Tham gia viết sách “Tâm lý học về chống tái nghiện ma túy” và phát triển thành Luận án Tiến Sĩ ở Mỹ

Các bạn thân mến,
Tôi đã đọc hơn 300 trang bản thảo lần 1, cuốn sách của chúng ta. Trước hết thấy rất vui, vì đã rõ hình hài của nó và có cái để biết những gì chưa được, cần làm tiếp thế nào…

Chúng ta sửa lần này chưa đi vào câu chữ, chi tiết, mà làm cho cấu trúc của toàn cuốn sách và từng chương gắn kết với nhau và đúng tính chất sách CHUYÊN KHẢO. Trong từng Chương, tôi có chỉ dẫn riêng (tô vàng thì bỏ, tô đỏ thì cần xem). Ở đây nêu mấy ý chung.

1.Các bạn có ngoại ngữ, thu thập nhiều tài liệu nước ngoài, mới, rất quý. Nếu là sách THAM KHẢO thì như vậy là OK, nhưng không có gì mới! Sách của chúng ta “kể câu chuyện” PSD đã làm gì, làm thế nào, khác và mới so với thiên hạ ra sao. Đó mới là đóng góp mới, LẦN ĐẦU tiên ở VN và LẠ so với thế giới. Ta khiêm tốn, nhưng phải đủ tự tin và dũng khí mới thể hiện được những gì PSD đã và đang làm.

2. Chương 1 và Chương 2, nói chuyện thiên hạ để dẫn vào việc của PSD thôi. Chương 1, khái quát tình hình nghiện MT và tái nghiện MT trên thế giới và trong nước, dưới góc nhìn khoa học. Tuy vậy chưa cần đi sâu vào cơ chế gây nghiện, tái nghiện ….(trùng với các chương sau). Chương 2, Tổng quan các mô hình, PP cai nghiện MT trên thế giới rất công phu, 100 trang ấy cứ để in thành Sách tham khảo, rất tốt. Ở đây cần làm bản tóm lược chừng 40 – 50 trang, cốt để dẫn vào chuyện PSD thừa kế, vận dụng những cái đó, nhưng theo mô hình và PP khác với những gì thiên hạ đã làm…

3. Từ chương 3 đến chương 11 phải “kể câu chuyện” PSD đã ra đời, phát triển thế nào, đã làm những gì? Làm thế nào? Tại sao lại làm như vậy? Quá trình làm gặp những khó khăn, phức tạp ra sao, những tình huống gì xuất hiện? Đã xử lý các tình huống đó thế nào? Kết quả bước đầu ra sao (Các số liệu đã đo đạc, các sự kiện thu thập được từ các đề tài đã nghiệm thu xuất sắc; các chân dung tâm lý, các trường hợp điển hình… phải được đưa vào sách. Chúng ta có những trường hợp thành công bền vững, như LTT, NVN, TQT, T Trố… đã thành công tuyệt vời; LMT thì cai được mấy năm lại tái sử dụng MT và phải làm lại từ đầu v.v…; cả những ca tưởng như thành công, rồi hỏng… Thực tế sinh động đó phải được khái quát hóa thành các sự kiện, cứ liệu khoa học, phải trích các Biên bản trị liệu, chọn 1 số hình ảnh trong quá trình trị liệu đưa vào sách). Chương 11, cần làm rõ, PSD làm TRUYỀN THÔNG (Communication) về PCMT khác với cách TUYÊN TRUYỀN (Propaganda) vẫn làm ra sao? Thực tế PSD đã làm hàng 100 buổi, với phương thức tổng hợp, hay thế nào; kết quả nghiên cứu “Đánh giá tác động TT” ra sao… Bao nhiêu số liệu, sự kiện, kết quả sinh động đã thu được, sao không đưa vào?

Tóm lại, ta mượn những khái niệm, những phương pháp của thiện hạ để soi sáng, lý giải cho cách làm của PSD, giúp mọi người cùng hiểu theo chuẩn mực quốc tế, chứ không phải lấy việc của PSD để minh họa cho những cái người ta đã làm!

3. Các Chương 6-7- 8- 9 rất khó, nhưng là đặc trưng của PSD. Trước đây tôi có nói, không được lộ các bí quyết (Know-how) này, nhưng nay viết sách chuyên khảo, ta cần đưa hết các phương pháp, kỹ thuật, lý giải cơ chế, cách đánh giá và những kết quả đạt được, cũng như những trường hợp không thành công. Trong đó có cái ta cắt nghĩa được nguyên nhân., nhưng nhiều trường hợp chưa hiểu được, cũng không sao. Khoa học là làm được đến đâu, nói đến đó; cái gì thấy hiện tượng, nhưng chưa hiểu được bản chất, cũng cần nêu ra… Những gì các bạn đã làm, hãy mô tả thật tường minh để có thể huấn luyện người khác (có chuyên môn) cũng làm được. Chính các bạn sau này sẽ đi chuyển giao cách làm của PSD cho các nơi, bằng cuốn sách này.

4. Mỗi bạn đều cần xem qua toàn bộ Bản thảo để thấy mối liện hệ giữa chương mình viết với toàn bộ cuốn sách. Mỗi chương đều cần có phần “dẫn nhập” đề chuyển tiếp từ phần trên, nhập vào chương đó một cách hữu cơ, liên tục, và “kết luận” cuối chương khái quát chương này, chuyển dẫn sang chương sau…

Các bạn yêu quý, 2 Tạp chí khoa học của Mỹ vừa gửi thư cho tôi đề nghị viết bài về đề tài của chúng ta. Tôi đã giới thiệu để các bạn viết. Tôi cũng tiếc nuối, nhưng biết mình già rồi, đã quyết định kết thúc sự nghiệp chuyên môn bằng cuốn sách này, không hướng dẫn Nghiên cứu sinh, không tham gia các đề tài, cũng không viết báo khoa học chuyên ngành nữa. Nhưng các bạn thì mới bắt đầu sự nghiệp. Tương lai ở phía trước. Hai tạp chí  đang chờ bài của các bạn đây. Mỗi chương sách của các bạn đều có thể thành bài báo khoa học, gửi cho các tạp chí này và sau nữa đều có thể phát triển thành Luận án Tiến Sĩ bảo vệ ở Mỹ được. Hãy hăm hở lên, các bạn trẻ!

17/1/2017
Mạc Văn Trang

26993886_890511571117457_7588896018122393042_n26730867_890511541117460_9155457063257446726_n

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.