Hong Kong: thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong được tuyên trắng án

Hôm thứ ba ngày 06 tháng 02 năm 2018 vừa qua, tòa án Hong Kong đã xóa án tù đối với các lãnh tụ phong trào sinh viên đối lập, bao gồm Hoàng Chi Phong và hai đồng chí của anh.

hoang-chi-phong-1517922475983356179319.jpg
Hoàng Chi Phong bên ngoài tòa án chung thẩm ngày 6-2 – Ảnh: REUTERS

Hoàng Chi Phong, vào năm 2014, lúc còn 17 tuổi, đã lãnh đạo học sinh- sinh viên Hong Kong đứng lên biểu tình trong phong trào Cây Dù Vàng đòi quyền tự do bầu cử cho nhân dân Hong Kong, phản đối chính quyền Bắc Kinh chọn thái thú sẵn cho khu tự trị này. Năm nay 2018, anh đã 21 tuổi và vẫn một lòng nhiệt huyết như xưa.

Joshua Wang and his commarade. Bản quyền hình ảnh AFP
Từ trái sang phải: Alex Chow và Joshua Wang lãnh đạo Phong trào Cây Dù Vàng gây sốt Hong Kong 3 tháng.  Bản quyền hình ảnh AFP

Một nhóm nghị sĩ trong quốc hội Mỹ đã đề cử anh cho giải Nobel Hòa Bình.  Một đồng chí của Hoàng Chi Phong, anh Nathan Law thậm chí còn trúng cử vào nghị viện Hong Kong.

hoang-chi-phong-2-15179225647551598486978
Từ trái sang phải: Nathan Law và Alex Chow các lãnh đạo phong trào sinh viên Hong Kong đòi dân chủ – Ảnh: REUTERS

Hong Kong là một quốc gia hai chế độ. Năm 1997, khi Anh quốc trả lại Hong Kong cho Trung Quốc thì điều kiện là quốc gia nhỏ này phải có hiến pháp riêng với Trung Quốc đại lục và có những quyền tự do mà Trung Quốc đại lục không có .

Nhóm bạn trẻ, bất chấp nguy cơ khủng bố từ đảng cộng sản Trung Quốc, đã thành lập Demosisto, đòi quyền tự quyết cho nhân dân Hong Kong . Tuy có những lúc bị đàn áp và đánh đập, nhiều lần vào tù ra tội, nhưng tất cả đều không làm cho những người trẻ ưu tú nhất Hong Kong này nản lòng.

Việc tòa tuyên trắng án cho thủ lĩnh phong trào sinh viên Hoàng Chi Phong là một thắng lợi của nền pháp luật mang tinh thần quý tộc phong cách Anh quốc ở Hong Kong, so với chế đô pháp luật độc tài của Trung Quốc đại lục.

Viết bởi Ngọc Phương, Tổng thư ký Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam.

Hiệu đính bởi Lê Tín

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s