Tổng thống Abraham Lincoln đối xử với bên thua cuộc như thế nào?

27657927_2116732371686832_6459528217575611293_n.jpg

Cuộc nội chiến nam bắc Mỹ 1861 – 1865 vừa kết thúc . Bắc Mỹ đã chiến thắng và chế độ nô lệ ở nam Mỹ đã được xóa bỏ . Công việc sau chiến tranh thật bề bộn , cửa văn phòng tổng thống luôn bỏ ngỏ để bất kỳ ai cũng có thể gặp tổng thống bất kỳ lúc nào .
Tổng thống Abraham Lincoln đang đứng , hai tay chống mép bàn , đầu cúi xuống tấm bản đồ trải rộng
– Báo cáo ngài tổng thống – Lincoln ngẩng lên , trước mặt ông là tổng tư lệnh quân đội
– Có việc gì – Lincoln hỏi rất từ tốn
– Thưa ngài còn hơn 500 ngàn tù binh định giải quyết ra sao ạ
– Tù binh nào ?  – Lincoln sẵng dọng
– Những lính miền nam bị ta bắt ạ – viên tổng tư lệnh lúng túng . Lincoln ngồi xuống ghế , chậm rãi
– Tôi nhắc lại , đây là những công dân của nước Mỹ thống nhất , không có tù binh , tôi đã ra lệnh cho các anh phải cấp lương thực , nông cụ cho họ về quê sản xuất rồi kia mà . Các anh làm ngay đi.
– Báo cáo , rõ ! Viên tư lệnh quay người đi ra
– À này – viên tư lệnh vừa tới cửa quay lại – nhớ là phát súng và năm cơ số đạn cho mỗi đầu người – Lincoln ra lệnh
– Cái này… – viên tư lệnh lưỡng lự…
– Họ phải có vũ khí chống thú dữ, bảo vệ mùa màng chứ
– Rõ – viên tư lệnh đưa tay lên vành mũ rồi quay ra.

Lincoln đã có mấy động thái quan trọng
1 – Trợ cấp tử sỹ tính theo đầu người đã hy sinh cho cả hai bên
2 – Xây một tượng đài hoành tráng với dòng chữ “Đời đời nhớ ơn những người đã ngã xuống cho sự thống nhất nước Mỹ”
3 – Các nghĩa trang của hai bên tự xây dựng và tự chăm sóc , được chính phủ quan tâm như nhau . Sau này tại thủ đô Washington chính phủ Mỹ đã xây dựng nghĩa trang Arlington để tập kết các tử sỹ của cả hai bên nam bắc Mỹ , từ chiến sỹ đến các vị tướng .
Sau khi tổng thống Abraham Lincoln qua đời thì ý tưởng của ông đã được các đời tổng thống sau này thực hiện triệt để.

Tôi cứ hình dung , sau những động thái của tổng thống Lincoln thì các bà mẹ của hai miền sẽ ôm chầm lấy nhau mà khóc và họ không nghĩ rằng đã có một cuộc chiến tranh . Nước Mỹ phát triển nhanh là phải .
Ông là một tổng thống vĩ đại , có tư tưởng vĩ đại , ông đã khuyến khích người dân Mỹ góp ý cho chính phủ với câu nói nổi tiếng
“Tự do ngôn luận là chìa khóa của sự phát triển”
Tôi đã ghi lại lịch sử nước Mỹ với câu chuyện về tổng thống Abraham Lincoln .
Lời bàn xin giành cho người đọc.
Cám ơn các bạn đã đọc bài viết.

 Phuong Nguyen Van/Fb

One comment

 1. 13-2-2020
  Tại sao Abraham Licoln không được thờ ở khắp nơi, mà chỉ có một Tượng vàn ỏi đến ở MỸ nhiều cho sự công hiến lập cho nước Mỹ, hơn là thế giới, thờ lạy? Như Phập?
  Thank President Lincoln for all your deeds. We have day off yesterday for your birthday. Love and thank. Where are you now?
  WISH AND PRAY CHINESE, VIETNAMESE, ALL RECOGNIZE 10 COMMANDMENTS, ONLY WORSHIP ONE GOD, NO MANY IDOLS, DEAR ALL. Tại sao Abraham Licoln không được thờ ở khắp nơi, mà chỉ có một Tượng vàn ỏi đến ở MỸ nhiều cho sự công hiến lập cho nước Mỹ, hơn là thế giới, thờ lạy? Như Phập? Có phải Vì Phật có lâu? Vị được Vua Ấn độ truyền bá? Con người Mỹ, không thờ và không truyền bà mọi nơi, lập bàn thờ, thờ Abraham, như Vietnam, thờ Hồ Chí Minh, vì họ biết 10 điều răn? Vi Mỹ tôn trọng những gì đã có sẵn, và không nhận ra, gần như mọi người, việc thờ Phật? Thờ Hồ Chí Minh, mà không thờ Abraham Thủy tổ loài người, Abraham, tổng thống MỸ, giải phóng nô lệ.vv…Martin Luther King , giải phóng màu đã và bao nhiêu bậc học, bác sĩ, cống hiến cho sự sống, cuộc sống hàng ngày, không có những phát mình của họ, chúng ta sẽ chết? Còn đâu mà thờ lạy Phật? Trời? …ma chúng ta chẳng thờ lại ai trong các lĩnh vực này cả? Cả Cha Diệp, rất linh Thiêng, nhiều người nói, nhưng trong kinh Thánh, Chúa Cha, Chúa Jesus, Chúa Thánh Thần đã cho 12 Thánh Tông đồ, chữa bịnh, cứu sống nhiều người, có phải Cha Diệp, được Chúa Cha, Jesus, Chúa Thánh Thần, mặc khải cho cứu nhân độ thế.Vậy mà Vietnam, vẫn chưa nhận ra Chúa 3 ngôi, hay sao? Thờ lạy ai?Có phải Tiền Trị, Phật, Bác Học,… không giành riêng cho riêng ai, mà tất cả. Tại sao đối với y khoa, văn học, âm nhạc, chúng ta có chung tiếng nói, … những Đức Tin, Ton giao, chúng ta có riêng? Vậy Jesus va Muhammad là ai? Có liên lạc với Chúa Trời, như nầy giờ con nói về Phật? Có gì khác trong quan hệ giữa họ với Đức Chúa trời? tiếp nối các Thành Thần ở Trung Đông, thì lịch sử Vietnam, có Thánh nào?
  Nếu theo 10 điều răn, thì điều ran thứ 1,THỜ LẠY 1 Chúa Trời trên hết mọi sự, Thảo kính Cha Mẹ, thi VN THỜ LẠY Phật có đúng không? Biết bao nhiều Tiền Trị ở Vietnam, có Công với đất nước, sao Vietnam mình không thờ Tiên Trị của mình Vietnam, màthờ Tiên tri của Ấn độ? Nếu nhìn vào 8 điều Phật để rathì quả thật rất hay, có tính cách CHUNG CHUNG: nghĩ, tâm, hành động, chí hướng, nỗ lực, sống ĐÚNG , không cụ thể như 10 điều răn: không ngoại tinh, ăn cắp, dâm ô, GIẾT, thảo kinh Cha mẹ, làm chứng dối, tham của người. Nhưng lại có điều thứ 8, là thực hành Thiên, có phải là Tỉnh Tâm, Chầu Minh Thánh Chúa, bên Công Giáo, có phải chúng ta cũng một chân lý, hỗ tương, và chung một Nhà. Vậy:
  6 .Chúa Jesus là ai?Có sự liên lạc giữa Thượng Đế, Ông Trời, và Jesus Christ, và chúng ta không? Chắc Mẹ chưa biết Jesus là ai? Peter và 12 Thánh Tông Đồ.
  . Chúa được thọ thai bởi Mẹ Maria ở Jerusalem, nước Israel. Thiên Thần Gabriel hiện ra báo với Mẹ Maria bà sẽ thụ thai, đó là Con Chúa Cha, đặt tên là Jesus. Mẹ Maria rất mừng, và sợ, Mẹ Maria nói tôi không có liên hệ với đàn Ông làm sao thọ thai được. Nhưng Chúa Cha, tạo ra Trời đất, quả địa Cầu, sông núi, từng sợi tóc trên mình, Chúa còn không xót ai, thì việc tạo ra Minh trong hình hài Đức Mẹ, thật là không khó. Có nhiều chuyện màu nhiệm vô cùng, nhưng nhiều người vẫn tin Phật hơn, vì nói Phật là Thái tử, và Muhammad, là một thương gia? Maria còn được báo là chị họ của Mẹ, là bà Elizabeth dù đã rất lớn tuổi, cũng thụ thai, sanh ra John tẩy giã. Chính John là nguoi Anh Họ, đã RỬA TỘI CHO CHÚA JESUS. Tại sao Chúa Jesus còn phải rửa tội? Mẹ xem xong cuốn băng, Mẹ sẽ hiểu về Chúa được sinh ra ở Belemhem, Jerusalem, và Jesus là Chúa Trời đã hiện xuống bang da thịt và chết cho tất cả. Đây là sự khác biệt giữa Jesus và Phật và Muhammad, Có sự liên lạc giữa chúa Cha, Ông Trời, sinh ra Abraham, Thủy tổ Loài người và tất cả chúng ta, với Chúa Con Jesus đã được sống lại sau 3 ngày , bởi Chua Cha. Và khi sống lại, Phục Sinh, Mẹ Maria và 12 Thánh Tông Đồ, đều không tin là sự thật. Chính Thánh Thomas đã không tin, và lấy tay sờ vào cạnh sườn của Chúa, là nơi Chúa bị đâm. Và khi Rửa tội, xin tôi, di nha thờ Chủ nhật, để chúng ta được Uống Mình Thánh Chúa, để được ƠN CỨU RỒI. Trong kinh Thánh, Peter, 1 trong 12 Thánh Tông Đồ, mà đã có hứa xây đền TƯỞNG NHỚ, THAY VÌ TÔN THỜ, THỜ LẠY như Phật, cho Moses và Tiên Tri Elijah, …là Tiên Tri như Phật, sinh ra trước Phật ở 1200Bc trước Công nguyên, mà không biết hiện giờ, từng nước, hay có nước nào, xây đền cho Hai Vị này Chưa, đó là là thơ con gởi Đức Giáo Hoàng và Tổng thống từng nước, cả Vietnam, để họ nên xây Đến cho Moses và Elijah ở từng nước, đó là Thủy Tổ loài người của Tất cả chúng ta, mà vô tình, hay có ý , chúng ta đã về vòng tròn, ranh giới từng Tôn giáo, để chia rẽ chúng ta, trong khi Muhammah, Martin Luther King, Phật, các tổng Thống, ….Abraham, Moses, Nhiều Tiên Tri, BÁC SĨ, CÁC NHÀ KHOA HOC…VOi NHIỀU PHÁT MINH QUAN TRỌNG, rất nhân từ, bị quên lãng, chưa nhận ra…tat cả nên được xem là THÁNH NHÂN của Lịch sự Loại người, mà Chúa Cha dùng để CỨU NHÂN ĐỘ THỂ trong lịch sử tiến hoá loài người.
  Mẹ thương, đi nhà thờ, chùa, và vẫn bản rộn với cuộc sống, học hành, việc làm, con cái, con không có thời gian, đọc và hiểu về Chúa Cha, Thượng Đế, God, và Jesus, Lord, ..con rất mờ mịt tại sao là God, Tại sao là Lord, và vào nhà thờ còn thấy nhiều hình Chúa quá, cả Đức Mẹ, cũng nhiều hình, làm con rất khó hiểu. Mất 11 năm, con mới hiểu: God là Trời, mà Đạo Hồi gọi là Allah. Rất khó hiểu khi : Chúa Trời, Ông Trời, Thượng Đế đều là God. Lord là Jesus, Chua con, Christ, Người mà trong nhà thờ, với Cây Thánh Giá, bị đóng đinh, là con Của Ông Trời, thụ thai bởi Đức Mẹ, sinh ra, sống đến 33 tuổi, và bị Hành huyết. Jesus cũng là Christ, đó là lỳ do tại sao mà có chữ Merry Christmas . Chắc Mẹ đang cười, sao con mất thời giờ, đọc, tìm hiểu quá, đúng là Cha mẹ sinh con, Trời sinh Tính, và Mẹ có thấy, tại sao Ông Cha ta hay dùng chữ Trời, Trời có mắt, Trời cho thì còn, Trời lấy lại, thì mất, vậy Trời sinh ra Phật, Jesus, Muhammad, và Thánh thần, chúng ta. Và:
  7. Phục sinh là gì? 31, 13, 14, 33, 17, 7, 11… nhung con so noi len dieu gi?3 trong 1 là gì?. Sau 3 ngày, chúa Jesus LÀ 1 NGƯỜI DUY NHẤT BỊ HÀNH HUYẾT, TỦI NHỤC, TRÊN 5000 VẾT ROI, VẾT ĐÁNH, 14 CUỘC TỬ NẠN, TRÊN 1 CÂY THẬP GIÁ, 3 CÂY ĐINH cho tất cả TỘI LỖI CỦA MỖI NGƯỜI, không riêng con, Mẹ, Ba, hay người Israel, Vietnam, mà cho toàn thế giới, loài người, sống lại. Có ai nói với Mẹ về Chúa 3 ngôi : CHÚA CHA, CHÚA CON, CHÚA THÁNH THẦN LÀ GÌ? 3 TRONG 1, TRINITY. 3 trong 1. Nãy giờ còn nói, chắc Mẹ biết về Chúa Cha, là Trời, Thượng Đế, chúa Con là Jesus, Christ, Chúa Kito vua. Và Chúa Thánh thần, là biểu tượng con Chim Bồ Câu, khi Rửa tội, mình co Thánh Thần trong mình. Ai sinh ra, cũng có Tội cả, và rửa tội, xám hối, rước lễ, để bớt tội, và được ơn Cứu rỗi. Đó là sự thật, quá trình của con người, Mẹ có thấy hợp lý và Văn minh.Và Mẹ có thấy gần đây, thứ 6 , 13, ở Paris, 130 người chết? Cả bạn ở San Bernardino, 14 người chết và một Người con gái Vietnam, tên TERESA NGUYỄN THANH TIN, 31 tuổi? Đây là câu hỏi, Bé Kim nó hỏi con? Dù đi nhà thơ, đọc kinh, mà còn vẫn không biết, cho đến khi Kim nó nói, Mẹ có biết 3 trong 1 là gì không? 3 cây đinh, 1 cái Thánh giá, Chúa chết trên Thập giá đó Mẹ. Phục Sinh, sau 3 ngày, Chúa sống lại, Mẹ có biết? Nhờ đọc kinh con mới biết, từ Ông Abraham, là Người đầu tiên của nhân loại, đến vua David, 14 đời, từ David đến Babylonxile là 14 đời, và từ Baby lone đến Christ, tự là Jesus, là 14 đời. Có phải 14 người chết ở San Bernardino? Những gì còn viết, nếu có Google, trên internet, kinh Thanh, moi nguoi va mẹ sẽ kiểm chứng được. Con sẽ gửi copy cho Me sau. 10 sự kiện Kỳ diệu về Chúa, Ngay cả ngày 11 tháng 6, 1963, Thích Quãng Đức, trái tim không chết ? Vẫn sống mãi? Có ai giải thích được? Đúng vào ngày Chúa Thánh Tâm, mà Chúa Jesus đã hiện ra với Thánh nữ Margaret Mary vào thế kỷ 16, cho mọi người biết về Trái tim Chúa yêu thương loài người, có phải Chúa là người duy nhất chết cho tôi lời chúng ta? Và sống lại? Đúng vào ngày này năm 1963, còn tình cờ phát hiện khi đọc kinh ngày đó, và cậu Mạnh gởi cho con hình Tự thiêu của Hòa Thượng, còn ngẩn ngơ, khi thấy sự trùng hợp này, và viết thư cho Đức Giáo Hoàng và viết trên Face book . Con copy cho Me thêm nhiều về sự Hiện diện của Chúa, và riêng bản thân con, nhiều lần Chúa cứu con, Con chỉ nghĩ là Trời Phật, trước đây, nhưng bây giờ, con hiểu hơn . Con được cứu 2 lần, để bếp lửa, bỏ di ra ngoai, Mà nhờ trong nhà con có Chúa, nên con thoát hiểm, có dịp, có len thăm Me, con kể Me chi tiết, Mẹ sẽ hiểu hơn, và sẽ la con hư quá. Ở đâu có Lửa, là ở đó có Chúa, và ở đâu có vấn đề, bất công, thờ lấy sai, sẽ bị chiến tranh, Cháy. Syria, Iraq, Vietnam, TQ đất chui…la bị phạt mẹ ạ. Và ở đâu có Chúa, thì lửa sẽ không đốt được, Chúa rất màu nhiệm, thương chúng ta, nhưng rất phân mình. Chung ta có biết thờ lạy, và kinh Sợ Chúa, cho ta hơi thở, hình hài, và Hiện thân qua Jesus, ra đời, bị hành huyết cho tội lỗi chúng ta, và sống lại. Khi Ba bịnh, 2008, Con và Mẹ về Vietnam, khẩn cấp, Ba Cấp cứu. Một người thuê nhà, Đạo Chúa, để hình Chúa Jesus với hình Trái tim Chúa Thánh Tâm trong nhà. Lúc đó, còn chưa biết Chúa rõ nhu bây giờ, không phân biệt tại sao nhiều hình Chúa quá, và ở bàn thờ Thần Tài, sấp giấy tờ, hộ khẩu, …khai tam trú tạm vang…nong hổi. Cây nhang đốt âm I, nóng, cháy xuyên gỗ bàn thờ, đến phần giấy, chuẩn bị cháy? Nếu con không lục giày tờ ở bàn Thần tài lúc đó, thì nhà mình có thể đã cháy? Nếu Ba không cấp cứu, để mình về kịp, thi nhang thắp ở bàn thờ mỗi ngày, đã đến lúc sẽ cháy. Có phải Có Chúa Jesus trong nhà? Nên khiến mọi việc, cho Ba bịnh, mình về, và con tìm giấy tờ lúc đó?=== Con nói, thì mọi người nói con thêu dệt, cường điệu. Con không dựng chuyện để truyền Đạo, và trong 10 điều răn, có điều răn: KHÔNG NÓI SẠO, con không vì chuyện nầy, mà phạm điều răn, mất linh hồn. Con chỉ tiếc, là gia đình mình bận rộn, khắc khẩu, nên chưa nói được câu thứ hai, là Mẹ đã la con. Hôm nay, còn nhắc. ( trich MON QUA VO GIA).

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.