Cạm bẫy việc nhẹ – lương cao đối với các sinh viên nữ

011.JPG

Ở Việt Nam hiện nay, việc làm đang là vấn đề nan giải đối với sinh viên đặc biệt là sinh viên mới ra trường. Trong khi đó, các trường học mọc lên như nấm, đào tạo thì tràn lan không phù hợp với nhu cầu xã hội, đặc biệt sinh viên đăng ký học cho có mà không xác định được nghề nghiệp và công việc mà mình hướng tới trong tương lai. Vì vậy mà hầu hết tất cả sinh viên mới ra trường ở Việt Nam hiện nay hoặc là làm trái nghề hoặc là không tìm được việc làm, chỉ có số ít trong đó là tìm được công việc phù hợp với ngành học của mình.

Trên mạng xã hội hiện nay các trang tin quảng cáo việc làm có khắp mọi nơi, các trung tâm môi giới việc làm ngày càng nhiều,vấn nạn chạy việc vào các cơ quan nhà nước, các công ty lớn ngày càng bất cập.

Đặc biệt càng áp lực hơn cho những sinh viên nữ mới ra trường, đầu tư vào số tiền lớn vào việc học của mình, sau khi tốt nghiệp lại càng lo lắng khi chưa tìm được việc làm, nhẹ dạ cả tin, dễ rơi vào các cạm bẫy ‘việc nhẹ lương cao’.

Hầu hết sinh viên mới ra trường ở Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, một phần là do chưa được trải nghiệm nhiều trong công việc, phần khác là do quá trình đào tạo ở Việt Nam đang thiên về lý thuyết quá nhiều mà chưa có tính thực tiễn cao. Nên chúng ta cần hiểu rằng ‘việc nhẹ lương cao’ là vấn đề hết sức ảo tưởng. Thu nhâp ở bất cứ nơi nào đều phải dựa trên năng lực và kinh nghiệm cũng như kết quả mà đối tượng lao động mang lại.Thế mà nhiều nữ sinh mới ra trường ở Viêt Nam đang mắc phải.

Cạm bẫy ‘ việc nhẹ lương cao’ diễn ra với nhiều hình thức khác nhau. Nhiều trung tâm môi giới việc làm mọc ra buộc người xin việc phải nộp một khoản tiền trước và chờ đợi trong vô vọng.

Nhiều tờ rơi quảng cáo việc làm rải khắp nơi nhưng khi liên lạc thì mất tích. Có nhiều trường hợp liên lạc được rồi hẹn vào quán cà phê và buộc phải nộp tiền trước. Nhất là nhiều nữ sinh bị yêu cầu chỉ bắt xe buýt đến và đi một mình.

Nhiều công ty chỉ đăng tìm các nữ nhân viên nhưng sau đó vào lại bị cấp trên gạ tình.

Nhiều công ty tuyển nữ nhân viên sau đó chuyển về các nhi nhánh hẻo lánh và thực hiện hành vi đồi bại của mình.

Nhiều đối tượng môi giới dụ dỗ các nữ sinh mới ra trường rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất đành phải chấp nhận vào làm ở các quán cà phê, ổ mại dâm.

Cũng có những chiêu trò xin việc giúp các nữ sinh nhưng thay vào đó họ phải quan hệ tình dục……

Không chỉ ở các công ty tư nhân, ở các cơ quan nhà nước nhiều mồi cò xuất hiện và đòi một khoản tiền khổng lồ, ít thì 200-500 triệu nhiều thì đến gần cả tỉ. Mà tâm lý các bạn nữ lại muốn có một công việc ổn định trong nhà nước để lấy được người chồng ưng ý. Và cứ thế tiền thì vay mượn khắp nơi để chạy việc trong khi ngồi đợi việc mãi không nhận được tin. Ngày xưa việc ‘chạy việc’ gần như chỉ diễn ra trong các cơ quan nhà nước, nhưng trước vấn đề việc làm hiện nay vấn nạn đó đã tràn lan qua các công ty lớn….

Tìm việc làm và đáng chú ý là cạm bẫy ‘ Việc nhẹ lương cao’ là một vấn đề hết sức nhạy cảm và nóng hổi với các nữ sinh mới ra trường hiện nay. Những nữ sinh mới ra trường cần được cập nhật các thông tin về việc làm về thực trạng xã hội để tránh xa được cạm bẫy đó.

Chúng ta cần hiểu rằng trên đời này chẳng có ai cho không ai cái gì cả, cũng như chả có một công việc chính đáng nào nhẹ nhàng mà lại nhận được mức thù lao cao. Tất nhiên ở trên thế giới có một số nghề như là trông giữ vật nuôi, ngửi mùi các hóa chất…nhưng đổi lại ảnh hưởng tới sức khỏe và phải đánh đổi nhiều thứ khác. Nên vấn đề việc nhẹ lương cao là một điều hết sức ảo tưởng, các bạn nữ không nên nhẹ dạ cả tin.

Để tránh cạm bẫy đó, các bạn nữ cần phải luôn trau dồi cho mình về cả kinh nghiệm, kiến thức trong ngành nghề cũng như các kỹ năng trong xã hội. Sau khi ra trường các bạn nên tự đi xin việc và trực tiếp đến các công ty, tốt nhất là không qua các môi giới. Đặc biệt nếu thấy điều gì đó bất thường thì nên đề phòng. Để có được một công việc phù hợp với bản thân, các bạn cần xác định được cho mình đam mê và sở thích cũng như cam kết phấn đấu, đánh đổi thời gian để đúc rút kinh nghiệm với ngành nghề đã chọn.

Nếu các bạn nữ không may bị mắc vào cạm bẫy ‘việc nhẹ lương cao’ không thể kể cho gia đình người thân thì đừng ngần ngại gửi thư về cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam. Hi vọng chúng tôi sẽ giúp các bạn một phần nào đó trong khả năng của chúng tôi cũng như cập nhật thông tin cho các bạn khác. Chúng tôi xin hứa sẽ giấu tên bạn.

Viết bởi Lan Hương

Hình minh họa: Cỏ Mùa Thu

Bài viết thuộc Chương trình bảo vệ nhân phẩm nữ sinh – Nghiệp đoàn  sinh viên Việt Nam chủ trì tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: http://bit.ly/31wdk4J

Ủng hộ quỹ truyền thông của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Donate us

$20.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.