vì họ không muốn người dân nghèo không có điều kiện học cao thấy được lòng nhân ái của Trump: Thời Obama, số lượng người Mỹ da đen giết người Mỹ da đen tăng lên kinh hoàng, như ở thành phố Chicago số lượng người chết cao như số lượng người chết do chiến tranh ở một nước nhỏ. Donald Trump lên chỉ trong thời gian ngắn đã dẹp yên được khủng hoảng giết người trong cộng đồng Mỹ da đen. Hỏi, giữa Barrack Obama và Donal Trump, ai mới là người yêu thương dân Mỹ da đen hơn? Tất nhiên là Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại nghị viện Hoa Kỳ 30/01/2018
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại nghị viện Hoa Kỳ 30/01/2018

Trong một cuộc nói chuyện truyền hình trực tiếp gần đây trong Quốc Hội Mỹ, tổng thống Donald Trump đã công bố những số liệu kinh tế tăng vọt cho thấy nước Mỹ đã khôi phục thành công trên hầu hết các phương diện. Đảng viên đảng Cộng Hòa tự hào đứng dậy vỗ tay nhiệt liệt trong quốc hội sau mỗi lần số liệu được công bố. Phía bên kia nghị trường, các nghị sĩ đảng Dân Chủ (đảng chi phối truyền thông ) cúi mặt ngồi im không nào nói được câu gì. Nước Mỹ lại thể hiện là một đất nước vĩ đại, nơi có những nhà chính trị bản lĩnh đánh bại cả nền truyền thông khốn nạn nhất trong thời đại khốn nạn nhất, thời đại hậu-sự thật.

Kiều Phong

Tác giả gửi bài đến tòa soạn. Bài viết thuộc Chương trình bàn tròn chia sẻ kinh nghiệm phóng viên nhân quyền

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s