Phương pháp xây dựng một nền y tế trả sau, một nền y tế miễn phí

Thực ra không có nền y tế miễn phí, chỉ có nền y tế trả sau. Chúng ta có thể xây dựng nền y tế như của Đu-bai- thủ đô các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất: Nếu bệnh nhân có việc làm thì chi phí chữa bệnh công ty phải trả. Còn nếu bệnh nhân thất nghiệp, chi phí nằm viện phải do chính phủ trả.

 

Một nền y tế miễn phí sẽ rất dễ dàng được tạo ra, nếu có những nghiệp đoàn đủ mạnh để ép công ty trả tiền viện phí cho công nhân, và có các tòa soạn báo đủ mạnh để ép chính phủ trả tiền viện phí cho dân thất nghiệp.

Hiện tại, đã có ban vận động thành lập Hội thầy thuốc độc lập Việt Nam. Website của ban vận động này (hoithaythuocdoclap.net) do hội viên Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam thiết kế . Hội sinh viên nhân quyền đã hiến tặng (trả trước) tiền mua máy chủ và tiền mua tên miền (domain) cho website đó. Hiện tại Ban vận động đã có được một số bác sỹ, thầy thuốc và tình nguyện viên. Sau này, khi đã quy tụ được một số lượng bác sỹ và thầy thuốc để ra mắt, sẽ có một cuộc bầu cử dân chủ để chọn ra ban điều hành (gồm các bác sỹ và thầy thuốc thực thụ). Lúc ấy, kỹ thuật viên của Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam sẽ bàn giao website và email cho Ban điều hành Hội thầy thuốc độc lập theo đúng cam kết. Qua một thời gian sau, Hội thầy thuốc độc lập Việt Nam có thể đổi tên thành Nghiệp đoàn y dược sĩ tự do và nhận hỗ trợ nhiều hơn từ các nghiệp đoàn độc lập trên thế giới.

Một hội như hội thầy thuốc độc lập Việt Nam được lập nên sẽ là tiếng nói đối trọng với nền y tế quốc doanh đã già nua và đầy tiêu cực, đồng thời thúc ép chính phủ phải giảm giá các dịch vụ y tế và thiết kế một nền y tế miễn phí, một nền y tế trả sau cho tất cả mọi người, nhất là người nghèo. Theo ước lượng, việc lập một hội thầy thuốc độc lập của người Việt Nam có những dễ dàng. Bởi, Việt Nam có truyền thống Đông Y ( Nam dược) và bất kỳ người nào biết được một bài thuốc hay mà chữa được lành bệnh cho nhiều người thì đều có thể được coi là thầy thuốc. Nếu nhanh chóng lập được Hội thầy thuốc độc lập trong năm 2018, xã hội dễ dàng chuyển lưu lượng bệnh nhân đến với các bác sỹ- thầy thuốc độc lập để chữa trị giá rẻ hơn. Theo luật cạnh tranh kinh tế, giá cả của khối bệnh viện nhà nước bắt buộc phải hạ xuống và thái độ phục vụ hẳn phải thay đổi. Có như vậy, nhân dân mới cảm thấy được bảo đảm trong lúc ốm đau, bệnh tật.

Xin hãy chia sẻ tin tức này  để nhiều bác sỹ- thầy thuốc- sinh viên y gia nhập Hội thầy thuốc độc lập Việt Nam  và chúng ta sẽ  có được một nền y tế miễn phí, một nền y tế trả sau trong một ngày gần nhất. Xin chân thành cám ơn.

Xem website của Ban vận động Hội thầy thuốc độc lập Việt Nam: hoithaythuocdoclap.net

Viết bởi Nguyễn Nam, điều phối viên

Bài viết thuộc Chương trình Cải cách chính sách – Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam nghiên cứu và đề xuất

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s