Vì sao Hội sinh viên nhân quyền chuyển đổi thành một nghiệp đoàn sinh viên độc lập ?

Không Có Tiêu Đề138.jpg

Đồng thuận phiếu bầu.

Được sự đồng ý rộng rãi của các hội viên cơ hữu, với 100% số phiếu thuận trong Hội đồng Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam, Hội quyết định sẽ chuyển đổi thành một nghiệp đoàn độc lập . Qúa trình đó, tính đến ngày 21 tháng 02 năm 2018, đang diễn ra và đạt được một số bước tiến quan trọng.

Ngày 26 tháng 02 năm 2018, danh hiệu Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam đã được đưa vào sử dụng. Xem thông cáo báo chí ở cuối bài.

Danh xưng thuận lợi.

Chỉ khi trở thành nghiệp đoàn thì hội sinh viên ở Việt Nam mới danh chính ngôn thuận để mà làm việc với các nghiệp đoàn sinh viên khác trên thế giới. Nếu không, do sự thiếu “đồng đẳng” ngay từ trên giấy tờ, Hội sinh viên nhân quyền khó làm việc được với các nghiệp đoàn bạn. Chẳng hạn như, khi Nghiệp đoàn sinh viên ở Hà Lan muốn kết bạn với phong trào sinh viên độc lập ở Việt Nam, thì một nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam là đối tác làm việc thuận lợi nhất cho họ, theo những thông lệ trên thế giới.  Nhiều nghiệp đoàn sinh viên ở các nước có một tỉ lệ là người gốc Việt. Hàng năm, các nghiệp đoàn sinh viên có chương trình giao lưu với nhau và hỗ trợ cho nhau tốt hơn.

Hợp pháp theo luật

Công đoàn là tổ chức chính trị, nghiệp đoàn là tổ chức xã hội. Giữa công đoàn (labour union) và nghiệp đoàn ( trade union) mang màu sắc khác nhau rất rõ.

Luật pháp Việt Nam không cho phép thành lập công đoàn độc lập, và có thể quy tù cho bất kỳ cá nhân nào muốn thành lập công đoàn độc lập. Nhưng chính phủ Hà Nội không có quyền bắt giam một người khi người đó thành lập nghiệp đoàn. Bởi vì ngay bản thân chính phủ Hà Nội cũng đang tham gia một số định chế quốc tế mà trong đó định chế đó bảo hộ tự do cho việc thành lập nghiệp đoàn. Nói cách khác, nghiệp đoàn là được tự do thành lập, cả theo luật pháp quốc tế lẫn theo luật pháp của chính phủ  Hà Nội hay mọi chính phủ khác.

Minh bạch tài chính

Hiện nay, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đã minh bạch tài chính cho mọi thành viên thỏa mãn điều kiện: đã hoàn thành 6 tháng phí nghiệp đoàn .

Cùng với Hội phụ nữ nhân quyền, Nghiệp đoàn sinh viên  Việt Nam là một trong hai tổ chức xã hội dân sự duy nhất minh bạch và công khai thu chi tài chính tại Việt Nam thời điểm hiện tại.

Biểu đồ tỉ trọng thu chi tài chính năm 2017 của Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam
Biểu đồ tỉ trọng thu chi tài chính năm 2017 của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Nghiệp đoàn là cơ cấu chuyên nghiệp ở mức cao nhất của một tổ chức xã hội dân sự. Khi còn trong giai đoạn sử dụng tên là “Hội” hoặc “Nhóm” hoặc “Phong trào”, thành viên cấp thường của tổ chức xã hội dân sự không có quyền hỏi ngân sách của tổ chức là bao nhiêu và chi tiêu như thế nào.

Hiện nay, tại Việt Nam, có nhiều hội đoàn mà  chủ tịch, phó chủ tịch và thủ quỹ lấy tiền công tiền cho chi tiêu cá nhân thì các hội viên khác cũng không biết và cũng không có hội viên nào dám hỏi. Nếu bị hỏi thì vì chủ tịch trả lời rằng chúng tôi phải giấu báo cáo chi tiêu vì sợ bị an ninh bắt bỏ tù, thế là trốn tránh được khỏi trách nhiệm giải trình. Nhưng trong cơ cấu nghiệp đoàn thì chủ tịch hay thư ký không có quyền trả lời như vậy. Trong một nghiệp đoàn, các thành viên đóng phí hàng tháng và do đó, được quyền yêu cầu chủ tịch, thư ký và thủ quỹ phải trình báo cáo chi tiêu, bất kể vì lý do nào. Do đó, có thể kết luận, nghiệp đoàn là cơ cấu minh bạch tài chính vượt trội hơn và có trình độ tiến hóa cao hơn so với hội, nhóm hay phong trào.

 

 

 

 

Khi trở thành nghiệp đoàn độc lập, cũng sẽ đăng ký bảo hiểm tiền gửi, tổ chức được quỹ lương hưu cho tất cả thành  viên đóng góp lâu dài. Ví dụ, một cộng tác viên vẽ hình minh họa lâu dài năm nay 25 tuổi thì Qũy lương hưu vẫn tích lũy điểm cho bạn đó, bạn này vẽ đến năm bạn này 60 tuổi thì Nghiệp đoàn trích Qũy và chăm lo cho cuộc sống về hưu của bạn này. Đây là một thí nghiệm tái phân phối của cải trong nội bộ hội, từ đó áp dụng ra trong phạm vi rộng hơn. Và cách tổ chức  này chỉ tiến hành được trong cơ cấu nghiệp đoàn mà thôi.

Thay lời kết:

Phương án  chuyển đổi thành nghiệp đoàn là phương án từ buổi đầu nhen nhóm ý tưởng thành lập Hội sinh viên nhân quyền, nghĩa là, định hướng phát triển thành một nghiệp đoàn độc lập nằm trong lộ trình phát triển của những bạn Sinh viên nhân quyền. Giờ đây, Nghiệp đoàn đang dần dần hoàn thiện cơ cấu theo tiêu chuẩn để được công nhận là thành viên của Tổng liên đoàn lao động thế giới ITUC ( International Trade Union Confederation). Nghiệp đoàn mời gọi tất cả sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước tham gia.

 Bài viết thuộc Chương trình đào tạo cán bộ nghiệp đoàn lao động do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam chủ trì tổ chức.  Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/NejyS4

 

 

 

 

Advertisements

4 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s